Quảng Nam: Khoanh vùng, bảo vệ vật thể nghi là xác tàu có niên đại lâu năm

Quảng Nam: Khoanh vùng, bảo vệ vật thể nghi là xác tàu có niên đại lâu năm

Xác con tàu nghi là tàu cổ nằm sát bờ biển. (Nguồn: Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh).

Người dân ở Quảng Nam phát hiện vật thể nghi là cổ vật, có thể là con tàu có niên đại lâu năm bị chìm, nay bị tác động của triều cường và sóng biển nên một phần con tàu nhô lên khỏi mặt nước.

Chiều 27/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Lanh cho biết xung quanh sự việc một vật thể nghi là xác tàu có niên đại khá lâu bị chìm trên vùng biển gần bờ, thuộc phường Cẩm An, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An đã giao Ủy ban Nhân dân phường Cẩm An phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại khoanh vùng, bảo vệ 24/24 giờ để ngăn chặn các hoạt động trục vớt trái phép.

Ủy ban Nhân dân phường Cẩm An tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ Di sản dưới nước đến người dân địa phương.

Trước đó, ngày 26/12, tại vùng biển gần bờ, thuộc địa bàn khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An – khu vực công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, người dân địa phương phát hiện vật thể nghi là cổ vật, có thể là con tàu có niên đại lâu năm bị chìm, nay bị tác động của triều cường và sóng biển nên một phần con tàu nhô lên khỏi mặt nước.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh, nhận được tin báo về việc phát hiện vật thể nghi là con tàu có niên đại khá lâu năm bị chìm tại khu vực biển ven bờ phường Cẩm An, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa thành phố cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường khảo sát bước đầu.

Tuy nhiên, do hai ngày qua thủy triều lên cao nên chưa xác định được cụ thể kết cấu của di vật, kích thước của các thanh gỗ.

Quan sát hiện trạng cho thấy có nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10-30cm, được xếp theo hình dạng giống ghe thuyền với một đầu nhọn, chiều rộng khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m.

“Theo quy định của Luật Di sản, chính quyền cấp thành phố không có thẩm quyền để thực hiện công tác khai quật, khảo cổ. Để kịp thời bảo vệ, xác minh, quản lý tài sản nghi là cổ vật nêu trên, tránh các hoạt động trục vớt trái phép, phá hủy tính nguyên gốc của di vật, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An đã báo cáo và đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam sớm có phương án xử lý tiếp theo,” Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh thông tin thêm.

Các ngư dân cao tuổi tại Hội An cho rằng xác tàu này có thể là thương thuyền, có niên đại khá lâu đã bị chìm trong quá trình di chuyển trên biển./.

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây