Vẻ đẹp kỳ ảo của bầu trời mây ngũ sắc tại TP.HCM

Vẻ đẹp kỳ ảo của bầu trời mây ngũ sắc tại TP.HCM

Bầu trời mây ngũ sắc tại chung cư IDICO rạng sáng 8-7. Ảnh: THIỆN HỢP.

Rạng sáng 8-7, hiện tượng mây ngũ sắc xuất hiện tại một số khu vực thuộc Q.Tân Phú và Q.11 (TP.HCM).

Nhiều người dân ở chung cư IDICO (quận Tân Phú) cho biết bất ngờ và thú vị khi thức dậy thấy những đám mây có các màu sắc đẹp mắt như vậy.

Đi tập thể dục buổi sáng tại công viên Văn hóa Đầm Sen (Q.11), chị Nguyễn Hương chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi được thấy trời lạ vậy. Quả là thiên nhiên luôn chứa đựng những điều thú vị, bất ngờ”.

Mây ngũ sắc là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Hiện tượng này xuất hiện là do nhiễu xạ, khi ánh sáng mặt trời bị phản xạ và khúc xạ qua các đám mây cho thấy những màu khác nhau trên những đám mây tầng cao.

Mây ngũ sắc xuất hiện phổ biến trong mây trung tích, mây dạng thấu kính, và những đám mây li ti.

May ngu sac cung xuat hien tai cong vien Van hoa Dam sen min - Vẻ đẹp kỳ ảo của bầu trời mây ngũ sắc tại TP.HCMMây ngũ sắc cũng xuất hiện tại công viên Văn hóa Đầm sen tạo nên không gian thơ mộng. Ảnh: THIỆN HỢP.

Theo quan niệm của người dân ở các quốc gia như Đài Loan, Trung Quốc, Singapore,… khi những đám mây ngũ sắc xuất hiện, được xem là biểu hiện của vận may, cát tường. Đối với các quốc gia như Scotland, Canada,… mây ngũ sắc xuất hiện báo hiệu thời tiết rất khắc nghiệt đang đến gần.

Theo kinh nghiệm nghiên cứu khoa học của các nhà khí tượng thủy văn, mây ngũ sắc ở mỗi địa phương sẽ có hình dạng, dãy màu loang khác nhau nhưng điểm chung là khi xuất hiện, mây ngũ sắc báo hiệu thời tiết nắng nóng kéo dài, các đám mây ngưng tụ thành giọt nước nhưng không thể mưa được.

Mây ngũ sắc (tên tiếng Anh là Cloud iridescence) là hiện tượng xuất hiện của màu sắc trong một đám mây. Nó là một hiện tượng khá phổ biến, thường thấy nhất trong mây trung tích, mây ti tích và mây ti.

Thời gian gần đây, Việt Nam nhiều lần xuất hiện hiện tượng mây ngũ sắc hay còn gọi là mây “lưỡi trai” nhưng không phải lúc nào cũng có thể quan sát được hiện tượng này.

THIỆN HỢP

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây