Khai quật khẩn cấp hiện vật nghi ‘tàu cổ’ ở Quảng Nam

Khai quật khẩn cấp hiện vật nghi 'tàu cổ' ở Quảng Nam

Hiện vật có hình giống một chiếc tàu bất ngờ phát lộ tại bờ biển Hội An.

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND TP Hội An chỉ đạo cơ quan chuyên môn đề xuất khai quật khẩn cấp hiện vật nghi là ‘tàu cổ’.

Ngày 4-1, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi UBND TP Hội An về việc phối hợp xử lý hiện vật tại khu vực ven biển phường Cẩm An, TP Hội An.

Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, qua thông tin từ các cơ quan báo chí, sở đã giao Bảo tàng Quảng Nam phối hợp với các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc TP Hội An kiểm tra, xác minh, báo cáo và đề xuất phương án xử lý đối với các hiện vật nghi là tàu cổ tại khu vực ven biển phường Cẩm An.

Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Bảo tàng Quảng Nam, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam nhận thấy các hiện vật nghi là tàu cổ được phát hiện tại khu vực trên gồm nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển 10-30 cm, được xếp theo hình dạng giống tàu thuyền với một đầu nhọn; chiều rộng đo được khoảng 3 m, chiều dài ước khoảng 15 m.

tau co o Quang Nam 2 min - Khai quật khẩn cấp hiện vật nghi 'tàu cổ' ở Quảng NamHiện vật giống chiếc tàu đã bị cát vùi lấp trở lại.

Tuy nhiên, để xác định chính xác loại hình, niên đại đối với các hiện vật cần căn cứ trên kết quả khai quật khảo cổ học.

Trong điều kiện thời tiết hiện nay, việc khai quật khảo cổ học đối với địa điểm này chưa thể triển khai. Trong khi chờ phương án xử lý, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND TP Hội An chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân và triển khai bảo vệ địa điểm xuất lộ các hiện vật trên.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An phối hợp với Bảo tàng Quảng Nam tiến hành các thủ tục đề xuất khai quật khẩn cấp địa điểm trên theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào cuối tháng 12-2023, tại khu vực ven biển phường Cẩm An, người dân bất ngờ phát hiện một số thanh gỗ nhô lên khỏi mặt biển, có hình giống như một chiếc tàu. Nhiều người đồn đoán rằng đó có thể là một chiếc “tàu cổ”. Đến nay, hiện vật này đã bị cát biển vùi lấp trở lại.

Trần Thường

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây