Nhà phê bình với lịch sử nghệ thuật – Tác giả: An Cư

Nhà phê bình với lịch sử nghệ thuật - Tác giả: An Cư

Làm thế nào để mọi người quyết định nghệ sĩ nào quan trọng hơn đối với lịch sử?

Chúng ta thường sẽ đặt câu hỏi về việc vì sao một nghệ sĩ lại được đánh giá cao hơn các nghệ sĩ khác, một tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn hơn các tác phẩm nghệ thuật khác, nghệ sĩ nào bạn quan tâm và điều gì trong nghệ thuật khiến bạn chú ý?

Các nhà phê bình nghệ thuật (hay còn gọi là nhà sử học nghệ thuật) có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi đó. Nhà phê bình nghệ thuật có thể đóng một số vai trò, từ phê bình đến người viết tiểu sử, người bảo trợ, nhà sử học. Rất nhiều điều chúng ta biết về nghệ thuật đến từ các nhà phê bình nghệ thuật. Họ thường góp phần quyết định giá trị của một nghệ sĩ, hoặc tác phẩm nghệ thuật cụ thể.

Giorgio Vasari min - Nhà phê bình với lịch sử nghệ thuật - Tác giả: An CưGiorgio Vasari (1511) một trong những nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng với tác phẩm “Cuộc sống của các họa sĩ, nhà điêu khắc và kiến trúc sư xuất sắc nhất”. Cuốn sách được coi là nền tảng tư tưởng của lịch sử nghệ thuật.

Nhà phê bình nghệ thuật và mối quan hệ với lịch sử nghệ thuật:

Nghiên cứu nghệ thuật dạy chúng ta cách mọi người nhìn nhận bản thân và thế giới của nghệ sĩ, và cách nghệ sĩ muốn thể hiện điều này với người khác. Lịch sử nghệ thuật cung cấp một phương tiện để chúng ta có thể hiểu được quá khứ của con người và mối quan hệ của nó với hiện tại, bởi vì hoạt động sáng tạo nghệ thuật là một trong những hoạt động phổ biến nhất của nhân loại.

Theo Tiến sĩ Robert Glass: Lịch sử nghệ thuật có vẻ như là một khái niệm tương đối đơn giản: “nghệ thuật” và “lịch sử” là những môn học mà hầu hết chúng ta học lần đầu ở trường tiểu học. Tuy nhiên, trên thực tế, ý tưởng về “lịch sử của nghệ thuật” đặt ra những câu hỏi phức tạp. Chính xác thì chúng ta có ý nghĩa gì về nghệ thuật, và chúng ta nên khám phá loại lịch sử nào?

Nghệ thuật khác gì với tạo tác?

Từ “nghệ thuật” có nguồn gốc từ tiếng Latinh, ban đầu có nghĩa là “kỹ năng” hoặc “thủ công”. Tuy nhiên, nghĩa của “nghệ thuật” và “nghệ sĩ” không đơn giản như vậy. Nghệ thuật không chỉ liên quan đến kỹ năng thủ công lành nghề. Điều gì phân biệt chính xác một tác phẩm nghệ thuật với một hiện vật, hoặc một nghệ sĩ với một nghệ nhân?

Một là đẹp. Phần lớn nghệ thuật gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác, và trong thế kỷ 18, 19 và đầu thế kỷ 20, việc phân tích các phẩm chất thẩm mỹ thực sự là trọng tâm trong lịch sử nghệ thuật. Trong thời gian này, nghệ thuật bắt chước nghệ thuật Hy Lạp và La Mã cổ đại (nghệ thuật của thời cổ đại cổ điển), được coi là hiện thân của sự hoàn hảo vượt thời gian. Các nhà phê bình nghệ thuật tập trung vào cái gọi là mỹ thuật – hội họa, điêu khắc và kiến trúc – phân tích các phẩm chất hình thức của chúng. Tuy nhiên, trong hơn một thế kỷ rưỡi qua, cả nghệ thuật và lịch sử nghệ thuật đã phát triển một cách triệt để.

Các nghệ sĩ quay lưng lại với truyền thống cổ điển, đón nhận các phương tiện truyền thông và lý tưởng thẩm mỹ mới, và các nhà phê bình nghệ thuật chuyển trọng tâm của họ từ việc phân tích vẻ đẹp hình thức của nghệ thuật sang việc giải thích ý nghĩa văn hóa của nó. Ngày nay, chúng ta hiểu vẻ đẹp là chủ quan – một cấu trúc văn hóa thay đổi theo thời gian và không gian. Trong khi hầu hết nghệ thuật tiếp tục chủ yếu là thị giác, và phân tích thị giác vẫn là một công cụ cơ bản được sử dụng bởi các nhà phê bình nghệ thuật, thì bản thân cái đẹp không còn được coi là một thuộc tính thiết yếu của nghệ thuật nữa.

Tac pham sap dat cua nghe si nguoi My Daniel Kerkhoff min - Nhà phê bình với lịch sử nghệ thuật - Tác giả: An CưTác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ người Mỹ Daniel Kerkhoff tại Beaux-Arts de HIGGS, phố Thổ Quan, Khâm Thiên, Hà Nội tháng 11/20.

Câu trả lời phổ biến thứ hai cho câu hỏi về điều gì phân biệt nghệ thuật nhấn mạnh tính độc đáo, sáng tạo và trí tưởng tượng. Điều này phản ánh cách hiểu hiện đại về nghệ thuật như một biểu hiện của sự khéo léo của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, ý tưởng này bắt nguồn từ 500 năm trước ở châu Âu thời Phục hưng, và không được áp dụng trực tiếp cho nhiều tác phẩm được các nhà sử học nghệ thuật nghiên cứu. Ví dụ, trong trường hợp nghệ thuật Ai Cập cổ đại hoặc các biểu tượng Byzantine, việc bảo tồn truyền thống được coi trọng hơn sự đổi mới. Mặc dù ý tưởng về sự khéo léo chắc chắn là quan trọng trong lịch sử nghệ thuật, nhưng nó không phải là một thuộc tính phổ biến của các tác phẩm được các nhà phê bình nghệ thuật nghiên cứu.

Tất cả những điều này có thể khiến người ta kết luận rằng các định nghĩa về nghệ thuật, giống như các định nghĩa về cái đẹp, là chủ quan và không ổn định. Một giải pháp cho tình trạng khó xử này là đề xuất rằng nghệ thuật được phân biệt chủ yếu bởi cơ quan thị giác của nó, tức là bởi khả năng thu hút người xem. Đồ tạo tác có thể thú vị, nhưng nghệ thuật có khả năng thúc đẩy chúng ta – về mặt cảm xúc, trí tuệ, hoặc cách khác. Nó có thể làm được điều này thông qua các đặc điểm hình ảnh của nó (tỷ lệ, bố cục, màu sắc, v.v.), sự thể hiện ý tưởng, kỹ năng thủ công, sự khéo léo, độ hiếm hoặc một số sự kết hợp của những điều này hoặc các phẩm chất khác. Nghệ thuật gắn bó với nhau như thế nào, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nghệ thuật đưa chúng ta vượt ra ngoài trải nghiệm hàng ngày và bình thường. Những ví dụ tuyệt vời nhất chứng minh cho những cực điểm của tham vọng, kỹ năng, trí tưởng tượng, nhận thức và cảm giác của con người. Như vậy, nghệ thuật thúc đẩy chúng ta suy ngẫm về những khía cạnh cơ bản của con người là như thế nào. Bất kỳ hiện vật nào, là sản phẩm của kỹ năng con người, đều có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình trạng con người. Nhưng nghệ thuật, trong việc vượt ra khỏi tầm thường, có tiềm năng làm điều đó theo những cách sâu sắc hơn. Thế nên, nghệ thuật có lẽ được hiểu đúng nhất là một loại tạo tác đặc biệt, đặc biệt ở khả năng khiến chúng ta suy nghĩ và cảm nhận thông qua trải nghiệm thị giác.

Những thay đổi lớn về văn hóa xã hội diễn ra trong thế kỷ 20 đã khiến các nhà phê bình nghệ thuật sửa đổi những câu chuyện kể này. Nếu ở phương Tây trước đây, nghệ thuật chỉ coi trọng nam giới da trắng thì sau đó sự quan tâm đã bao gồm các nghệ sĩ da màu và phụ nữ. Trọng tâm truyền thống về hội họa, điêu khắc và kiến trúc đã được mở rộng để bao gồm cái gọi là nghệ thuật phụ như gốm sứ và dệt may và các phương tiện truyền thông đương đại như video và nghệ thuật trình diễn. Mối quan tâm đến nghệ thuật phi phương Tây tăng lên, tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Ngày nay, sự phát triển xã hội lớn nhất mà lịch sử nghệ thuật phải đối mặt là chủ nghĩa toàn cầu. Khi thế giới của chúng ta ngày càng trở nên kết nối với nhau, việc làm quen với các nền văn hóa khác nhau và cơ sở vật chất với sự đa dạng là điều cần thiết. Lịch sử nghệ thuật, như câu chuyện về các hiện vật đặc biệt từ nhiều nền văn hóa, có vai trò nhất định trong việc phát triển những kỹ năng này. Giờ đây, các nhà phê bình nghệ thuật đang suy ngẫm và tranh luận về cách dung hòa nguồn gốc trí tuệ châu Âu của môn học và di sản thuộc địa có vấn đề của nó với chủ nghĩa đa văn hóa đương đại và cách viết lịch sử nghệ thuật trong kỷ nguyên toàn cầu.

A.C

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây