Giới thiệu khái quát xã Tam Thanh

Giới thiệu khái quát xã Tam Thanh

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA XÃ TAM THANH

Theo yêu cầu lịch sử đặt ra vào ngày 16 tháng 10 năm 1976 có một sự kiện trọng đại của quê hương đó là chia tách xã Kỳ Phú thành 3 xã: Tam Thăng, Tam Phú và Tam Thanh. Kể từ đó xã Tam Thanh đươc tái lập gồm: Thôn Hạ Thanh, Trung Thanh và Thượng Thanh( thuộc Tam Thanh cũ) và thôn Tỉnh Thủy tách ra từ xã Tam Thăng. Với truyền thống Cách mạng, lòng yêu nước của mình, nhân dân, cán bộ xã Tam Thanh luôn tự hào là chiếc nôi cách mạng của phủ Tam Kỳ, là hậu phương miền biển, chịu nhiều gian khổ hy sinh trong cuộc bố phòng chống giặc, bám biển giữ làng, dấy lên nhiều phong trào thi đua yêu nước, bố phòng chống giặc, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến.

Tự hào với những chiến công nổi bật, mãi mãi ghi lại một thời hào hùng trong ký ức của mỗi người dân Tam Thanh. Đó là những tấm gương kiên trung bất khuất của người con ưu tú của quê hương Tam Thanh đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, trong đó có tiêu biểu như Lâm Cao Tuệ, Nguyễn Lương Truyền đã anh dũng hy sinh, vinh dự được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều tấm gương tiêu biểu khác. Rồi những người mẹ, người chị, người anh trên mặt trận đấu tranh chính trị, binh địch vận, những chiến sỹ Vệ quốc quân, giải phóng quân, du kích xã thôn, đội công tác đã anh dũng đánh địch và hy sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Bên cạnh đó, chúng ta không thể nào quên những chiến công tập thể của du kích, đánh địch trên đồi ông Ổi, đánh bom diệt Mỹ trên đồi Bà Lau. Những trận đánh Mỹ, diệt ngụy, đánh xe tăng, bắn máy bay địch trên đồi bà Lan, đổng Ba Đào khiến cho quân thù khiếp sợ. Ngoài ra, còn nhiều tấm gương dũng cảm có tên và không tên trên mặt trận đấu tranh chính trị, binh địch vận, các chiến sỹ giao liên, những gia đình đã âm thầm nuôi dấu cán bộ, bộ đội trong lòng địch. Với những đóng góp đó xã Tam Thanh rất vinh dự và tự hào khi được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước về sự đóng góp cho công cuộc kháng chiến của nhân dân Tam Thanh, là sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử sâu sắc về lòng yêu nước, ý chí cách mạng kiên cường của nhân dân xã Tam Thanh.

Hiện nay, tổng diện tích tự nhiên của xã Tam Thanh là: 545,67ha. Phía Đông Giáp biển Đông; Phía Nam Giáp xã Tam Tiến – Huyện Núi Thành; Phía Bắc Giáp xã Bình Nam – Huyện Thăng Bình; Phía Tây Giáp sông Trường Giang.

Có 7 thôn đó là: Hạ Thanh1, Hạ Thanh 2, Trung Thanh, Thượng Thanh, Thanh Tân, Thanh Đông và Tỉnh Thủy.

Dân số toàn xã đến đầu năm 2017 là 6.075 nhân khẩu, tổng số 1.627 hộ gia đình, bình quân 3-4 người/ hộ. Mật độ dân số bình quân 1.114,7 người/km2.

Phải nói rằng kể từ ngày tái lập xã đến nay cán bộ, nhân dân xã Tam Thanh đã đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương và được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo, các cấp, các ngành; cộng với tinh thần tự lực, tự cường, vượt khó đi lên của cán bộ và nhân dân xã nhà, cũng như những tấm lòng luôn hướng về quê hương của những người con quê hương, đến nay cơ sở hạ tầng của xã đã được đầu tư như : Kè bảo vệ bờ biển, kè bảo vệ sông, Điện thắp sáng để phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng, thảm nhựa đường trục chính của xã, các trường học được đầu tư khang trang, đạt chuẩn quốc gia, công trình nghĩa trang liệt sỹ được nâng cấp, khu trung tâm hành chính xã, Nhà đa năng phòng tránh trú bão, kết hợp Trạm y tế xã, Nhà làm việc Ban chỉ huy quân sự xã, chợ nông thôn mới, nhà văn hóa đa năng… và đã đầu tư xây dựng hơn ……km đường Bê tông nông thôn đã đáp ứng cho nhu cầu đi lại và giao lưu kinh tế của người dân, đồng thời chúng ta đang đẩy mạnh công tác xây dựng Nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm 2017 xã Tam Thanh này sẽ đạt tiêu chí là xã Nông thôn mới .

Nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ nên bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, 100% hộ dân dùng điện thắp sáng, hệ thống trường lớp từ mầm non đến Trung học cơ sở được tầng hóa và được Tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc giacó giải thưởng khuyến học mang tên AHLLVTND – liệt sĩ Lâm Cao Tuệ. Mạng lưới y tế cơ sở phục vụ kịp thời công tác phòng, khám chữa bệnh cho nhân dân, vệ sinh môi trường từng bước được cải thiện, dự án khu tái định cư khu Nam Tam Thanh, Quảng trường biển, làng Bích Họa… được thành phố đầu tư xây dựng và nhiều dự án khác đã và đang triển khai đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của xã nhà. Từ đó, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên về mọi mặt cả vật chất lẫn tinh thần, hiện nay hộ nghèo chỉ còn 2.28%. Xóa xong nhà dột nát cho hộ nghèo, tiếp tục cải thiện nhà xuống cấp cho các hộ gia đình chính sách, trên 96% hộ dân có phương tiện nghe nhìn và phương tiện đi lại, thu nhập bình quân đầu người đến nay ước đạt trên 32 triệu đồng/người/năm.

Phong trào VHVN – TDTT không ngừng được phát triển, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao được duy trì, phục vụ nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, nhất là những ngày lễ lớn của đất nước và trong dịp tết Nguyên đán.

Cùng với sự phát triển KT – XH , địa phương coi trọng công tác đảm bảo An ninh Chính trị – TTATXH, phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Thanh xây dựng tuyến phòng thủ ven biển vững chắc, làm tốt chính sách hậu phương quân đội, xây dựng lực lượng dân quân ở địa phương vững mạnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hệ thống chính trị của địa phương được củng cố và tăng cường, giữ vững vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, công tác quản lý của Chính quyền ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả. Quyền làm chủ của nhân dân được phát huy và đã dấy lên nhiều phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Tóm lại, từ khi hình thành và phát triển đến nay xã Tam Thanh đã đạt được những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực: tình hình ANCT – TTATXH được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; tinh thần đoàn kết, tương thân, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng ngày càng sâu sắc, tạo nên mối quan hệ mật thiết với nhau trong cộng đồng dân cư để tiếp tục xây dựng quê hương Tam Thanh anh hùng ngày càng phát triển, văn hóa – văn minh và giàu đep./.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây