Giới thiệu khái quát huyện Thông Nông

Giới thiệu khái quát huyện Thông Nông

Giới thiệu khái quát huyện Thông Nông

Thông Nông là một huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Tây bắc của tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm Thành phố Cao Bằng 49 km, tiếp giáp với các huyện: Hòa An, Hà Quảng, Bảo Lạc, Nguyên Bình của tỉnh Cao Bằng và huyện Nà Po, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài gần 14 km.

          Về diện tích tự nhiên 35.729 ha, trong đó: Đất nông nghiệp 5.217 ha, đất lâm nghiệp 28.374 ha; đất khác 2.138 ha.  

          Về địa hình của huyện, cơ bản là đồi, núi và bị chia cắt mạnh với độ dốc lớn. Vùng núi đá vôi có nhiều hang động, còn lại là vùng lòng máng tương đối bằng phẳng nhưng nhỏ hẹp, nằm ven chân núi. Toàn huyện chia thành 2 vùng:

          + Vùng rẻo caolưng chừng núi: Nằm ở phía Đông và phía Tây, chiếm phần lớn diện tích của huyện, canh tác chủ yếu là trồng ngô, đỗ tương, lạc, cây ăn quả.

          + Vùng lòng máng: Chủ yếu ở 5 xã (Cần yên, Lương Thông, Đa Thông, Lương Can và thị trấn Thông Nông) là vùng khá bằng phẳng nằm ven chân núi, có vị thế rất quan trọng trong phát triển kinh tế. Có nhiều sông suối, đất canh tác chủ yếu là trồng lúa nước, ngô, đỗ tương, thuốc lá.

          – Về Khí hậu, thủy văn: Là huyện nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa và có đủ 4 mùa trong năm. Nhiệt độ trung bình từ 220c đến 240c, tối đa cao tới 390c và tối thiểu là 00c. Về sông, suối, đáng kể nhất là sông Dẻ Rào dài hơn 36 km, bắt nguồn từ vùng biên giới Việt – Trung, chảy qua các xã vùng lòng máng ra huyện Hòa An.

          – Tài nguyên đất: Huyện có tổng diện tích nông – lâm nghiệp khoảng 33.591 ha.

          – Tài nguyên khoáng sản: Đáng kể nhất là quặng Bô xít là nguồn tài nguyên quan trọng nhất, trữ lượng 22 triệu tấn, chất lượng tốt.

          – Tài nguyên rừng huyện Thông Nông đang dần dần được phục hồi và phát triển, đến năm 2013 tổng diện tích rừng của toàn huyện là 28.374,08 ha chiếm 83,38% tổng diện tích đất toàn huyện. Tuy nhiên, do nhiều năm khai thác không có kế hoạch nên tài nguyên rừng bị khai thác vượt mức so với tốc độ phát triển, rừng núi đá phục hồi chậm, diện tích rừng năm 2013 giảm 4,4% so với năm 2009. Diện tích che phủ rừng là 47,7%.

 Lịch sử và quá trình phát triển của Huyện.

                Đất Thông Nông xưa kia là một tổng của châu Thạch Lâm, trấn Cao Bằng. Đầu thể kỷ thứ XIX, tổng Thông Nông thời phong kiến có 9 xã, thôn. Thông Nông, Thông Sơn, Lạng Năng, Đa Năng, Lạng Y, Trùng Khôn, An Dương, Lương Can, Thôn Cáp Ná và xã Bình Lãng. Đến năm 1894 – 1895, thực dân Pháp tách tổng Tràng An, Phù Dúng, Trà An, Hà Quảng và châu Thạch Lâm thành lập châu Hà Quảng.

          Sau Cách mạng tháng tám năm 1945. Châu Hà Quảng đổi thành huyện Hà Quảng, các xã cũng bỏ tên cũ, mang tên mới như hiện nay. Năm 1966 huyện Hà Quảng chia thành hai huyện: Hà Quảng và Thông Nông theo Quyết định số 67-CP của Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ngày 7/4/1966. Huyện Thông Nông gồm có 8 xã: Đa Thông, Lương Thông, Cần Yên, Lương Can, Ngọc Động, Thanh Long, Bình Lãng, Yên Sơn. Đến năm 1981 xã Cần Yên tách thành hai xã: Cần Yên và Vị Quang.

          Trước yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, năm 1998 Thị Trấn Thông Nông được thành lập trên cơ sở tách từ một bộ phận của xã Đa Thông. Năm 2008 xã Cần Yên được tách thành hai xã Cần Yên và Cần Nông. Đến nay huyện có 11 đơn vị hành chính gồm Thị trấn Thông Nông và 10 xã: Đa Thông, Lương Thông, Cần Yên, Lương Can, Ngọc Động, Thanh Long, Bình Lãng, Yên Sơn, Cần Nông, Vị Quang.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây