Giới thiệu khái quát phường Hòa An

Phường Hòa An, quận Cẩm Lệ được ra đời theo Nghị định số 102/2005/NĐ-CP ngày 05 tháng 8 năm 2005 của Chính phủ. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu mốc ngoặc phát triển đô thị hóa của một xã vùng ven thành phố.

Gioi thieu khai quat phuong Hoa An min - Giới thiệu khái quát phường Hòa An

Trong những buổi ban đầu, Tổ chức hệ thống chính trị của Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận và các hội đoàn thể: CCB, ND, PN, Đoàn Thanh niên của phường lần lượt được thành lập lâm thời kể từ ngày 01/9/2005 và dần đi vào hoạt động ổn định chính thức từ đầu năm 2006. Là phường được hình thành từ chia tách xã Hòa Phát thuộc huyện Hòa Vang với 03 thôn cũ của xã Hòa Phát, gồm: Hòa An 1, Hòa An 2 và Hòa An 3; có diện tích tự nhiên diện tích tự nhiên là 286ha với 3.500 hộ và 14.200 nhân khẩu; trong đó: trên 50% hộ nằm trong khu qui hoạch chỉnh trang với 9 dự án đầu tư xây dựng từ năm 1999 và tất cả các dự án đều chưa hoàn chỉnh. Phường Hòa An là cửa ngỏ ra – vào của tuyến giao thông Bắc – Nam về đường bộ lẫn đường sắt, trên địa bàn có 4 trục giao thông chính: Tôn Đức Thắng, Trường Chinh, Tôn Đản, Nguyễn Công Hoan, có 01 Bến xe trung tâm thành phố và tuyến đường Yên Thế, Bắc Sơn cùng với chợ Hòa An đã tạo được đầu tư hình thành nên ở có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện cho phường phát huy các nguồn lực, nắm bắt lợi thế, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh, để xứng tầm là phường đô thị của quận Cẩm Lệ.

Trước khi thực hiện chủ trương sắp xếp lại tổ dân phố của UBND thành phố vào tháng 10/2012, phường chỉ có 53 tổ dân phố, đến nay đã lên 162 tổ dân phố được phân bổ trên 24 Chi bộ khu dân cư; số dân lên đến: 21.727 người/5.252 hộ; qua những lần điều chỉnh địa giới hành chính hiện nay diện tích tự nhiên của Hòa An là: 315,56ha. Trong những năm qua, được thành phố đầu tư xây dựng quy hoạch chỉnh trang đô thị với hơn 25 dự án và xây dựng 03 khu nhà chung cư cao tầng, trong đó có 02 khu chung cư đã đưa vào sử dụng và bố trí dân ở đầy đủ.

Trải qua hơn 9 năm từ khi thành lập đến nay, bước đầu có nhiều khó khăn và thách thức đặt ra cho Đảng bộ và Chính quyền, đội ngũ cán bộ còn mới mẽ, chưa có kinh nghiệm trong quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ, cơ sở vật chất còn tạm bợ, giải tỏa, quy hoạch, bố trí tái định cư của các dự án chưa dứt điểm, tiến độ thi công còn kéo dài nên đã ảnh hưởng đến tình hình sinh hoạt nơi ăn chốn ở của người dân và trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tiếp nối và phát huy truyền thống của cha ông xã Hòa Phát trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và cần cù trong lao động kiến thiết quê hương, đến nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn phường đã nổ lực xây dựng được khối đồng thuận trong nhân dân, đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, năng động, sáng tạo, đổi mới tư duy lãnh đạo, điều hành, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ và nguồn lực đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa, từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, các công trình dân sinh đảm bảo; tập trung tăng tỷ trọng phát triển Công nghiệp – TTCN, ưu tiên phát triển thương mại – dịch vụ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hình thành hoạt động ổn định và tranh thủ các yếu tố khác làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, tăng cường phát huy các giá trị văn hóa tinh thần, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Công tác an sinh xã hội cũng được các cấp lãnh đạo Đảng, Chính quyền phường đặc biệt quan tâm, hàng năm phường đã tập trung nhiều nguồn lực huy động hàng tỷ đồng giúp đỡ cho hộ nghèo, phát động tinh thần tương thân tương ái, tổ chức trao phương tiện sinh kế, đối thoại với hộ nghèo, đặc biệt nghèo để định hướng giúp cho hộ nghèo làm ăn thoát nghèo, với mục tiêu “giảm nghèo bền vững”. Thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, đặc biệt chú trọng quan tâm các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội. Duy trò tốt các hoạt động đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, tổ chức tốt các hoạt động dân gian, lễ hội đình làng Hòa An hằng năm nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống thống của nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Chú trọng công tác đào tạo nghề, giới thiệu giải quyết việc làm.

Công tác giáo dục – đào tạo được quan tâm đúng mức. Trên địa bàn phường có 01 trường Tiểu học với 03 trường khu vực, 01 trường THCS, 01 trường Mầm non công lập với 03 trường khu vực, 01 trường Mầm non Tư thục và 22 nhóm trẻ độc lập tư thục.

Phát huy được những thuận lợi trên, Đảng bộ và Chính quyền phường triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước thiết thực trong nhiều năm qua được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, thực hiện hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh quận giao, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Nghị quyết Đảng bộ quận, phường và các chương trình mục tiêu, giải pháp đề ra. Từ kết quả phong trào thi đua của chính quyền và nhân dân các năm qua được các cấp lãnh đạo quận, thành phố ghi nhận và tặng các danh hiệu: Cờ thi đua của Chính phủ tặng đơn vị dẫn đầu phong trào Quần chúng bảo vệ ANTQ, Cờ thi đua của UBND thành phố, quận tặng đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua từ năm 2006 đến năm 2009, và còn nhiều Bằng khen, giấy khen khác của các cấp, các ngành tặng cho phường.

Các phần thưởng được trao tặng nêu trên là một vinh dự rất lớn, là động lực tinh thần đối với phường và cũng là một trách nhiệm lớn lao đối với nhân dân, Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận và các Đoàn thể phường đồng sức, đồng lòng tiếp tục quyết tâm phấn đấu hơn nữa để giành lại lá cờ đầu trong phong trào thi đua các năm tiếp theo, để xứng đáng là phường đô thị của thành phố trực thuộc Trung Ương, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một thành phố đáng sống./.

Văn phòng UBND phường Hòa An

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây