Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần I sẽ diễn ra trong tháng Năm

So với LHP quốc tế Hà Nội, liên hoan phim châu Á tại Đà Nẵng lần I sẽ kéo dài trong 5 ngày với các chương trình phim nội địa, quốc tế, tham quan thành phố song có thêm các lớp học về chuyên môn.

DANAFF min - Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần I sẽ diễn ra trong tháng NămMột phần hình ảnh quảng bá cho Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF ) lần đầu tiên. (Ảnh: VFDA).

Sau Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF), Việt Nam sẽ có thêm một liên hoan phim mang tính quốc tế mới: Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (tên tiếng Anh: Da Nang Asian Film Festival – DANAFF) do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cùng các đơn vị tổ chức; trong đó có NETPAC (Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á).

Khác với HANIFF tổ chức hai năm một lần, DANAFF sẽ là sự kiện thường niên. Năm nay, sự kiện sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 9-13/5, với nhiều hoạt động hướng đến giao lưu, học hỏi, hứa hẹn tạo ra một “bữa tiệc” điện ảnh trong khu vực đồng thời quảng bá các giá trị du lịch về văn hóa, con người Đà Nẵng – thành phố biển được đánh giá là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới.

Phạm vi tham dự liên hoan phim là các phim của Việt Nam, các nước trong khu vực châu Á và một số ít tác phẩm quốc tế ngoài khu vực châu Á.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, DANAFF sẽ trao giải thưởng cho phim truyện châu Á, phim Việt Nam, đạo diễn và diễn viên xuất sắc nhất. Cụ thể, liên hoan sẽ có giải thưởng lớn cho các hạng mục quốc tế như phim hay nhất là 5.000 USD, giải đặc biệt từ ban giám khảo là 3.000 USD, giải cho biên kịch và diễn viên xuất sắc cùng là 2.000 USD.

Đối với phim Việt Nam, hạng mục phim hay nhất có giải thưởng 70 triệu đồng, giải ban giám khảo 40 triệu đồng; các giải cá nhân cho đạo diễn, diễn viên và biên kịch đều 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, liên hoan phim còn có giải thưởng của NETPAC và giải thưởng khán giả bình chọn dành cho phim Việt Nam.

Ban tổ chức nhận đang ký phim tham dự Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng đến ngày 28/2/2023. Thông tin và điều lệ đăng ký được nêu trên website của liên hoan phim danaff.vn hoặc vfda.vn/danaff.

Giống mô hình của nhiều liên hoan phim quốc tế, DANAFF có các chương trình chiếu phim dành cho phim dự thi và phim không dự thi. Mục phim không dự thi gồm có các chương trình nhỏ như điện ảnh Việt Nam hôm nay, chương trình chiếu phim của khách mời nổi tiếng từ các nước, Tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản.

su kien dien anh min - Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần I sẽ diễn ra trong tháng NămLiên hoan phim mang tính quốc tế là các sự kiện điện ảnh quan trọng, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi cho các nhà chuyên môn từ trong và ngoài Việt Nam. (Ảnh minh họa: Minh Anh/Vietnam+).

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ liên hoan phim cũng bao gồm các hoạt động chuyên sâu như hội thảo chuyên đề và các lớp học (workshop) ngắn hạn; các hoạt động về quảng bá du lịch cho khách trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, dành cho những người quan tâm học diễn xuất, DANAFF lần I sẽ tổ chức chương trình “Ươm mầm tài năng,” trong đó có các lớp học “Diễn xuất cơ bản” do nữ diễn viên Lydia Park (Hàn Quốc) dẫn dắt, lớp học “Diễn xuất nâng cao” do đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama (Nhật Bản) giảng dạy.

Bà Lydia Park và ông Tsuyoshi Sugiyama đều đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giảng dạy, sáng tạo nghệ thuật tại quê nhà và tại Việt Nam. Nữ diễn viên 55 tuổi Lydia Park là gương mặt giảng viên quen thuộc tại chương trình điện ảnh “Gặp gỡ mùa Thu” của đạo diễn Phan Đăng Di; còn ông Tsuyoshi Sugiyama đã có 6 năm làm việc tại sân khấu kịch Việt Nam, trong đó có 4 năm là cố vấn nghệ thuật cho Nhà hát Tuổi trẻ (2016-2020).

Nhà làm phim độc lập – đạo diễn Phan Đăng Di (người sáng lập “Gặp gỡ mùa Thu”) sẽ dẫn dắt các lớp. Theo thông tin ban tổ chức, các lớp học sẽ bắt đầu tuyển diễn viên trong tháng 3/2023 tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí MinhĐà Nẵng. Thông báo cụ thể sẽ được thông tin sau.

Dự kiến, sự kiện khai mạc và bế mạc-trao giải Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng sẽ được phát trực tiếp trên sóng Đài truyền hình VTV, tiếp sóng Đài truyền hình Đà Nẵng và nhiều đài truyền hình khác./.

Minh Anh
     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây