Khám phá một trong 7 kỳ quan bậc nhất của Ấn Độ

Khám phá một trong 7 kỳ quan bậc nhất của Ấn Độ

Đền thờ Mặt trời Konark là biểu tượng đặc sắc của nền văn hóa và tôn giáo kéo dài hàng ngàn năm lịch sử của Ấn Độ. (Nguồn: travelandleisureasia).

Nằm trên bờ Vịnh Bengal và là một trong 7 kỳ quan bậc nhất của Ấn Độ, đền thờ Mặt trời Konark trở thành Di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận năm 1984.

Ngôi đền được xây dựng dưới sự bảo trợ của đức vua Narasimhadeva đệ I của vương triều Đông sông Hằng Ganga để tôn vinh thần Surya (Mặt trời).

Người theo đạo Hindu tin rằng Mặt trời là nguồn gốc của mọi sự sống, họ tôn thờ Surya là vị thần mang lại ánh sáng và sự sống cho thế giới. Do đó, đền Konark là minh chứng cho sức mạnh và tầm ảnh hưởng của thần Surya trong văn hóa và tôn giáo Ấn Độ.

Hơn nữa, ngôi đền còn phản ánh trình độ phát triển của nghệ thuật kiến trúc Kalinga (cố đô của Ấn Độ cổ). Ngôi đền có hình dạng của một cỗ xe ngựa khổng lồ của thần Surya, với 24 bánh xe, 7 tượng ngựa, voi và sư tử khổng lồ.

mot trong 7 ky quan bac nhat cua An Do 2 min - Khám phá một trong 7 kỳ quan bậc nhất của Ấn ĐộCỗ xe ngựa của thần Mặt trời Surya. (Nguồn: mistay).

Dạng kiến trúc này lấy cảm hứng từ truyền thuyết Ấn Độ giáo, trong đó ghi chép rằng thần Mặt trời xuất hiện tại phương Đông, di chuyển trên bầu trời nhờ cỗ xe có 12 cặp bánh xe (tượng trưng cho 12 tháng), được kéo bởi 7 con ngựa (tượng trưng cho 7 ngày trong tuần, 7 màu sắc).

Lối vào chính đón những tia nắng mặt trời đầu tiên chiếu tới và không bị che khuất, làm tăng vẻ đẹp tráng lệ, rực rỡ của cả ngôi đền. Các bức tường có những bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo, mô tả sự tích Ấn Độ giáo, đời sống sinh động của con người và các điệu nhảy thú vị.

mot trong 7 ky quan bac nhat cua An Do 3 min - Khám phá một trong 7 kỳ quan bậc nhất của Ấn ĐộBánh xe trong cỗ xe của thần Mặt trời Surya. (Nguồn: travelandleisureasia).

Bái đường cao khoảng 70 mét, dù bị thời gian biến thành phế tích, vẫn còn đó nền móng kiến trúc khá toàn vẹn, với một tòa tháp cao, sảnh lớn, phòng khiêu vũ Nata Mandapa và trai phòng (phòng ăn) Bhoga Mandapa.

Khi ghé thăm đền mặt trời Konark, du khách có thể ghé thăm bãi biển Chandrabhaga, một dải cát mềm màu bạc tuyệt đẹp được bao bọc bởi vùng biển của Vịnh Bengal. Đây là bãi biển xuất hiện nhiều trong các câu chuyện thần thoại và được coi là một trong những bãi biển đẹp, sạch và xanh nhất ở miền Đông Ấn Độ.

Ngoài ra, du khách khi tới Ấn Độ có thể khám phá các địa danh nổi tiếng khác như lăng mộ Humayun tại New Delhi, lăng mộ bằng đá cẩm thạch Taj Mahal tại Agra – một trong 7 kỳ quan thế giới, do Hoàng đế Mughal Shah Jahan xây dựng để tôn vinh tình yêu của ông đối với người vợ quá cố.

Nhiều pháo đài và cung điện nguy nga như pháo đài Đỏ ở New Delhi, pháo đài Agra, pháo đài Jaisalmer và cung điện Amber ở Jaipur… cũng là những địa điểm rất đáng tham quan nằm cách thủ đô New Delhi không xa.

Xuân Sơn (tổng hợp)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây