Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam trở lại với khán giả Thủ đô

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam trở lại với khán giả Thủ đô
Ban Tổ chức giới thiệu Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12.

Sau 1 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19, Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 12 sẽ trở lại từ ngày 3 – 12/6, với sự tham gia của 10 quốc gia châu Âu và chủ nhà Việt Nam.

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Hiệp hội các Viện Văn hóa và các đại sứ quán châu Âu (EUNIC) phối hợp tổ chức thường niên nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa giữa các nước thành viên châu Âu và Việt Nam. Đồng thời để công chúng Việt Nam có dịp tìm hiểu đất nước, con người, văn hóa của các quốc gia thông qua điện ảnh.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các chương trình hoạt động của EUNIC, cũng là điểm nhấn của hành trình hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điện ảnh. Liên hoan cũng là hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc, giúp cho khán giả trong và ngoài nước tiếp cận với các bộ phim tài liệu của Việt Nam; những người làm nghề được giao lưu với tác giả phim tài liệu nước ngoài để tìm hiểu những xu hướng làm phim đương đại để hội nhập quốc tế.

Tại họp báo ngày 30/5, Ban Tổ chức cho biết, Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 12 quy tụ 10 quốc gia châu Âu, gồm: Áo, Bỉ (Wallonia-Brussels), Pháp, Italia, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Anh và chủ nhà Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, liên hoan phim tài liệu lần này diễn ra trong bối cảnh toàn thế giới vừa phải đối diện với đại dịch COVID-19. Điều này càng khẳng định những nỗ lực của Ban Tổ chức nhằm đem đến khán giả Việt Nam những phim tài liệu hấp dẫn của Việt Nam và các quốc gia châu Âu. Những bộ phim tham dự đều có giá trị nội dung và nghệ thuật cao, mang đậm nét văn hóa của mỗi quốc gia, dấu ấn của từng đạo diễn.

Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội, Chủ tịch EUNIC – Việt Nam Wilfried Eckstein nhận định, ưu thế lớn nhất của phim tài liệu là nền tảng nghiên cứu và tinh thần báo chí. Chúng quan sát các chuyển biến xã hội và ý nghĩa của những thay đổi ấy đối với cá nhân.

Trong 10 ngày, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu của Việt Nam và các quốc gia tham gia, nhiều bộ phim tham gia Liên hoan đã giành được các giải thưởng danh giá. Chủ đề của các bộ phim rất đa dạng như: Biến đổi khí hậu, thay đổi cá nhân để phù hợp với sự phát triển của xã hội, phân biệt chủng tộc, nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng…

Trong đó, bộ phim “Những vùng đất hồi sinh” của đạo diễn Đỗ Huyền Trang là hành trình khắc phục hậu quả da cam của cuộc chiến tranh hóa học do đế quốc Mỹ thực hiện ở miền Nam Việt Nam trong những năm 1961-1971. Việc xử lý những khu vực bị nhiễm chất độc hóa học Dioxin luôn là nhiệm vụ cấp bách được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặt lên hàng đầu và cần sự chung tay góp sức, nguồn lực hỗ trợ của cộng đồng xã hội cũng như các tổ chức quốc tế.

Phim “Mẫu Liễu Hạnh” của đạo diễn Trần Phương Thủy, Trịnh Quang Tùng nói về Mẫu Liễu Hạnh và ý nghĩa về đạo Mẫu của người Việt. Phim “Chuyện cổ tích ở bản Rào Tre” của đạo diễn Nguyễn Văn Kiểm kể về hành trình đưa dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, tỉnh Hà Tĩnh từ tình trạng bên bờ tuyệt chủng hòa nhập với thế giới bên ngoài. Phim “Những người kể chuyện ở phố cổ Hà Nội”, đạo diễn Hoàng Dũng giúp người xem khám phá một Hà Nội ngày càng hiện đại hơn, văn minh nhưng vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống, những nét văn hóa nhiều khi đã trở thành trầm tích của Thủ đô.

Với phim “Đình làng Bắc Bộ”, đạo diễn Đào Đức Thanh mang đến Liên hoan phim một trong những biểu tượng của làng quê Việt, đó là đình làng – sợi dây gắn bó tạo mối quan hệ khăng khít trong cộng đồng làng xã, nơi nghệ thuật dân gian thăng hoa và tỏa sáng, những ước vọng bình yên của người dân được gửi gắm qua từng nét chạm khắc. Phim “Hai bàn tay” của đạo diễn Đặng Thị Linh kể về cuộc đời và sự nghiệp của danh họa Nguyễn Sáng, một trong những cây đại thụ của mỹ thuật Việt Nam.

Bộ phim “Cuộc chiến không giới hạn” của đạo diễn Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Ánh Ngọc đầy ắp tính thời sự khi khai thác về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19…

Trong Liên hoan phim lần này, khán giả còn được thưởng thức những tác phẩm của nhiều nền điện ảnh nổi tiếng thế giới như: “Trong từng phút giây” (Pháp), “Vương quốc bất định” (Anh), “Helmut Lachenmann – Con đường của tôi” (Đức), “Cậu bé Samedi” (Bỉ), “Chuyển hướng mới” (Cộng hòa Séc), “Hãy cứu xóm làng” (Áo), “Omega” (Tây Ban Nha), “Phân tử” (Italia), “Mục tiêu chung” (Israel), “Công dân Nobel” (Thụy Sĩ)…

Các phim được chiếu miễn phí vào buổi tối từ ngày 3 – 12/6, tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội)./.

H.Thanh

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây