Phát hiện hệ thống hang động dài hơn 3,3km còn nguyên sơ tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ với tổng chiều dài 3.349m.

Ngày 24/3 ông Đinh Tiến Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vừa tiến hành khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã Lâm Hóa và phát hiện một hệ thống hang động còn nguyên sơ, hứa hẹn nhiều tiềm năng ở địa phương.

1 min 44 - Phát hiện hệ thống hang động dài hơn 3,3km còn nguyên sơ tại Quảng BìnhHiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động nguyên sơ, dài hơn 3,3km tại Quảng Bình. Ảnh: Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh.

Theo đó, trong quá trình khảo sát Hóa từ ngày 12 đến 16/3, đoàn đã phát hiện và tiến hành thám hiểm, đo vẽ 5 hang động, gồm: Hung Trù 1, Hung Trù 2, Hung Trù 3, Hung Ka Vờng 1, Hung Ka Vờng 2 với tổng chiều dài 3.349m. Tất cả các hang đều thuộc dạng động ướt, một số hang có nhánh khô.

Trong đó, hang Hung Trù 1 dài 1.919m, sâu 11m; hang Hung Trù 2 dài 502m, sâu 25,8m; hang Hung Trù 3 dài 153m, sâu 11,4m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m; hang Hung Kà Vờng 2 dài 537m, sâu 5m.

Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm tương đối lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ. Đoàn sẽ quay lại trong thời gian tới, tiếp tục dùng thuyền để tiến sâu vào hang.

Theo các chuyên gia, việc phát hiện những hang động này mới chỉ là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa, tại địa phương có thể còn nhiều hang động chưa được khám phá. Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, rất có tiềm năng để khai thác du lịch.

Quảng Bình là một trong những nơi tập trung nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp bậc nhất Việt Nam. Đặc trưng để du khách trong và ngoài nước biết đến vùng đất này chính là hệ thống hang động phong phú và kỳ vĩ. Nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc hang động” với nhiều hang động lớn, nhỏ vô cùng đẹp mắt, nguyên sơ. Trong đó phải kể đến hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới; kỳ quan đệ nhất động Phong Nha; động Thiên Đường; hang Én, hay hệ thống hang Tú Làn,…

Như Hoa (t/h)

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây