Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông và Lễ Mừng công ngư dân Cần Giờ năm 2022

Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông và Lễ Mừng công ngư dân Cần Giờ năm 2022
Tiết mục hát Bội trong chương trình nghệ thuật khai mạc

Sau 2 năm tạm ngưng vì đại dịch Covid-19, tối 9-9, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với UBND huyện Cần Giờ và Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM tổ chức chương trình nghệ thuật khai mạc và Lễ Mừng công ngư dân Cần Giờ tại công viên thị Trấn Cần Thạnh.

Đến dự buổi khai mạc lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ năm 2022 có ông Võ Văn Cương – Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Bí thư thành ủy TP HCM, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Trần Thế Thuận – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM…

Đặc biệt, buổi khai mạc có sự xuất hiện của Hoa hậu hòa bình Campuchia 2020, Hoa hậu thế giới Myanmar 2018 và Hoa hậu hòa bình Lào năm 2022 cùng nhiều phóng viên quốc tế đến đưa tin.

Theo thông lệ của ngư dân Cần Giờ, cứ đến rằm tháng 8 hàng năm, Lễ hội Nghinh Ông sẽ được tổ chức để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Thần Nam Hải – vị thần đã có công cứu giúp ngư dân khi gặp giông bão, phù hộ cho ngư dân mùa đánh bắt bội thu.

Lễ hội Nghinh Ông đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013. Lễ hội cũng được bà con ngư dân ví như Tết biển – một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đầu sóng ngọn gió duyên hải Cần Giờ.

Đây cũng là dịp để người dân tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã có công khai hoang mở cõi, từng bước tạo dựng cuộc sống và hình thành lối sống, nếp sống phù hợp, thích ứng với điều kiện thiên nhiên của vùng đất Cần Giờ. Cùng với đó là sự thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Trong khuôn khổ buổi lễ, UBND Huyện Cần Giờ đã trao tặng giấy khen và phần thưởng cho nhiều cá nhân có thành tích lao động, sản xuất tốt và các cá nhân, đơn vị đã có hoạt động trùng tu, bảo tồn gìn giữ Lăng Ông Thủy Tướng.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2022 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9 đến 11-9 với nhiều hoạt động như: Lễ cúng tiền hiền hậu hiền, bạn cũ lái xưa; Thả hoa đăng, thả đèn trên biển; Đêm hội trăng rằm; Nghinh Ông trên biển và đón đoàn Nghinh về Lăng Ông.. cùng nhiều hoạt động thể thao, triển lãm…

Tin, ảnh: Hà Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây