Tổng hội Y học ra mắt Cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam

Tổng hội Y học ra mắt Cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam

Cuốn Từ điển là dạng từ điển khái niệm, không những giải thích mục từ mà còn nêu cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc các mục từ bệnh học.

Ngày 20/12, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Lễ Ra mắt Cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam và Tôn vinh trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học lần thứ Ba năm 2023.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Mạng lưới y tế, đặc biệt là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển, nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi. Đặc biệt, việc đổi mới hệ thống y tế, đổi mới cơ chế tài chính, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, nhiều công nghệ mới được nghiên cứu và ứng dụng có hiệu quả. Các chỉ số sức khỏe, tuổi thọ bình quân được cải thiện, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là điểm sáng về thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp quốc.

Bộ Y tế ghi nhận những đóng góp rất tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của toàn thể các chuyên gia, các nhà khoa học trong quá trình biên soạn, thẩm định, nghiệm thu để hoàn thành 6.100 mục từ hiện diện trong cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam đầu tiên này. Hy vọng cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam do các nhà khoa học tham gia biên soạn với chất lượng cao sẽ giúp cho việc chuẩn hóa thuật ngữ, tra cứu, tham khảo, ứng dụng, đào tạo, nâng cao kiến thức y học để bảo vệ sức khỏe nhân nhân dân.

Phát biểu tại lễ ra mắt Từ điển, Giáo sư Lê Gia Vinh – Phó trưởng ban Biên tập Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam chia sẻ Cuốn Từ điển này là dạng từ điển khái niệm, không những giải thích mục từ mà còn nêu cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc các mục từ bệnh học. Bên cạnh đó, Từ điển còn có những mục từ thuộc chuyên ngành cơ sở, bao gồm giải thích và nêu các ứng dụng vào thực tiễn để việc sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất, phục vụ không những cho cán bộ y tế mà còn cả cho quần chúng nhân dân có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo.

Cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam do các nhà khoa học tham gia biên soạn sẽ giúp cho việc chuẩn hóa thuật ngữ, tra cứu, tham khảo, ứng dụng, đào tạo, nâng cao kiến thức y học để bảo vệ sức khỏe nhân nhân dân.

Bo truong Bo Y te va cac tri thuc tieu bieu min - Tổng hội Y học ra mắt Cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt NamBộ trưởng Bộ Y tế và các trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Bên cạnh đó, Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho hay Lễ Tôn vinh 61 Trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học lần thứ Ba là hoạt động ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trí thức đồng thời thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của Tổng hội y học Việt Nam đối với trí thức tiêu biểu có nhiều công lao, thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Những Trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học là những người tích cực tham gia các trong các hoạt động của Tổng hội, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức của Tổng hội y học Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những Trí thức tiêu biểu ngành Y tế là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp II, Thạc sỹ điều dưỡng đã được công nhận một trong các Danh hiệu vinh dự cấp Nhà nước như: Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, Nhà giáo Ưu tú và các danh hiệu cao quý khác của Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn các Trí thức tiếp tục phát huy vai trò, trí tuệ, tài năng cống hiến cho lĩnh vực y tế, luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp./.

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây