Hành tinh có nhiều Mặt trăng nhất

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời của chúng ta.

Tong so Mat trang quanh sao Moc min 800x518 - Hành tinh có nhiều Mặt trăng nhấtTổng số Mặt trăng quanh sao Mộc được xác nhận là 92.

Sao Mộc đã trị vì với tư cách là vua của các hành tinh. Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời của chúng ta. Giờ đây, các nhà khoa học phát hiện, hành tinh khí khổng lồ này cũng có nhiều Mặt trăng nhất.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện thêm 12 Mặt trăng quay quanh sao Mộc. Con số này đã nâng tổng số Mặt trăng quanh sao Mộc được xác nhận lên 92. Phát hiện này được thực hiện trong quá trình quan sát của nhà thiên văn học Scott Sheppard thuộc Viện Khoa học Carnegie và nhóm của ông.

Họ đã sử dụng Kính viễn vọng Subaru ở Hawaii vào tháng 9/2021 và Máy ảnh Năng lượng tối nằm trên Kính viễn vọng Blanco tại Đài thiên văn liên Mỹ Cerro Tololo ở Chile vào tháng 8/2022. Máy ảnh Năng lượng tối có thể khảo sát bầu trời để tìm các vật thể mờ.

Sao Mộc và các vệ tinh tự nhiên của nó thẳng hàng với những mục tiêu ở xa hơn mà Sheppard và nhóm của ông đang tìm kiếm trong Vành đai Kuiper. Đây là một vành đai gồm các vật thể băng giá quay quanh Mặt trời, nằm ngang qua quỹ đạo của sao Hải Vương ở rìa Hệ Mặt trời.

“Chúng tôi đang khảo sát các Mặt trăng mới xung quanh sao Mộc một cách tình cờ. Trong khi đó, cuộc khảo sát chính của chúng tôi là tìm kiếm các hành tinh trong Hệ Mặt trời bên ngoài sao Diêm Vương”, ông Sheppard cho biết.

12 Mặt trăng mới đều chưa có tên kể từ khi được phát hiện. Tuy nhiên, Trung tâm hành tinh nhỏ sẽ đặt tên cho mỗi mặt trăng trong vài tháng tới. Trung tâm này theo dõi vị trí của các hành tinh nhỏ, sao Chổi và đá không gian. Dưới sự bảo trợ của Liên minh Thiên văn Quốc tế, tổ chức này chịu trách nhiệm nhận dạng các thiên thể như vậy.

Vì sao Mộc là một hành tinh sáng nên các nhà thiên văn học đã phải giải quyết vấn đề ánh sáng chói và tán xạ ảnh hưởng đến không gian nơi các mặt trăng có thể tồn tại. Công nghệ đang giúp việc quan sát sao Mộc và khu vực xung quanh nó một cách chi tiết, cũng như dễ dàng hơn.

Sheppard và nhóm của ông đang trong quá trình theo dõi “rất, rất nhiều Mặt trăng xung quanh sao Mộc”. Tuy nhiên, họ cần thêm nhiều quan sát để xác nhận và công bố khám phá của mình.

Việc tìm kiếm thêm các Mặt trăng xung quanh sao Mộc và quỹ đạo của chúng có thể giúp xác định mục tiêu cho những nhiệm vụ trong tương lai. Sheppard và nhóm của ông tin rằng, những mặt trăng này là tàn dư của ít nhất 7 Mặt trăng lớn hơn.

Những Mặt trăng lớn này đã vỡ ra khi chúng va chạm với các mặt trăng, tiểu hành tinh hoặc sao Chổi khác. Sheppard cho biết, sự rạn nứt của những Mặt trăng này đã dẫn đến việc tạo ra hàng trăm Mặt trăng nhỏ hơn.

Theo CNN

Kim Dung
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây