Khởi công tuyến đường liên kết Lai châu và các tỉnh

Khởi công tuyến đường liên kết Lai châu và các tỉnh
Ảnh minh họa

Gói thầu XL01 (thuộc tuyến nối Lai Châu – cao tốc Nội Bài – Lào Cai) được khởi công xây dựng. Gói thầu này đóng vai trò quan trọng khi là tuyến đường đạt cấp quốc gia đầu tiên nối tỉnh Lai Châu với các địa phương khác.

Ngày 19/9, tại xã Sơn Thủy (Văn Bàn, Lào Cai), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Lễ Khởi công gói thầu XL01 đoạn từ nút giao IC16 – tỉnh Lai Châu đến Khánh Yên, tỉnh Lào Cai.

Đây là đoạn đường giao thông cấp quốc gia Việt Nam, tuyến đường bộ rất quan trọng của tỉnh Lai Châu và tỉnh Lào Cai. Đoạn tuyến nằm trên tuyến nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, có tổng chiều dài tuyến là 147 km. XL01 là một trong 3 gói thầu (XL01, XL02, XL03) thuộc tuyến nối Lai Châu – cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi qua địa phận tỉnh Lào Cai.

Tuyến kết nối thuộc gói thầu XL01 được đầu tư với quy mô cấp 3 miền núi, tốc độ thiết kế 60 km/h. Quy mô mặt cắt ngang được thiết kế với bề rộng mặt đường 6m, bề rộng nền đường 9m. Tại một số đoạn, bề rộng mặt đường là 9m, bề rộng nền 10m.

Gói thầu XL01 có tổng giá trị hợp đồng hơn 474 tỷ đồng, được thi công trong 30 tháng. Tuyến đường kết nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội – Lào Cai nằm trong Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do Ngân hàng Phát triển châu Á và Chính phủ Australia tài trợ nhằm rút ngắn hành trình từ các trung tâm chính trị kinh tế của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và các địa phương khác về Thủ đô Hà Nội, nâng cao hiệu quả khai thác đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai.

Quy mô của dự án gồm 2 tuyến, tuyến 1 kết nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội – Lào Cai với chiều dài khoảng 147 km, quy mô cấp 3 miền núi. Tuyến 2 nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Hà Nội – Lào Cai có chiều dài khoảng 53 km, đường cấp 4 miền núi.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 5.300 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ADB hơn 187 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia là gần 4,5 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam hơn 43,5 triệu USD.

Dự án được chia thành 11 gói thầu, dự kiến được thực hiện trong 4 năm, cơ bản hoàn thành vào năm 2024.

Được biết, khu vực Tây Bắc hiện nay, ngoài đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai có quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật của đường cấp cao, còn lại các tuyến đường khác cấp đường đều thấp, chỉ đạt tiêu chuẩn đường cấp 5, 6 miền núi. Vì vậy, việc lưu thông giữa các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Lai Châu với khu vực đồng bằng, cảng biển và ngược lại gặp nhiều khó khăn, làm giảm khả năng phát triển kinh tế – xã hội, du lịch.

Với Lai Châu, việc kết nối giao thông giữa địa phương này với các tỉnh khác chủ yếu thông qua 2 tuyến quốc lộ chính là QL4D và QL32 có quy mô tiêu chuẩn kỹ thuật đường cấp 4, 5 miền núi.

Trong đó, QL32 hiện tại xuống cấp và thường xuyên bị ách tắc, khả năng thông hành kém. QL4D thường xảy ra tình trạng sương mù, tầm nhìn hạn chế, đặc biệt về mùa đông thường xuyên xảy ra tình trạng băng tuyết trên đèo Ô Quý Hồ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông, cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Tuyến kết nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai sau khi hoàn thành sẽ góp phần tạo động lực phát triển tiềm năng về du lịch, văn hóa tại vùng Tây Bắc và tỉnh Lai Châu./.

Tin, ảnh: KC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây