Nhạc trống lớn của người Khmer Cà Mau được công nhận di sản cấp quốc gia

Nhạc trống lớn của người Khmer Cà Mau được công nhận di sản cấp quốc gia
Các nghệ nhân thực hành nghi thức cúng tổ nghề trước khi bắt đầu biểu diễn.

Nhạc trống lớn của người Khmer Cà Mau được công nhận di sản cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa ‘Nghệ thuật nhạc trống lớn của dân tộc Khmer ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau‘ vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Nghệ thuật nhạc trống lớn của đồng bào dân tộc Khmer huyện Thới Bình, Cà Mau được tạo ra từ dàn nhạc Trống lớn (Plêng Skor Thom). Dàn nhạc này được đồng bào dân tộc Khmer ở Cà Mau biểu diễn phổ biến và luôn quan tâm giữ gìn lâu nay.

Theo các nghệ nhân thực hành di sản “Nghệ thuật nhạc trống lớn” tại địa phương, dàn nhạc Trống lớn gồm 15 loại nhạc cụ sau: Skor Thom, Koông Thom, Skor Đay (02 cái), T’ruô – U, T’ruô – Khse bây (T’ruô Khmer, T’ruô Nguôk), T’ruô – sô, Chapay-chomriêng, Pay Puốc, Pay – O, Khloy, Khưm, Chhưng, Tà Khê và Krap.

Dàn nhạc Trống lớn thường biểu diễn trên một chiếc chiếu được trải phía trước nhà. Trước khi diễn xướng, bắt buộc phải có một mâm lễ cúng tổ, được bố trí ở trung tâm của dàn nhạc. Chiếc Trống lớn chủ đạo được bố trí ở trung tâm hoặc một góc thuận tiện để nghệ nhân trình diễn. Các nghệ nhân sử dụng các loại nhạc cụ khác được bố trí ngồi quanh chiếc chiếu.

Ông Thạch Nam Phương – Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh Cà Mau cho biết, dàn nhạc Trống lớn là dàn nhạc đặc trưng, được sử dụng cho các giai điệu buồn bã, tang tóc, tiết tấu chậm rãi, dìu dặt… Trong dàn nhạc này, trống lớn đóng vai trò rất quan trọng khi diễn tấu, mỗi nhịp trống phát ra có âm thanh trầm, vang xa thể hiện sự rung động cảm xúc xót thương đến tột cùng. Dàn nhạc Trống lớn của đồng bào dân tộc Khmer Cà Mau không chỉ phát triển trong tỉnh mà còn ở các tỉnh lân cận./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây