Lễ hội Điện Huệ Nam – Một carnival dân gian độc đáo và có quy mô lớn tại Festival Huế 2022

Lễ hội Điện Huệ Nam - Một carnival dân gian độc đáo và có quy mô lớn tại Festival Huế 2022
Thuyền Rồng tại Lễ hội Điện Huệ Nam Huế. Ảnh tư liệu

Lễ hội Điện Huệ Nam – Một carnival dân gian độc đáo và có quy mô lớn tại Festival Huế 2022

Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Festival Huế, tại Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2022, BTC sẽ lần đầu tiên đưa vào hoạt động cung nghinh Thánh Mẫu Hội đồng Tứ phủ trên đường bộ, tái hiện và xây dựng một carnival dân gian độc đáo và có quy mô lớn.

Theo đó, Lễ hội Điện Huệ Nam 2022 sẽ là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2022 – Festival bốn mùa. Sự kiện được tổ chức vào 2 ngày 2-3/4/2022 (nhằm ngày 2,3 tháng 3 năm Nhâm Dần) tại Thánh đường (352 Chi Lăng, phường Phú Hậu) và Điện Huệ Nam (xã Hương Thọ, thành phố Huế).

Lễ Hội Điện Huệ Nam (hay Điện Hòn Chén) là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng Ba và tháng Bảy hàng năm. Hoạt động được đánh giá tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng Thờ Mẫu với hàng vạn lượt người đến tham dự. Đây cũng được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô.

Nét đặc sắc nhất của lễ hội là hoạt động rước Thánh bằng thuyền trên sông Hương. Chương trình có sự tham gia của hàng chục chiếc thuyền Rồng được đóng thành Bằng (thuyền đôi) và Châu án (thuyền đơn) bên trong đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong, cùng các vật thờ cúng, như: tán, tàn, cờ, quạt,.. Ngoài ra còn có đội hầu bóng, những người phục dịch và hàng ngàn khách hành hương đi theo.

Tại Lễ hội Điện Huệ Nam năm 2022, Trung tâm Festival Huế sẽ phối hợp với Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam tổ chức lễ rước Thánh bằng đường bộ. Việc làm này nhằm tái hiện, xây dựng một carnival dân gian độc đáo, có quy mô lớn, phô diễn nét độc đáo của những trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu – một tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tôn thờ các nữ thần và đề cao vai trò của người phụ nữ.

Đoàn rước sẽ di chuyển từ Thánh đường 352 Chi Lăng về Nghinh Lương Đình (đoạn đường dài 3 km), sau khi làm lễ cáo yết cầu an sẽ nghênh giá xuống thuyền xuôi theo dòng sông Hương lên thượng nguồn đến Điện Huệ Nam. Lễ Chánh tế, cầu nguyện Quốc thái dân an và Lễ Hoàn tạ, bế mạc sẽ được tổ chức trong ngày 3/4/2022.

CAO TIẾN

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây