Ngày của Cha năm 2022 là ngày nào?

Ngày của Cha năm 2022 là ngày nào?
Ngày của Cha rơi vào chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 6 hàng năm

Ngày của Cha được giới trẻ Việt Nam quan tâm nhiều hơn trước, nhất là ở các thành phố lớn; tuy nhiên nhiều người vẫn chưa rõ Ngày của Cha là ngày nào trong năm.

Ngày của Cha (Father’s day trong tiếng Anh), là ngày để con cái bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với cha mình. Xuất phát từ các nước phương Tây, nay Ngày của Cha trở nên phổ biến và được kỷ niệm trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Giới trẻ Việt Nam ngày càng quan tâm, coi trọng ngày lễ này.

Ngày của Cha năm 2022 là ngày nào?

Tương tự Ngày của Mẹ, Ngày của Cha cũng không cố định mà được quy ước là ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm. Như vậy, Ngày của Cha năm 2022 sẽ rơi vào Chủ nhật 19/6.

Nguồn gốc Ngày của Cha

Ngày của Cha được phổ biến rộng rãi vào những năm đầu của thế kỷ 20 nhằm bổ sung cho Ngày của Mẹ.

Ngày của Cha được cho là được tổ chức sớm nhất ở Fairmont, Tây Virginia (Mỹ) vào ngày 5/7/1908. Sự kiện này được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ ở Monongah, Tây Virginia hơn nửa năm trước đó – ngày 6/12/1907. Trong số nạn nhân có 250 người đã làm bố, họ ra đi để lại khoảng một nghìn trẻ em mồ côi.

Năm 1966, Tổng thống Lyndon B. Johnson ban hành công bố tôn vinh những người cha, và chỉ định dành ngày chủ Nhật thứ ba trong tháng 6 làm Ngày của Cha.

Năm 1972, ngày này trở thành ngày nghỉ lễ trên toàn nước Mỹ sau một dự luật được Tổng thống Richard Nixon ký ban hành.

Ngay cua Cha la dip con cai the hien tinh yeu thuong long kinh trong voi cha minh min - Ngày của Cha năm 2022 là ngày nào?Ngày của Cha là dịp con cái thể hiện tình yêu thương, lòng kính trọng với cha mình.

Ý nghĩa Ngày của Cha

Cũng như Ngày của Mẹ, đây là một ngày quan trọng đối với các gia đình. Thông thường, các con thường dễ dàng bày tỏ tình cảm với mẹ hơn. Người cha trong gia đình thường gắn với sự nghiêm khắc, là tấm gương cho các con, vì thế giữa cha và con thường có ít cơ hội thể hiện tình cảm. Vì vậy, Ngày của Cha là một dịp bày tỏ suy nghĩ, tình cảm để cha và con được gắn kết hơn.

Ngày của Cha là dịp con cái thể hiện tình yêu thương, lòng kính trọng với cha mình. Cách thể hiện tùy vào điều kiện, hoàn cảnh. Con cái có thể mua quà hoặc bày tỏ tình yêu với đấng sinh thành bằng những lời nói, những cái ôm thật chặt. Nếu ở xa, một cú điện thoại nói “con yêu cha” cũng là đủ.

Với những người không còn cha, đây cũng là dịp để họ tưởng nhớ công ơn người đã sinh thành, nuôi dưỡng mình. Từ đây, họ giáo dục con cái và các thế hệ sau sự kính trọng, biết ơn những người đi trước.

Ngày của Cha tại các nước trên thế giới

Có nhiều hoạt động ăn mừng Ngày của Cha khác nhau tùy theo từng quốc gia. Các hoạt động phổ biến trong Ngày của Cha là diễu hành, tặng hoa, tặng quà, hát hò hoặc cùng ăn bữa tối ấm cúng cùng cha, tham gia những hoạt động vui nhộn của gia đình.

Ngày của Cha tại Mỹ

Ngày của Cha được tổ chức tại Mỹ khá tưng bừng, rộn ràng. Khắp nước Mỹ, các em nhỏ xuống đường vui chơi, ca hát, thổi kèn trong niềm hân hoan của người lớn. Những người con cũng sẽ thể hiện tấm lòng của mình thông qua bữa cơm sum vầy hay món quà ý nghĩa, độc đáo.

Đặc biệt, trong ngày lễ Father’s Day, các hoạt động tôn vinh người cha diễn ra trên khắp đất nước cờ hoa, tạo nguồn cảm hứng và phát huy những nét văn hóa tốt đẹp trong gia đình, xã hội.

Ngày của Cha tại Italy

Tại Italy, ngày của Cha thường được tổ chức vào 19/3. Đây cũng là ngày lễ Thánh Giuse, một kỳ nghỉ của các gia đình theo đạo Công giáo. Chính vì vậy, ngày của Cha tại đây được tổ chức khá tưng bừng với sự sum vầy của các thành viên trong gia đình.

Ngày của Cha tại Đức

Trước đây, vào Ngày của Cha, hoạt động nổi bật nhất của người Đức là tổ chức chuyến đi bộ đường dài dành cho nam giới. Họ kéo theo một toa xe nhỏ trên xe có các loại trái cây, món ăn truyền thống của địa phương kèm theo nhiều rượu bia.

Chiếc xe này sẽ được kéo đi khắp vùng, đồ ăn thức uống trên đó được tặng cho những người cha đáng kính hoặc có nhiều con như một cách thể hiện lòng biết ơn. Ngày nay, hoạt động này không còn được duy trì thường xuyên mà thay vào đó là các kỳ nghỉ theo từng gia đình, giúp tình cảm vợ chồng, con cái thêm khăng khít.

Ngày của Cha tại Thái Lan

Theo truyền thống trước đây, người Thái sẽ tặng cho ông hay cha mình một bông hoa Canna – loài hoa tượng trưng cho sự nam tính. Hiện nay, tục này không còn phổ biến như xưa.

Thái Lan, Ngày của Cha được lấy theo ngày sinh nhật quốc vương nên ngày này có nhiều hoạt động tôn vinh công đức nhà vua. Người dân thường mặc áo màu vàng để tổ chức các hoạt động chào mừng.

Ngày của Cha tại Nhật Bản

Hoạt động chào mừng ngày của Cha tại Nhật Bản cũng khá đặc sắc với các món quà ý nghĩa. Vào ngày này, người dân Nhật thường mua cà vạt, thắt lưng, áo phông… đều bày tỏ tình cảm với cha. Các hoạt động kỷ niệm cũng được tổ chức tại trường học hoặc các trung tâm, lan tỏa giá trị tích cực trong cộng đồng.

Hạ Vy (Tổng hợp)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây