Thủ thỉ chuyện Huế trong ‘Một thời mạ Huế’

Thủ thỉ chuyện Huế trong 'Một thời mạ Huế'

‘Một thời mạ Huế’ của tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà do Chibooks – Nhà xuất bản Lao động ấn hành như một lời thủ thỉ nhẹ nhàng, kể những câu chuyện nho nhỏ nhưng tràn đầy cảm xúc, từ con người, món ăn cho đến cảnh vật, những điều quen thuộc nhưng cũng rất đỗi thân thương ở Huế.

Nhà văn Trần Thùy Mai nhận xét về “Một thời mạ Huế” của tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà: “Thể loại khó nhất trong văn chương chính là tản văn, có vẻ như dễ dàng tùy hứng mà lại đòi hỏi nội lực thâm hậu vô cùng. Mà còn là tản văn về Huế, bao nhiêu danh sĩ xưa nay – Thanh Tịnh, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Trần Kiêm Đoàn, Nguyễn Tường Bách, Quế Chi Hồ Đăng Định… đã viết, bao nhiêu cái sâu sắc, uyên bác, dường như các vị ấy đã khai thác hết.

Vậy nhưng Hà không ngại! Hà còn nhiều điều để nói, để kể. Mà kể theo cách của Hà, giọng của Hà: Một giọng Huế chay, hiền lành, nhỏ nhẹ, thủ thỉ. Cầm trên tay một tập dày bản thảo, ban đầu, tôi cũng thấy ngại nhưng rồi đã đọc một mạch hết bốn mươi tản văn. Những dòng chữ này, tôi biết Hà đã say sưa viết bên ánh đèn đêm, sau những chuyến đi đó đi đây trên rất nhiều làng quê, khu phố. Là người làm phim, Hà biết nhiều chuyện, qua nhiều vùng, có nhiều kỷ niệm”.

Mot thoi ma Hue 2 min - Thủ thỉ chuyện Huế trong 'Một thời mạ Huế'Tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà.

Đây là cuốn sách thứ hai của tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà. Tập đầu “Ở xứ mưa không buồn” đã phát hành hết sau khi ra mắt. Tập thứ hai này cũng cùng đề tài nhưng thác ngụ nhiều tâm tư hơn, nhiều đoạn đi sâu vào cảm xúc, trăn trở về đời người và phận người.

“Một thời mạ Huế” gồm 40 tản văn, từ những món ăn chỉ Huế mới có như bún giấm nuốc, chè Huế với chè cá rô đồng, những người phụ nữ Huế xưa và nay, từ bà thái hậu nổi tiếng phúc đức hiền minh cho đến những cung tần mỹ nữ vô danh trong Đại Nội, những phong tục, tập quán, những thành tựu văn hóa đang dần mất đi…

Tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà sinh ra và lớn lên tại An Cựu, thành phố Huế, và có hơn 30 năm gắn bó với Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế. Chị từng giành nhiều giải thưởng báo chí tại Thừa Thiên-Huế và Liên hoan Truyền hình toàn quốc.
HÀ CHI

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây