Hòn đá sao Hỏa vô tình rơi xuống tàu thám hiểm Perseverance

Hình ảnh cục đá của sao Hỏa bị mắc kẹt ở bánh trước bên trái của tàu thám hiểm Perseverance được chụp lại bằng cách sử dụng Hazcam.

Tảng đá này đã bị mắc kẹt ở một trong những bánh xe của tàu thám hiểm trong bốn tháng. Rất may, viên đá sao Hỏa không ảnh hưởng đến nhiệm vụ khoa học của tàu thám hiểm và chỉ là một bất tiện nhỏ – giống như có một viên sỏi bị mắc kẹt trong giày của bạn.

Tảng đá được chụp bởi Camera tránh nguy hiểm (Hazcam).

Những hình ảnh gần đây cho thấy tảng đá vẫn đang ở trên con tàu 126 ngày. Tảng đá đã ghé thăm con tàu trong hơn một phần tư nhiệm vụ của tàu trên Hành tinh Đỏ.

Tàu thám hiểm sẽ chuẩn bị đi lên một trong những sườn dốc của miệng núi lửa Jezero, điều này có thể làm tảng đá văng ra ngoài.

Tàu thám hiểm Perseverance đã nhặt được một số tảng đá nhỏ khác ở bánh trước bên phải của nó trong nhiệm vụ của mình, nhưng tất cả chúng đều rơi ra trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Điều này làm cho cục đá mới nhất phá kỷ lục ở lại tàu thám hiểm lâu nhất.

Tàu Perseverance không phải là tàu thám hiểm sao Hỏa duy nhất nhặt được hòn đá. Vào tháng 12 năm 2004, những người điều khiển tàu thám hiểm Spirit rover của NASA – đã đi quanh sao Hỏa từ tháng 1 năm 2004 đến tháng 3 năm 2010 – đã phải thực hiện một động tác rẽ ngoặt để hất một tảng đá ra khỏi bánh sau bên phải của nó vì các nhà khoa học lo ngại rằng, nó sẽ gây ra nguy hiểm lớn, gây thiệt hại, theo NASA

Được biết, vào ngày 29/12 năm ngoái một loạt các viên sỏi nhỏ rơi vào một phần của máy móc của tàu Perseverance khiến nó phải tự đóng cửa trong gần một tuần.

Hà Thu

Theo VietnamNet, Live Science, BBC

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây