“Thay áo” cho bờ sông Hàn

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu ven sông Hàn và bờ Đông, tỉ lệ 1/2.000 nhằm xây dựng trung tâm đô thị, cửa ngõ du lịch ven sông, ven biển của thành phố.

Hơn 20 năm trước, TP Đà Nẵng bắt đầu cuộc di dân ra khỏi khu vực nhà chồ ở bờ Đông sông Hàn để chỉnh trang đô thị. Nhờ đó mà hiện trạng thành phố bây giờ đã đổi thay, khang trang. Tuy nhiên, đến hiện tại, để phát triển xứng tầm, TP Đà Nẵng quyết tâm “thay áo” một lần nữa để tạo điểm nhấn cho đô thị bên bờ sông Hàn.

Kế hoạch xứng tầm

Hiện thực hóa mục tiêu trên, đầu tháng 11-2023, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu ven sông Hàn và bờ Đông, tỉ lệ 1/2.000.

Phạm vi lập quy hoạch có diện tích khoảng 6.675 ha. Theo đồ án, phân khu này sẽ là khu trung tâm đô thị, trung tâm hành chính – chính trị; cửa ngõ du lịch ven sông, ven biển; trung tâm hội nghị quốc gia và quốc tế; trung tâm tài chính; trung tâm giáo dục và đào tạo chất lượng cao khu vực miền Trung; trung tâm văn hóa – thể thao và y tế.

Về giải pháp tổ chức không gian, đồ án xác định không gian mở với sự kết hợp giữa không gian mặt nước, hành lang xanh dọc sông và các công viên lớn. Không gian mở của các công trình công cộng – dịch vụ kết nối với sông và biển tạo thành một không gian tự nhiên hài hòa, sinh thái.

bo song Han min - "Thay áo" cho bờ sông HànTP Đà Nẵng sẽ đầu tư, tái thiết hai bên bờ sông Hàn.

Tại không gian ven bờ Đông, đồ án quy hoạch tổ chức các không gian công viên, quảng trường, kết nối bằng các tuyến cây xanh, lối đi bộ… thành tổng thể chung.

Đối với không gian quảng trường trung tâm gồm khu vực Thành Điện Hải, trung tâm hành chính thành phố, Bảo tàng Đà Nẵng và tiếp cận ra sông Hàn sẽ được thành phố quy hoạch để đầu tư, cải tạo, nâng cấp xứng tầm là không gian mở quan trọng. Không gian này gắn với các giá trị lịch sử và đương đại, chính trị và văn hóa, gắn với giá trị của thiên nhiên là dòng sông Hàn. Đây là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa chính trị của thành phố, phục vụ nhu cầu thường nhật của người dân về vui chơi, giải trí và khuyến khích người dân tìm hiểu lịch sử thành phố.

Ông Nam khẳng định các không gian mở được thiết kế trên nguyên tắc khai thác, bảo vệ cảnh quan tự nhiên, hài hòa với không gian kiến trúc công trình và phù hợp với chức năng sử dụng đất.

Xác định rõ điểm nhấn đô thị

Đồ án cũng xác định các điểm nhấn đô thị gồm khu bảo tàng sống, khu trung tâm thương mại và các điểm khác. Khu bảo tàng sống giới hạn ở các tuyến đường Hùng Vương – Phan Châu Trinh – Hoàng Diệu – Lê Đình Dương – Trưng Nữ Vương – Trần Bình Trọng – Ngô Gia Tự. Nơi đây được quy hoạch là khu vực đô thị truyền thống với các con đường có quy mô phù hợp các kiệt, hẻm, sôi động cuộc sống đường phố và đình làng Hải Châu để giới thiệu về lịch sử và lối sống đô thị Đà Nẵng. Khu bảo tàng sống sẽ trở thành điểm đến du lịch độc đáo cho phép du khách trải nghiệm phong cách sống trong quá khứ và hiện tại của người dân địa phương.

Khu vực trung tâm thương mại thuộc quận Sơn Trà nằm ở các trục đường lớn như Phạm Văn Đồng, Ngô Quyền… Đây là khu vực được định hướng thành trung tâm kinh tế mới của TP Đà Nẵng.

bo song Han 2 min - "Thay áo" cho bờ sông HànTP Đà Nẵng sẽ đầu tư, tái thiết hai bên bờ sông Hàn.

Ở khu vực trung tâm, bao gồm một phần quận Hải ChâuSơn Trà, có các không gian đặc trưng về văn hóa lịch sử, du lịch, không gian mở và công viên. Trong đó, không gian thương mại du lịch là khu phố hiện hữu với các trung tâm thương mại như chợ Cồn, chợ Hàn; trung tâm tài chính, trung tâm thương mại; khu dịch vụ du lịch tại bờ Đông.

Làm tốt để trở thành hình mẫu

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho hay toàn thành phố có 9 phân khu đô thị. Trong đó, tất cả dự án nằm ở phân khu ven sông Hàn – bờ Đông trước đây đã giao cho nhà đầu tư, có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, do vướng nhiều vấn đề, nhiều thủ tục nên việc thực hiện quy hoạch phân khu bị chậm. Thành phố phê duyệt phân khu này để có cơ sở triển khai các quy hoạch chi tiết trên địa bàn. Theo ông Phong, đây là một trong các phân khu cực kỳ quan trọng của thành phố.

Tại cuộc họp thông qua đồ án, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay đồ án được xây dựng đúng theo quy định của pháp luật và được thẩm định kỹ càng. Tại phạm vi quy hoạch của đồ án hiện có nhiều dự án đang nằm chờ, cần phải làm tốt nhất để trở thành hình mẫu cho các quy hoạch phân khu tiếp theo trong thời gian tới.

Sẽ có “dòng sông ánh sáng”

Ông Phùng Phú Phong cho biết hiện có nhiều dự án thuộc cảnh quan hai bên bờ sông Hàn. Thành phố chủ trương nâng cấp hệ thống cây xanh, cảnh quan của tuyến đường Bạch Đằng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo để phục vụ du lịch. Đặc biệt, thành phố đang nghiên cứu dự án “dòng sông ánh sáng” với mục đích nghệ thuật, kết nối 5 cây cầu bắc qua sông.

Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP Đà Nẵng trình chủ trương đầu tư với kinh phí gần 400 tỉ đồng. Điểm mới trong dự án lần này là sẽ thực hiện chiếu sáng ở các công trình cao tầng hai bên bờ sông. Ông Phong cho hay trong tương lai, những công trình cao tầng mọc lên dọc bờ sông Hàn phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt, đầu tư thêm hạng mục chiếu sáng nghệ thuật. Đây là cách để tạo “dải lụa” bên bờ sông Hàn mà thành phố hướng tới.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây