Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiết lộ bí quyết viết cho thiếu nhi

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiết lộ bí quyết viết cho thiếu nhi

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng.

Theo nhà văn được độc giả nhỏ tuổi yêu mến hàng đầu hiện nay, điều quan trọng nhất đối với người viết cho thiếu nhi là yêu trẻ, yêu nghề và tâm huyết với nghề.

Ngày 30/5/2023, tại Hà Nội, NXB Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 – 2025. Mục đích của giải thưởng là phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam.

Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Văn học Kim Đồng gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Nhà văn Trần Đức Tiến (Chủ tịch Hội đồng), nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Lý Lan, nhà thơ – tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng Biên tập NXB Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên.

Chia sẻ tại chương trình, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận định: Nhà văn viết cho thiếu nhi hiện nay gặp rất nhiều thách thức vì phải cạnh tranh với nhiều loại hình giải trí khác đang thu hút trẻ nhỏ. Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của những giải thưởng văn học cho thiếu nhi là rất kịp thời, đúng lúc để động viên tinh thần người viết.

Bo sach Kinh van hoa cua nha van Nguyen Nhat Anh min - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiết lộ bí quyết viết cho thiếu nhiBộ sách “Kính vạn hoa” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được nhiều thế hệ độc giả thiếu nhi yêu thích.

Theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nếu không có giải thưởng thì nhà văn vẫn viết, nhưng có giải thưởng thì sẽ khích lệ, kích thích hơn tinh thần của người cầm bút. Ông nhớ lại 40 năm trước, vào năm 1983, khi ông tham gia một cuộc thi sáng tác cho thiếu nhi và được giải Khuyến khích. “Giải thưởng nhỏ thôi, nhưng khiến tôi sung sướng vô bờ”, ông hồi tưởng. Giải thưởng đã khiến ông thêm hân hoan, hứng khởi với việc viết cho trẻ nhỏ, là khởi đầu quan trọng để có một Nguyễn Nhật Ánh như hiện tại.

Khi được hỏi về bí quyết viết cho thiếu nhi, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trả lời: Theo ông, viết cho thiếu nhi không có bí quyết gì cả ngoài yêu trẻ, yêu nghề và tâm huyết với nghề. “Tình yêu đó sẽ tạo nên đam mê và thành quả trong quá trình sáng tạo”, nhà văn nói.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: Truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6-10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11-15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng, trong đó giải Nhất trị giá 100 triệu đồng.

Thời hạn nhận tác phẩm từ ngày 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

Minh Anh

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây