Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái Đất ở hành tinh khác

Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái Đất ở hành tinh khác
Cực quang kỳ lạ của Sao Hỏa được tạo thành cùng cách với cực quang Trái Đất - Ảnh: Cơ quan vũ trụ ÚAE

Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái Đất ở hành tinh khác

Phiên bản ngoài hành tinh của “ánh sáng phương Bắc” kỳ ảo trên Trái Đất đã xuất hiện rất ma mị, lạ lùng trong bức ảnh chụp Sao Hỏa.

Theo Cơ quan Vũ trụ UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), cực quang của Sao Hỏa đã được tạo thành theo cách y hệt như cực quang Trái Đất. Các hạt từ gió mặt trời đã xuyên qua không gian, đi vào bầu khí quyển của Sao Hỏa, tương tác với oxy trong tầng khí quyển phía trên, ion hóa làm cho oxy phát sáng.

Cực quang Trái Đất, với biệt danh đẹp đẽ là “ánh sáng phương Bắc”, xuất hiện ở khu vực quanh Bắc Cực thường là hiện tượng được các nhiếp ảnh gia khắp nơi săn đón.

Cực quang của Trái Đất tập trung về các cực theo đường sức của từ trường, nhưng cực quang của Sao Hỏa lại phân tán mờ ảo trong khắp vùng bóng đêm của nó, bởi từ trường của hành tinh này đã bị phân rã khá sớm trong lịch sử hành tinh, chỉ để lại những mảng từ tính được bảo tồn trong các khoáng chất từ hóa trong lớp vỏ.

22 - Tàu UAE chụp được hiện tượng giống Trái Đất ở hành tinh khácCác vùng có cực quan phân tán khắp phía đêm tối Sao Hỏa – Ảnh: Cơ quan Vũ trụ UAE

Theo Science Alert, đây là lần đầu tiên khoa học ghi nhận rõ ràng về loại cực quang rời rạc này. Hiện tượng này cũng giúp cho giới khoa học rất nhiều trong việc lập bản đồ từ trường và nghiên cứu về sự mất mát từ trường của Sao Hỏa. Sự mất mát từ trường này cũng liên quan đến mất mát khí quyển, và có thể liên đới đến việc sự sống bị tuyệt chủng ở hành tinh đỏ.

Những hình ảnh tuyệt đẹp về cực quang Sao Hỏa được gửi về từ tàu quỹ đạo Hope (Hy Vọng), đã được UAE gửi đến Sao Hỏa vào đầu năm nay.

Anh Thư

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây