Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu động đất khiến hơn 100 người thương vong

Ngày 27/2, một trận động đất có cường độ 5,6 độ Richter xảy ra tại miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ đã làm 1 người chết, 110 người khác bị thương.

Cơ quan Ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết, trận động đất này có tâm chấn 6,5km, tại Yesilyurt, tỉnh Malatya, miền Đông nước này – nơi hứng chịu thảm họa động đất ngày 6/2 khiến hơn 50.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria thiệt mạng.

Theo Reuters, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tính đến nay, trận động đất ngày 27/2 đã làm 1 người chết, 110 người khác bị thương và 29 tòa nhà đổ sập.

Tho Nhi Ky tiep tuc hung chiu dong min - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu động đất khiến hơn 100 người thương vongLực lượng cứu hộ tiến hành các hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại các tòa nhà bị sập ở Yesilyurt, tỉnh Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất ngày 27/2/2023. Ảnh: DHA/AFP.

Ông Yunus Sezer – người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) – cho biết các đội cứu hộ đã được triển khai tới các tòa nhà bị sập để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Liên quan đến thảm họa động đất ngày 6/2, ông Orhan Tatar – Tổng Giám đốc phụ trách động đất và giảm thiểu rủi ro của AFAD – cho biết trong 3 tuần qua đã xảy ra 45 dư chấn với cường độ từ 5 đến 6 độ Richter, 4 trận động đất mới trong khu vực và khoảng 173.000 tòa nhà bị hư hại nặng nề.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang mở rộng cuộc điều tra hình sự đối với các cá nhân bị cáo buộc chịu trách nhiệm về chất lượng của các tòa nhà bị sập trong trận động đất khiến hàng triệu người không có nhà ở.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã công bố kế hoạch xây dựng lại gần 300.000 ngôi nhà cũng như khôi phục cơ sở hạ tầng, trung tâm y tế và công viên tại các tỉnh bị động đất tàn phá tàn phá trong vòng 1 năm tới.

Nguồn: Reuters, CNA

H.Ngọc

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây