Những cơn mưa đầu mùa ‘giải nhiệt’ cho rừng ở Kiên Giang

Những cơn mưa đầu mùa 'giải nhiệt' cho rừng ở Kiên Giang

(Ảnh minh họa: Quốc Hùng/TTXVN).

Từ trung tuần tháng Sáu đến nay, tại tỉnh Kiên Giang liên tục xuất hiện những cơn mưa đầu mùa ‘giải nhiệt’ mùa khô hạn gay gắt kéo dài; đồng thời, các lâm phần rừng ở tỉnh ‘thoát hiểm.’

Từ trung tuần tháng Sáu đến nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang liên tục xuất hiện nhiều cơn mưa đầu mùa “giải nhiệt” mùa khô hạn gay gắt kéo dài; đồng thời, các lâm phần rừng ở tỉnh Kiên Giang đã “thoát hiểm,” giảm thiểu khả năng xảy ra cháy.

Mưa lớn đã cung cấp lượng nước đáng kể cho những dòng kênh mương, ao, đìa ở các lâm phần đã cạn kiệt, trơ đáy trong mùa khô và làm ẩm ướt lớp thực bì trên mặt đất giảm khả năng bắt lửa gây cháy, tăng độ ẩm cho các khu rừng, cỏ cây trở lại màu xanh tươi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang, tỉnh có tổng diện tích rừng hơn 82.650ha; trong đó, rừng tự nhiên 51.129ha, rừng trồng 16.675ha, đất chưa có rừng 14.848ha, với 3 loại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Diện tích rừng và đất lâm nghiệp phân bố trên địa bàn 9/15 huyện, thành phố; trong đó, có 2 Vườn quốc gia là U Minh Thượng và Phú Quốc.

Ngay từ đầu mùa khô 2023-2024, tỉnh Kiên Giang phê duyệt phương án phòng cháy và chữa cháy rừng các cấp, các đơn vị chủ rừng năm 2024 và tập trung triển khai thực hiện.

Ban Chỉ huy Phòng cháy và chữa cháy rừng cấp tỉnh, huyện thường xuyên kiểm tra các vùng trọng điểm để bố trí lực lượng, phương tiện, bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, vận hành máy móc… sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xấu xảy ra.

Toàn tỉnh bố trí khoảng 100 trạm, chốt, lán trại trên các lâm phần, với hàng trăm lực lượng và trang thiết bị, phương tiện chữa cháy ứng trực theo phương châm “4 tại chỗ,” nhất là chú trọng những khu vực có nguy cơ cháy cao trong giai đoạn cao điểm mùa khô.

Tiếp đến, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng mùa khô với hàng chục cuộc, hàng ngàn lượt cư dân làng rừng tham dự, thường xuyên thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên hệ thống truyền thanh huyện, xã có rừng và phát loa thông tin lưu động trên lâm các lâm phần vào giai đoạn cao điểm của mùa khô.

Mặt khác, hướng dẫn khoảng 950 hộ gia đình sinh sống gần rừng ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng. Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang, kết thúc mùa khô 2023-2024, toàn tỉnh xảy ra 37 vụ cháy trên một số lâm phần tại các địa phương Phú Quốc, Giang Thành, Hà Tiên, Hòn ĐấtKiên Lương, với tổng diện tích hơn 4 triệu m2; trong đó, 9 vụ cháy rừng phòng hộ, 8 vụ cháy rừng đặc dụng và còn lại là cháy ngoài rừng.

Hiện trạng cháy là rừng tràm trồng, rừng tái sinh chồi sau khai thác, trảng cỏ, cây bụi, dây leo. Nguyên nhân cháy rừng đang được các ngành chức năng, đơn vị liên quan điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây