“Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”

“Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” - VSD Giới Thiệu
Thầy thuốc Nhân dân PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Lễ mít tinh

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5 VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ TỪ 25-31/5/2022 

Sáng ngày 28 tháng 5 năm 2022 tại Học viện Thanh thiếu niên, Bộ Y tế phối hợp với Trung Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 5 với chủ đề do Tổ chức Y tế thế giới phát động: “Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, đồng thời kêu gọi mọi người không hút thuốc để hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Tham dự buổi Lễ mít tinh, có Bà Đỗ Thị Lan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Ông Chu Đức Nhuận, Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã – Văn phòng Chính phủ; Tiến sỹ Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; TTND.PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) – Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá; ông Trần Văn Đông, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn cùng đại diện các Vụ/Cục của các Bộ, ngành, Tổ chức Chính trị – Xã hội, đại diện các ban ngành đoàn thể và 350 sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế là cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý nhà nước về công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá, đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức đoàn thể, các tỉnh thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá ngày càng được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động; treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị; tổ chức ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Qua 9 năm thực hiện Luật PCTH thuốc lá, đã có sự chuyển biến rõ rệt trong hành vi của công chức, viên chức, người lao động và người dân về việc hút thuốc, hầu như không còn hiện tượng hút thuốc trong phòng họp, phòng làm việc; không còn hiện tượng mời, ép buộc sử dụng thuốc lá; giảm việc tặng quà, biếu, mời thuốc trong các dịp lễ tết, đám cưới, đám hiếu…

22 min 25 - “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”Tiến sỹ Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam

Kết quả điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2020, cho thấy so với năm 2015, tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc giảm từ 45,3% xuống 42,3%. Tỷ lệ hút thuốc thụ động cũng giảm đáng kể như: Tại nơi làm việc giảm từ 42,6% xuống 30,9%; Tại nhà giảm từ 59,9% xuống 56,0%. Tỷ lệ người bệnh được tư vấn cai nghiện thuốc lá tăng từ 40,5% năm 2015 lên 72,2% năm 2020. Số bệnh nhân cai nghiện thành công từ năm 2017 đến năm 2020 là 1.111 người.  Trong lứa tuổi học sinh 13-17 tuổi, kết quả khảo sát hành vi sức khỏe học sinh Toàn cầu tại Việt Nam do Tổ chức Y tế thế giới thực hiện năm 2019 cho thấy tỷ lệ hút thuốc trong học sinh độ tuổi 13-17 giảm từ 5,36% năm 2013 xuống 2,78% năm 2019 (giảm 50%), tỷ lệ học sinh đã thử thuốc lá hoặc thuốc lào giảm từ 12,1% xuống 8,3%. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian qua, đáp ứng được một trong những mục tiêu quan trọng của công tác PCTH thuốc lá đó là ngăn ngừa hút thuốc trong giới trẻ, bảo đảm thành công bền vững của chương trình PCTH thuốc lá.

23 min 23 - “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”Ông Trần Văn Đông, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn phát động Cuộc thi sáng tác Video clip với chủ đề Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” trên mạng xã hội TikTok

Phát biểu tại Lễ mít tinh, TTND. PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá gửi thông điệp đến các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, kêu gọi những người hút thuốc bỏ thuốc lá. Không hút thuốc, cai thuốc lá sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, giảm bớt gánh nặng bệnh không lây nhiễm mà hiện vẫn đang chiếm tới hơn 70% gánh nặng bệnh tật và tử vong tại Việt Nam, góp phần xây dựng môi trường trong lành cho mỗi người, cho từng gia đình và cho toàn xã hội.

24 min 23 - “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”Chuẩn bị cho phần diễu hành xe đạp nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông: Vì môi trường không khói thuốc lá

Cũng tại buổi Lễ, đại diện Tổ chức Y tế thế giới cho biết sử dụng thuốc lá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và làm tăng mức độ ô nhiễm không khí. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi mọi người hãy hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho mọi người và các thế hệ tương lai.

Kết thúc phần Lễ mít tinh là phần diễu hành xe đạp nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông: Vì môi trường không khói thuốc lá.

Việt Thắng nguồn Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá  – Bộ Y tế


25 min 19 - “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”Các sinh viên đứng dậy vỗ tay nhiệt liệt hưởng ứng cuộc phát động Vì môi trường không khói thuốc lá

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5 VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 25-31/5 DO QUỸ PCTH THUỐC LÁ PHỐI HỢP VỚI CÁC BỘ, NGÀNH,ĐOÀN THỂ TRIỂN KHAI

 1. Lễ phát động Cuộc thi sáng tác Video clip với chủ đề Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” trên mạng xã hội TikTok tổ chức vào ngày 28/5/2022
 2. Trung ương Đoàn Phát động Giải chạy online qua ứng dụng Strava trên điện thoại di động và trên website nosmoking.doanthanhnien.vn từ ngày 22/5 đến hết ngày 22/6/2022
 3. Giải chạy “Vì môi trường không khói thuốc”  do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tại tỉnh Bình Thuận ngày 21/5/2022 thu hút 20 đoàn vận động viên với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.
 4. Lễ phát động xây dựng tuyến phố đi bộ không khói thuốc lá tại phố Trịnh Công Sơn vào 8h00 ngày 29/05/2022 do UBND quận Tây Hồ phổi hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức.
 5. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá Huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình ngày vào 27/5/2022.
 6. Ủy ban dân tộc tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước vào ngày 30/5/2022.
 7. Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá vào  ngày 31/05/2022.
 8. Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Lữ đoàn 86/ Binh chủng Hoá học vào ngày 31/5/2022.
 9. Tổng Liên Đoàn lao động  Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại tỉnh Hưng Yên vào ngày 31/5/2022.
 10.  Hội Bảo vệ Người tiêu dùng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao quận Đống đa ngày 31/5/2022.
 11.  Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Hà Nội vào ngày 31/5/2022.
 12.  Bộ Nội vụ tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá vào ngày 28/5 tại thành phố HCM và ngày 31/5/2022 tại Hà Nội.
 13. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá vào ngày 31/5/2022.
 14. Toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tháng hành động “Cơ quan làm việc không khói thuốc lá với thông điệp “Tắt thuốc vì sức khoẻ của bạn và những người xung quanh” (văn bản số 4056/SGTVT-VP ngày 28/4/2022 Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh….)
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây