Khánh Hòa đề nghị xếp hạng nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên núi Hòn Bà là Di tích quốc gia

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) xếp hạng bổ sung địa điểm nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin trên núi Hòn Bà, là di tích cấp quốc gia.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) xem xét, xếp hạng bổ sung địa điểm nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin trên núi Hòn Bà, ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm là di tích cấp quốc gia trong quần thể “Di tích lịch sử lưu niệm Nhà bác học Alexandre Yersin” tại Khánh Hòa.

Nha lam viec cua Alexandre Yersin tren nui Hon Ba min - Khánh Hòa đề nghị xếp hạng nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên núi Hòn Bà là Di tích quốc giaNhà làm việc của Alexandre Yersin trên núi Hòn Bà. Ảnh: Hội Ái mô Yersin Khánh Hòa.

Cách đây 120 năm, vào năm 1903, bác sĩ Yersin (1863-1943) đã lập Trạm quan trắc khí tượng trên núi Hòn Bà ở độ cao 1.578m so với mặt nước biển. Đó là một căn nhà gỗ hai tầng, có bể nước kiên cố được ông sử dụng làm nơi ở và làm việc khi lên Hòn Bà nghiên cứu, đồng thời trồng thử nghiệm cây quinquina để sản xuất thuốc ký ninh chống sốt rét. Địa điểm nhà làm việc trên núi Hòn Bà này gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu khoa học, y học phục vụ con người của nhà bác học – bác sĩ Alexandre Yersin.

Nha lam viec va la Tram quan trac khi tuong tren nui Hon Ba min - Khánh Hòa đề nghị xếp hạng nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên núi Hòn Bà là Di tích quốc giaNhà làm việc và là Trạm quan trắc khí tượng trên núi Hòn Bà được bác sĩ Yersin xây dựng cách đây khoảng 109 năm. Ảnh: Tư liệu do Hội Ái mộ Yersin Khánh Hòa sưu tầm.

Theo Sở VHTT&DL tỉnh Khánh Hòa, cách đây 33 năm, ngày 28/9/1990, Bộ VHTT – nay là Bộ VHTT & DL đã có quyết định xếp hạng quần thể “Di tích lịch sử lưu niệm Nhà bác học Alexandre Yersin” tại Khánh Hòa là di tích quốc gia. Quần thể di tích này gồm thư viện nằm trong Viện Pasteur Nha Trang ở đường Trần Phú, phường Xương Huân, TP Nha Trang; chùa Linh Sơn và mộ Yersin ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm.

Tuong dai nha bac hoc Yersin min - Khánh Hòa đề nghị xếp hạng nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên núi Hòn Bà là Di tích quốc giaTượng đài nhà bác học Yersin trong công viên Yersin bên bờ biển Nha Trang. Ảnh: Hữu Toàn.

Alexandre Yersin (1863 – 1943) là người Thụy Sĩ gốc Pháp, đến Nha Trang – Việt Nam từ tháng 7/1891 và đã chọn nơi này là quê hương thứ hai gắn bó suốt cuộc đời mình. Ông không chỉ là người tìm ra cao nguyên Lang Bian – Đà Lạt; đưa cây cao su, canh ki na vào Đông Dương để nghiên cứu và phát triển, mà còn trọn đời phục vụ cho khoa học và nhân loại với những công trình nghiên cứu tìm ra vi trùng và điều chế huyết thanh chống bệnh dịch hạch, tìm ra độc tố bệnh bạch hầu, xây dựng các trại chăn nuôi thuộc Viện Pauter Đông Dương, thành lập Viện Pauter Nha Trang, Trường Y Đông Dương…Ông là nhà bác học, nhà nhân văn lớn, cuộc đời và sự nghiệp của ông đi vào lịch sử như một huyền thoại, nhưng với người dân Nha Trang từ thời xưa vẫn gọi Yersin là “ông Năm” – rất gần gũi và thiện cảm. Năm 2014, Yersin được Nhà nước truy tặng danh hiệu “Công dân Việt Nam danh dự”.
Hữu Toàn
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây