Thanh Hóa sẽ có thêm Khu đô thị Phú Hưng với dân số 13.200 người

Tỉnh Thanh Hóa vừa phê quyệt đồ án Quy hoạch Khu đô thị Phú Hưng, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa với quy mô dân số khoảng 13.200 người, diện tích 143,2ha.

Ngày 23/2/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã ký Quyết định số 594/QĐ-UBND về việc: “Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Phú Hưng, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa” với quy mô dân số khoảng 13.200 người, trên diện tích hơn 143,2ha

Theo Quyết định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã ký, khu đất lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Thiệu Phú và thị trấn Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, được quy hoạch là khu đô thị trung tâm của thị trấn Thiệu Hóa với các chức năng: Khu trung tâm hành chính – chính trị, văn hóa thể thao, công viên cây xanh, công trình dịch vụ hỗn hợp và các khu ở.

huyen Thieu Hoa min - Thanh Hóa sẽ có thêm Khu đô thị Phú Hưng với dân số 13.200 ngườiNhững năm qua, huyện Thiệu Hóa đã đạt được những kết quả toàn diện về phát triển kinh tế – xã hội và quốc phòng, an ninh.

Quy mô diện tích lập quy hoạch lên đến 143,2ha, dân số 13.200 người. Trong đó, đất ở mới được quy hoạch 30ha, đạt chỉ tiêu 24,0m2/người; đất công trình công cộng đơn vị ở 3,23ha, đạt chỉ tiêu 2,6m2/người; đất công viên cây xanh 5ha, đạt chỉ tiêu 3,8m2/người; đất bãi đỗ xe 3,3ha, đạt chỉ tiêu 2,5m2/người.

Khu quy hoạch sẽ bố trí mới cụm công trình cơ quan hành chính, chính trị của huyện Thiệu Hóa, là điểm nhấn có không gian cây xanh cảnh quan gắn với quảng trường hành chính là nơi tổ chức sự kiện, lễ hội.

Khu vực đất quảng trường đô thị mang tính chất cấp vùng, là nơi tổ chức các hoạt động công cộng, các hoạt động về văn hóa xã hội với các quy mô khác nhau, được bố trí trên trục đại lộ trung tâm, có các hướng tiếp cận thuận lợi.

Đất các cơ quan: bảo hiểm xã hội, thư viện,… được bố trí nằm phía đông khu đất hành chính, chính trị huyện; đất công an huyện mới bố trí tại phía Đông đường D8, được tổ chức thành cụm công trình chức năng với khoảng không gian cây xanh sân vườn tạo không gian chuyển tiếp.

Công trình văn hóa – thể dục thể thao được bố trí phía Đông quảng trường đô thị với hình thức kiến trúc đẹp, hiện đại.

Đất ở liền kề là các khu ở mới được bố trí tại vị trí trục đường, gắn với các tiện ích toàn khu; đất ở biệt thự được bố trí tại hai khu vực phía Bắc và phía Nam đô thị, giáp với khu công viên cây xanh, có hướng nhìn và cảnh quan đẹp.

Khu nhà ở xã hội được quy hoạch theo hình thức chung cư cao tầng, có vị trí tại phía Đông Nam khu đô thị, tiếp giáp với công viên cây xanh, bãi đỗ xe.

Công viên cây xanh đô thị được bố trí phía Nam đường BN2 là điểm nhấn về không gian xanh của đô thị.

Theo Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Vạn Hà (nay là thị trấn Thiệu Hóa), huyện Thiệu Hóa đã phê duyệt. Xác định 02 tuyến đường chính đô thị là trục đối ngoại và cảnh quan quan trọng nhất, định hình cho không gian toàn đô thị, gồm: đường nối từ quốc lộ 45 đi xã Thiệu Nguyên là trục chính hướng Đông – Tây; đường Thanh Hóa – Ngọc Lặc là trục chính hướng Bắc Nam.

Dọc các tuyến đường được bố trí các công trình cửa ngõ, biểu tượng của đô thị, công viên cây xanh trung tâm, phố đi bộ và khu trung tâm thương mại dịch vụ tại vị trí ngã tư giao giữa 2 tuyến đường chính đô thị. Trên cơ sở đồ án quy hoạch chung đã được phê duyệt, điều kiện tự nhiên, hiện trạng khu vực, quy hoạch chi tiết cụ thể hóa các khu vực chức năng trong khu đô thị, khai thác tối ưu lợi thế từ khung hạ tầng đã được định hướng.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND huyện Thiệu Hóa lập kế hoạch thực hiện đầu tư, tổ chức cắm mốc, định vị ranh giới quy hoạch… để thực hiện theo quy định.

Hoàng Minh

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây