Tìm thấy những bức thư của Walt Whitman

Tìm thấy những bức thư của Walt Whitman
Nhà thơ Walt Whitman - tác giả tập thơ Lá cỏ

Tìm thấy những bức thư của Walt Whitman

Gần 3.000 tài liệu viết tay của nhà thơ Walt Whitman đã được tìm thấy trong các kho lưu trữ quốc gia của Mỹ. Những giấy tờ này Whitman viết trong thời kỳ 1865-1874 khi ông làm thư ký ở bộ tư pháp với nhiệm vụ chép lại các bức thư của mọi người dân gửi đến.

Những bức thư đó nói về nhiều việc khác nhau: từ những cáo buộc tội phản bội quốc gia đến các tội ác chiến tranh, từ ảnh hưởng ngày càng tăng của đảng 3K đến việc dùng bệnh đậu mùa như một thứ vũ khí trong cuộc nội chiến.

Mặc dù Whitman không phải là tác giả của những bức thư đó mà chỉ là người sao chép chúng, nhưng các tài liệu tìm thấy vẫn có giá trị quan trọng. Giáo sư Kenneth Price – một trong những người sáng lập kho lưu trữ điện tử lớn nhất về W. Whitman – cho rằng nội dung các bức thư này rõ ràng đã có ảnh hưởng đến thế giới quan của nhà thơ, vì vậy chúng sẽ là căn cứ tốt cho các nhà viết tiểu sử ông sau này.

Ngoài ra, các tài liệu tìm thấy sẽ cho phép “rọi thêm ánh sáng” vào tác phẩm Democratic Vistas công bố năm 1871, trong đó có trình bày những suy nghĩ về chính trị của Whitman.

Nhà thơ và nhà chính luận Walt Whitman sinh ở New York năm 1819. Vì những cách tân thơ của mình, ông được coi là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của Mỹ. Ðặc biệt ông là một trong những người đầu tiên sử dụng thể thơ tự do, từ bỏ lối thơ luật gò bó. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là tập thơ Lá cỏ xuất bản năm 1855.

W. Whitman mất năm 1892 ở tuổi 73.

P.X.N. (Theo www.newsland.ru)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây