Giới thiệu khái quát tỉnh Bình Phước

Giới thiệu khái quát tỉnh Bình Phước - Địa Lý Việt Nam

Giới thiệu khái quát tỉnh Bình Phước

– Diện tích tự nhiên là 6.871,5 km2. – Dân số 932,5 nghìn người. – Có 8 huyện, thị xã.
1. Điều kiện tự nhiên

Vị trí địa lý: 
Bình Phước là một tỉnh miền núi nằm ở phía Tây của vùng Đông Nam Bộ. Phía Đông giáp tỉnh Lâm ĐồngĐồng Nai, phía Tây giáp tỉnh Tây NinhCampuchia, phía Nam giáp tỉnh Bình Dương và phía Bắc tỉnh Đắk Lắk và Campuchia. Ngày 20/02/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 17/2003/NĐ – CP về việc thành lập các huyện Chơn Thành, Bu Đông, thuộc tỉnh Bình Phước. Như vậy, hiện nay tỉnh Bình Phước có 8 huyện, thị xã.
Bình Phước là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ đồng thời là cầu nối của vùng với Tây Nguyên và Campuchia.Với đường biên giới tiếp giáp Campuchia dài 240km, trong tương lai, đường sắt Xuyên Á đi qua Bình Phước, nối Việt Nam với Campuchia, Lào, Thái LanMyanma sẽ mở ra triển vọng tốt đẹp trong việc giao lưu hàng hóa không chỉ riêng cho tỉnh Bình Phước mà còn cả khu vực miền Đông Nam bộ.
Diện tích tự nhiên: 6.871,5 km2.
Đặc điểm địa hình: Địa hình vùng lãnh thổ Bình Phước là cao nguyên ở phía Bắc và Đông Bắc, dạng địa hình đồi núi, thấp dần về phía Tây và Tây Nam.
Tài nguyên thiên nhiên:
Tài nguyên đất: Tỉnh Bình Phước có tổng diện tích tự nhiên là 6.855,99 km2, có 7 nhóm đất chính với 13 loại đất. Theo phân loại, đất chất lượng cao trở lên có 420.213 ha, chiếm 61,17% tổng diện tích đất tự nhiên, đất có chất lượng trung bình là 252.066 ha, chiếm 36,78% diện tích đất tự nhiên và đất có chất lượng kém, hoặc cần đầu tư chỉ có 7.884 ha, chiếm 1,15% tổng diện tích đất lâm nghiệp. Rừng của tỉnh Bình Phước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái của vùng Đông Nam Bộ, có tác dụng tham gia điều hòa dòng chảy của các con sông.
Tài nguyên rừng: Tổng diện tích đất lâm nghiệp của tỉnh Bình Phước chiếm 351.629 ha, bằng 51,3% tổng diện tích đất toàn tỉnh. Trong đó đất có rừng là 165.701 ha, bằng 47,12% so diện tích đất lâm nghiệp. Vị trí của rừng tỉnh Bình Phước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái của vùng Đông Nam Bộ, có tác dụng tham gia điều hòa dòng chảy của các con sông.
Tài nguyên khoáng sản: Đã phát hiện được 91 mỏ, điểm quặng, điểm khoáng với 20 loại khoáng sản có tiềm năng triển vọng khác nhau thuộc 4 nhóm: nguyên liệu phân bón, kim loại, phi kim loại, đá quý và bán quý. Trong đó nguyên vật liệu xây dựng (đá, cát, sét, laterit, puzơlan), cao lanh, đá vôi… là loại khoáng sản có triển vọng và quan trọng nhất của tỉnh.
Khí hậu: Bình Phước nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa, có 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ bình quân trong năm cao đều và ổn định từ 25,80C – 26,20C.Phía Bắc nhiều rừng, nên ẩm thấp hơn phía Nam, lượng mưa trung bình hàng năm 2.110mm
2. Điều kiện xã hội
Dân số: Theo thống kê năm 2014, dân số toàn tỉnh là 932,5 nghìn người, mật độ dân số là 136 người/km2, gồm nhiều dân tộc khác nhau (đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 17,9%), đa số là người Xtiêng, một số ít người Hoa, Khmer, Nùng, Tày…  sinh sống trên địa bàn 111 xã, phường, thị trấn (92 xã, 14 phường và 5 thị trấn) thuộc 8 huyện, 3 thị xã.
Tiềm năng kinh tế:
Những lợi thế so sánh: Bình Phước có điều kiện tự nhiên, khí hậu, đặc biệt là đất có chất lượng cao chiếm tới 61% diện tích rất phù hợp với các loại cây công nghiệp có giá trị cao như cao su, điều, cà phê, tiêu và một số cây trồng hàng năm như bắp, mì, đậu đỗ. Đây là yếu tố cơ bản nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu phong phú để phát triển công nghiệp chế biến, xuất khẩu. Có nguồn tài nguyên khoáng sản, trong đo đáng lưu ý là mỏ đá vôi Tà Thiết cung cấp nguyên liệu cho sản xuất xi măng, cao lanh, đá xây dựng, sét, gạch ngói… đảm bảo cho nhu cầu phát triển trong tỉnh. Tỉnh cũng có tiềm năng lớn về rừng và đất rừng có thể phát triển và khai thác có hiệu quả tiềm năng này.
Bình Phước có vị trí địa lý, có điều kiện kết cấu hạ tầng tuy mới bước đầu hình thành (viễn thông, điện, giao thông…) nhưng tương đối thuận lợi cho phát triển. Về điện có đường điện 500 kV di qua, có thuỷ điện thác Mơ công suất 150 MW và thuỷ điện Cần Đơn công suất 72 MW đang bắt đầu xây dựng. Về giao thông, ngoài các tuyến nội tỉnh khá thuận lợi, còn hai đường quốc lộ lớn xuyên suốt và nối liền tỉnh Bình Phước với các tỉnh trong cả nước, nước bạn Campuchia và đặc biệt là mở ra hướng giao lưu kinh tế – xã hội với các vùng Tây Nguyên và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đó là những lợi thế so sánh nổi trội của tỉnh, tiền đề cho tỉnh phát triển vững chắc kinh tế – xã hội.
Tiềm năng du lịch: Từ lâu Bình Phước đã được nhiều người biết đến là một vùng đất có nền văn hóa tiền sử lâu đời. Nhiều di chỉ khảo cổ đã được phát hiện và nghiên cứu có niên đại cách đây 2.000 năm như: Đàn đá, thành đất cổ, các công cụ bằng đá, gốm thuộc nền văn minh thời kì tiền sử. Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như: Khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập, có nhiều loại động thực vật quý hiếm; vườn quốc gia Cát Tiên, nơi bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới ẩm thấp lớn nhất Việt Nam, có cảnh quan đẹp, phong phú về hệ động ,thực vật; rừng văn hóa lịch sử môi trường núi Bà Rá, có thảm thực vật xanh tươi, trên núi có nhiều hang động kỳ thú và các suối nước thơ mộng; hồ Cuối Cam (thị xã Ðồng Xoài) và hồ Suối Lam (huyện Ðồng Phú) là 2 hồ tự nhiên thuận lợi cho phát triển du lịch của tỉnh; hồ Thác Mơ (huyện Phước Long), thác số 4 (huyện Bình Long), Trăng Bàu Lạch (huyện Bù Ðăng). Ngoài ra, Bình Phước còn có các khu di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như Ban chỉ huy quân sự Miền (huyện Lộc Linh) là cơ quan đầu não của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam; nhà Giao Tế Lộc Ninh…
II. Khu vực biên giới, miền núi của tỉnh Bình Phước:
Tỉnh Bình Phước được công nhận là tỉnh miền núi với 04 huyện (Lộc Ninh, Bù Đốp, Phước Long và Bù Đăng) là huyện miền núi, 75 xã miền núi, 15 xã biên giới.
Theo quyết định 964/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 30/6/2015, tỉnh Bình Phước có 3 huyện nằm trong danh sách địa bàn ưu tiên thực hiện chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo gồmLộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây