Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: WB ước tính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 34 tỷ USD

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 27/2 ước tính trận động đất có độ lớn 7,8 và các đợt dư chấn xảy ra tại khu vực miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 2 đã gây ra thiệt hại hơn 34 tỷ USD, tương đương với 4% GDP của nước này năm 2021.

Ước tính của WB trên chưa bao gồm các chi phí tái thiết sau động đất, dự đoán có thể nhiều gấp đôi.

Canh do nat sau dong dat tai Adiyaman min - Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: WB ước tính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 34 tỷ USDCảnh đổ nát sau động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23/2/2023. Ảnh: THX/ TTXVN.

Bên cạnh đó, WB cho biết số tiền trên cũng chưa tính đến những thiệt hại do trận động đất này gây ra tại miền Bắc Syria. Tổn thất ước tính tại Syria sẽ được công bố vào ngày 28/2. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng vì vẫn có cảnh báo về các dư chấn có thể gây thêm thiệt hại.

Theo ước tính của WB, 1,25 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ trở thành người vô gia cư do nhiều tòa nhà bị hư hại, trong đó 53% là nhà ở, còn lại là thiệt hại ở các cơ sở hạ tầng khác như cầu, đường…

Giám đốc WB tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Humberto Lopez cho biết thảm họa là lời nhắc nhở về nguy cơ động đất ở quốc gia này và sự cần thiết phải tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống cơ sở hạ tầng, bao gồm cả các công trình công cộng và tư nhân.

Linh Tô

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây