Thời tiết 7 ngày tới trên cả nước ra sao?

Thời tiết 7 ngày tới trên cả nước ra sao?
Miền Bắc, miền Trung sẽ có nhiều ngày mưa trong đầu tháng 10.

Các tỉnh Bắc Bộ mưa lớn đến đầu tuần tới sau đó thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ và NamTrung Bộ mưa dông vào chiều và tối trong nhiều ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin tình hình thời tiết từ nay (1/10) đến hết thứ Sáu tuần sau (7/10).

Các tỉnh miền Bắc trong hai ngày cuối tuần (1-2/10) có mưa rào và dông, riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông. Lượng mưa trong hai ngày ở trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ phổ biến 60-120mm, có nơi trên 150mm, riêng Quảng Ninh, khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ 100-150mm, có nơi trên 200mm. Các khu vực khác của Bắc Bộ từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Dự báo từ đêm Chủ Nhật, mưa giảm nhanh ở miền Bắc.

Từ thứ Hai đến thứ Năm, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn, thời tiết mát mẻ, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Riêng khu vực Đông Bắc Bộ trong thứ Hai và thứ Sáu có mưa rào rải rác.

Từ thứ Sáu, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, miền Bắc bước vào một đợt mưa dông mới, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Thủ đô Hà Nội hai ngày cuối tuần có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Thứ Hai trời có mưa rào và dông rải rác. Từ thứ Ba đến thứ Năm, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày nắng gián đoạn, mưa dông có thể xuất hiện cục bộ vài nơi.

Từ thứ Sáu, Hà Nội chịu tác động của không khí lạnh nên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hai ngày cuối tuần tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng phổ biến 60-120mm, có nơi trên 150mm, riêng Thanh Hóa có thể mưa 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ thứ Hai đến thứ Sáu, các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh giảm mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, nắng gián đoạn.

Các tỉnh Quảng Bình đến Bình Thuận từ nay đến thứ Sáu tuần sau duy trì thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam nên từ nay đến thứ Sáu tuần sau duy trì thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Diễn biến tình hình lũ, ngập lụt ở Thanh Hóa – Hà Tĩnh

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong đêm nay và sáng mai, lũ trên sông Cả và các sông ở Hà Tĩnh tiếp tục xuống chậm. Tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại các huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương, Thanh Chương, Con Cuông, Nam Đàn (Nghệ An), Hương Khê, Đức Thọ, Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Dự báo từ nay (1/10) đến ngày 2/10, trên các sông ở Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông nhỏ, thượng lưu Mã lên mức BĐ1 và trên BĐ1, hạ lưu sông Mã ở dưới mức BĐ1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, đặc biệt tại các huyện Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh). Đề phòng sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Nguyễn Hoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây