Ra mắt liên minh bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon

Ra mắt liên minh bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước hợp tác Amazon tại TP Belem - Brazil hôm 8-8. Ảnh: REUTERS.

Tám quốc gia Nam Mỹ – Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru, SurinameVenezuela – vừa nhất trí thành lập một liên minh và ký kết tuyên bố bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon tại Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước hợp tác Amazon (ACTO), diễn ra ở TP Belem – Brazil hôm 8-8.

Theo đài Al-Jazeera, các nhà lãnh đạo cũng thúc giục các nước phát triển làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự tàn phá khủng khiếp đối với rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này. Theo họ, nhiệm vụ này không thể chỉ giao phó cho một số quốc gia vì cuộc khủng hoảng do rất nhiều bên gây ra.

Tuyên bố trên đề ra lộ trình nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, chấm dứt nạn phá rừng và chống lại tội phạm có tổ chức. Brazil gọi đây là “chương trình nghị sự đầy tham vọng” để cứu rừng Amazon, được xem là vùng đệm quan trọng nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, hội nghị lại không tìm được tiếng nói chung đối với mục tiêu chấm dứt tình trạng phá rừng trái phép vào năm 2030 mà nước chủ nhà đưa ra. Thay vào đó, các nước thành viên ACTO được theo đuổi mục tiêu của riêng mình.

Ngoài ra, tổ chức này còn không nhất trí về cam kết ngừng hoạt động thăm dò và khai thác dầu mới theo đề xuất của Tổng thống Colombia Gustavo Petro.

Một kết quả gây thất vọng khác là tuyên bố không ấn định thời hạn chót để chấm dứt khai thác vàng bất hợp pháp dù các nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề này, cũng như tăng cường chống tội phạm môi trường xuyên biên giới.

Theo đài Al Jazeera, một số chuyên gia tỏ thái độ thất vọng khi ACTO bất đồng về những vấn đề nói trên. Họ cũng chỉ ra thực tế rằng các nhà hoạch định chính sách đang hành động quá chậm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Anh Thư

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây