Tàu NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “chạm vào Mặt Trời”

Tàu NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “chạm vào Mặt Trời”
Tàu NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “chạm vào Mặt Trời”

Tàu NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “chạm vào Mặt Trời”

Thông báo được đăng trên tờ Physical Review Letters ngày 14/12 cho thấy, tàu thăm dò Mặt Trời Parker của NASA lần đầu tiên trong lịch sử loài người “đã chạm vào Mặt Trời”.

Theo đó, tàu thăm dò Parker đã bay qua lớp ngoài cùng của Mặt Trời được gọi là vành nhật hoa vào ngày 28/4/2021 nhằm thu thập các hạt và đo từ trường của Mặt Trời.

Thomas Zurbuchen, Phó Giám đốc Sứ mệnh Khoa học tại Trụ sở NASA ở Washington DC cho biết: “Tàu thăm dò Mặt Trời Parker “chạm vào Mặt Trời” là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với khoa học năng lượng mặt trời và là một kỳ tích thực sự đáng chú ý. Cột mốc quan trọng này không chỉ cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình tiến hóa của Mặt Trời và tác động của nó đối với hệ Mặt Trời của chúng ta”.

Mặt Trời không phải là một quả cầu rắn trong không gian, mà là vật chất dạng plasma được tập hợp dày đặc với lớp ngoài mỏng giống như một bầu khí quyển được gọi là vầng hào quang. Vầng hào quang là nơi vật chất bị thổi ra khỏi Mặt Trời nhưng vẫn nằm trong lực kéo từ tính của Mặt Trời nên nó không thể thoát ra ngoài không gian.

Chạm vào Mặt Trời

Bằng cách chụp các hình ảnh từ xa của vành nhật hoa cùng với các dữ liệu khác, các nhà khoa học đã ước tính rằng nó trải dài khoảng 4,3 đến 8,6 triệu dặm. Tàu thăm dò Mặt Trời Parker đã đi trên quỹ đạo xoắn ốc quanh Mặt Trời kể từ khi nó được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018.

Trong quá trình bay ngang qua mặt trời, tàu Parker cũng đi qua vành nhật hoa vài lần và đã cho thấy rằng Ranh giới thực của lớp ngoài của Mặt Trời được gọi là Bề mặt tới hạn Alfvén (ACS) không phải là một lớp vỏ nhẵn, mà chứa đầy các gợn sóng, gai và thung lũng. Việc xác định cách thức những điểm bất thường này phù hợp với hoạt động mặt trời trên bề mặt có thể là chìa khóa để xác định các sự kiện trên bề mặt của nó ảnh hưởng như thế nào đến vành nhật hoa và cuối cùng là gió mặt trời.

Nour Raouafi, nhà khoa học thuộc dự án Parker tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins ở Maryland (Mỹ) cho biết: “Bay rất gần Mặt Trời, tàu Parker đã ghi nhận được các điều kiện ở vành nhật hoa của Mặt Trời mà trước đây chúng ta chưa bao giờ có thể làm được”.

“Chúng tôi thấy bằng chứng về sự tồn tại của vành nhật hoa trong dữ liệu từ trường, dữ liệu gió mặt trời và trực quan trong hình ảnh. Chúng tôi thực sự có thể nhìn thấy tàu vũ trụ bay qua các cấu trúc vành đai có thể quan sát được trong nhật thực toàn phần”, Nour Raouafi cho biết thêm.

Tàu thăm dò Parker đã bay qua vành nhật hoa 8 lần và dự kiến chuyến bay tiếp theo sẽ được lên kế hoạch vào tháng 1 năm 2022.

Làm cách nào tàu Parker có thể đến gần bề mặt Mặt Trời?

Các tàu thăm dò Mặt Trời như tàu Parker có thể tồn tại được khi khám phá Mặt Trời là nhờ tấm chắn nhiệt làm bằng vật liệu carbon-composite tiên tiến có thể chịu nhiệt độ lên tới 1.377 độ C.

Tấm chắn nhiệt này có tác dụng cắt ngang sức nóng của Mặt Trời giống như một chiếc xe đua phá vỡ luồng không khí phía trước, tạo ra một luồng gió phía sau. Trong không gian phía sau xe đua, một chiếc xe khác gặp ít sức cản của gió hơn và thực sự có thể tăng tốc nhanh hơn so với khi nó ở phía trước.

Tương tự như vậy với tàu Parker, tấm chắn nhiệt của nó đẩy nhiệt ra xa, để lại đầu dò và các thiết bị đằng sau nó chịu một nhiệt độ thấp hơn nhiều và sẽ không làm tan chảy tất cả các thiết bị của nó.

Phan Văn Hòa(theo Techradar)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây