Nét văn hóa chợ nổi Vĩnh Thuận

Chợ nổi Vĩnh Thuận (Kiên Giang) hình thành cách đây hơn 15 năm. Chợ bắt đầu họp từ 4 giờ và kết thúc lúc 18 giờ hàng ngày, hoạt động sôi nổi nhất từ 4 đến 7 giờ và từ 15 đến 17 giờ hàng ngày.

Kênh xáng Chắc Băng không lớn nhưng người dân mua bán ý thức, sắp xếp trật tự. Các ghe lớn đậu sát bờ khu phố Vĩnh Phước 1, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận phần mũi ghe quay ra ngoài. Các phương tiện nhỏ như xuồng, vỏ lãi thì di chuyển mọi nơi, có khi 3-4 xuồng cặp nhau mua bán giữa kênh. Nhưng đa phần các xuồng, vỏ lãi neo đậu bên mé kênh thuộc khu phố Vĩnh Đông 2, thị trấn Vĩnh Thuận.

Các mặt hàng ở chợ nổi đa phần là nông sản như bầu, bí, dưa leo, khóm, trái cây… Nhìn vào phương tiện vận chuyển hàng hóa có thể biết mặt hàng đó ở vùng Miệt Thứ hay từ nơi khác chuyển đến.

cac moi hang tai cho noi Vinh Thuan - Nét văn hóa chợ nổi Vĩnh ThuậnCác thương lái đem hàng hóa bán cho các mối hàng tại chợ nổi Vĩnh Thuận.

Các ghe lớn đậu phía bờ khu phố Vĩnh Phước 1 đa phần là các ghe chở hàng từ Cần Thơ, Hậu Giang, Cà Mau đến bán và trên ghe có treo hàng hóa mà họ muốn bán. Còn hàng hóa được chất trên vỏ lãi, xuồng là các mặt hàng nông sản của người dân địa phương trồng.

Ngồi trên chiếc ghe nhỏ đi chợ nổi Vĩnh Thuận, chúng tôi không nghe những tiếng rao í ơi hay những tiếng trả giá của người bán, người mua. Đây là nét văn hóa giao tiếp độc đáo của mọi người ở chợ nổi Vĩnh Thuận.

Tại chợ nổi hàng hóa được chất trên các phương tiện, thương hồ không rao mời. Có ghe treo hàng hóa trên các thanh cây đặt trước mũi ghe. Có ghe không cần treo hàng nhưng mọi người vẫn biết ghe đậu ở vị trí nào, phương tiện nào bán hàng gì và tìm đến.

Chợ nổi còn có nhiều vựa cá chuyên mua bán các loại cá đồng, cá biển… Các vựa bán lẻ cho các ghe, xuồng nhỏ đem đi bán lại ở các kênh, rạch nông thôn. Bên cạnh bán các mặt hàng rau, củ, quả, trên chợ nổi còn còn có các xuồng, ghe bán đồ ăn sáng, ăn vặt phục vụ thực khách.

Chợ nổi là nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam bộ, rất cần được gìn giữ và lưu truyền…

Bài và ảnh: THANH HẰNG

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây