Lai Châu khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự

Tối qua (30/12), Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự đã được khai mạc tại Bản Thẳm, xã Bản Hon, huyện Tam Đường (Lai Châu). Đây là sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Lự nói riêng, các dân tộc của tỉnh Lai Châu nói chung và là hoạt động chào năm mới 2024.

Tại lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự, người dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, tái hiện không gian văn hóa truyền thống của người Lự như: vòng xòe, điệu múa khăn, những bài hát dân ca; lễ cúng cơm mới, tục nhuộm răng đen, nghề dệt thổ cẩm…

Ngay hoi Van hoa dan toc Lu min - Lai Châu khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc LựNgười Lự tại Lai Châu là dân tộc có số dân dưới 10.000 người và còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự, huyện Tam Đường năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: Thi ẩm thực; thổi xôi và trang trí mâm xôi màu; thi đan lát sản phẩm từ tre; thi văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Lự; thi bắt cá suối; thi đấu các môn thể thao dân tộc.

Ngày hội văn hóa dân tộc Lự năm 2024 sẽ diễn ra đến hết ngày 31/12. Tại ngày hội, người dân và du khách được tìm hiểu về nét văn hóa dân tộc Lự như, trình diễn nghề dệt thổ cẩm, tục nhuộm răng đen, tham quan bản Nà Khum, chụp ảnh tại vườn hoa đa sắc màu của khu du lịch Bản Thẳm.

Ngay hoi Van hoa dan toc Lu 2 min - Lai Châu khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc LựVòng xòe đêm khai mạc có sự tham gia của hàng nghìn người dân và du khách.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Vũ Xuân Thịnh nhấn mạnh Ngày hội là dịp để huyện giới thiệu, quảng bá những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, văn hóa của người Tam Đường tới du khách, nhân dân trong và ngoài tỉnh. Qua đó góp phần mời gọi các nhà đầu tư, từng bước xây dựng Tam Đường trở thành một điểm đến an toàn và hấp dẫn, tạo đòn bẩy cho phát triển du lịch, tương xứng với tiềm năng thiên nhiên ban tặng.

Dân tộc Lự là một trong những dân tộc thiểu số có dân số dưới 10.000 người của tỉnh Lai Châu và là dân tộc có nhiều bản sắc văn hóa truyền thống đang được giữ gìn, khôi phục, bảo tồn và phát triển. Đến nay, dân tộc Lự vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống như kiến trúc nhà sàn truyến thống, trang phục, nghề dệt thủ công, các lễ hội, nghệ thuật trình diễn dân gian…

Khắc Kiên

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây