Ba nền kinh tế lớn nhất thế giới chịu rủi ro vì nắng nóng khắc nghiệt

Ba nền kinh tế lớn nhất thế giới chịu rủi ro vì nắng nóng khắc nghiệt
Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán kéo dài đang gây hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế Mỹ, châu ÂuTrung Quốc, mang lại khó khăn cho người lao động và doanh nghiệp vào thời điểm tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và áp lực giá cả tăng.

Theo hãng CNN, trong lịch sử, những tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều thách thức lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Một lần nữa, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trong mùa hè năm nay đã góp phần đẩy giá cả tăng mạnh, ảnh hưởng đến túi tiền người tiêu dùng cũng như tác động đến các nền kinh tế trên thế giới.

Tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, tất cả các nhà máy đã phải đóng cửa trong 6 ngày để tiết kiệm điện. Các tàu chở than và hóa chất đang rất khó khăn để duy trì vận chuyển thường xuyên dọc theo sông Rhine của Đức. Trong khi đó, những người sống ở Bờ Tây nước Mỹ đang được yêu cầu phải cắt giảm sử dụng điện khi nhiệt độ tăng cao.

Ông Ben May, Giám đốc nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Oxford Economics cho biết những tác động của khí hậu lần này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều khu vực cụ thể. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào thời gian các đợt nắng nóng và thiếu mưa kéo dài. Chẳng hạn như tại Đức, các chuyên gia dự báo một số công ty có lẽ phải chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Thời tiết khắc nghiệt và kinh tế suy thoái

Trên khắp thế giới, những con sông đã mang lại cơ hội tăng trưởng kinh tế toàn cầu như sông Dương Tử, sông Danube và sông Clorado đang trở nên khô cạn, cản trở quá trình di chuyển hàng hóa, gây khó khăn cho hệ thống tưới tiêu và khiến các nhà máy điện và những nhà máy khác hoạt động kém năng suất hơn.

Bên cạnh đó, nắng nóng gay gắt cũng đang cản trở mạng lưới giao thông, gây áp lực đối với nguồn cung cấp điện và ảnh hưởng đến năng suất lao động.

“Chúng ta không nên ngạc nhiên trước những đợt nắng nóng. Hiện tượng khí hậu diễn ra đúng như những gì chúng ta đã dự đoán và là một phần của xu hướng: thường xuyên hơn, dữ dội hơn trên khắp thế giới”, ông Bob Ward, Giám đốc truyền Chính sách và Truyền thông tại Viện Nghiên cứu Grantham về Biến đổi Khí hậu và Môi trường tại Trường kinh tế London cho biết.

Theo hãng CNN, Trung Quốc cũng đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 6 thập kỷ, với nhiệt độ lên tới 40 độ C ở hàng chục thành phố. Trong khi đó, các khu vực ở California, Mỹ cũng cho thấy nhiệt độ cao hơn. Và đầu mùa hè năm nay, Vương quốc Anh lần đầu tiên đã ghi nhận nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Kinh tế toàn cầu đã chịu nhiều áp lực. Châu Âu có nguy cơ rơi vào suy thoái sâu khi giá năng lượng cao kỷ lục. Tại Mỹ, lạm phát cao và các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Cục Dự trữ Liên bang cũng đang gây ra nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế ở Mỹ. Trung Quốc cũng đang chịu áp lực cao trước chính sách zero-Covid.

“Hiện tại, chúng ta đang ở thời điểm khó khăn nhất để bình ổn kinh tế”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết trong tuần trước.

Một số lo lắng khác

“Thời tiết khắc nghiệt có thể làm trầm trọng thêm “những vấn đề khó khăn đang tồn tại” như sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hay lạm phát gia tăng”, ông May, Giám đốc nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Oxford Economics nhận định.

Các nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã ngừng sản xuất chất bán dẫn và tấm pin mặt trời. Việc phân bổ năng lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà máy thuộc một số công ty điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm cả nhà cung cấp Foxconn và Intel của Apple. Mặt khác, Tứ Xuyên hiện cũng là trung tâm của ngành khai thác lithium của Trung Quốc. Việc ngừng hoạt động có thể đẩy giá nguyên liệu thô, thành phần quan trọng trong ắc quy ô tô điện tăng mạnh. Theo trang The Paper, những thành phố lân cận như Trùng Khánh cũng đã yêu cầu tạm ngừng hoạt động ở các nhà máy trong một tuần đến hết ngày 24/8 để tiết kiệm điện.

Sông Rhine của Đức cũng đang bị thu hẹp khi mực nước giảm xuống dưới mức tới hạn, cản trở lưu thông của tàu thuyền. Con sông được xem là một đường dẫn quan trọng cho hóa chất, ngũ cốc và hàng hóa, bao gồm cả than trong bối cảnh Đức cần gấp nhu cầu năng lượng trước mùa đông. Quá trình tìm kiếm hình thức vận chuyển khác được đánh giá là rất khó khăn do thiếu lao động.

Theo ông Carsten Brzeski, Người đứng đầu bộ phận vĩ mô toàn cầu của ngân hàng Hà Lan ING cho rằng mực nước thấp dọc theo sông Rhine đã khiến sản lượng kinh tế của Đức giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm so với năm 2018. Ông Carsten Brzeski ước tính lần này, GDP có thể giảm ít nhất 0,5 điểm phần trăm trong nửa cuối năm nay. Tăng trưởng kinh tế Đức có thể tiếp tục giảm trong tháng Tám. Ông Brzeski nói rằng Đức “sẽ cần một phép màu kinh tế” để tránh rơi vào tình trạng suy thoái trong những tháng tới.

Theo khảo sát của một công ty đại diện cho ngành nông nghiệp, gần 3/4 nông dân Mỹ nói rằng hạn hán năm nay đang ảnh hưởng lớn đến sản lượng nông sản, đặc biệt là thiệt hại về cây trồng và thu nhập của nông dân.

Một cuộc khảo sát khác cũng được thực hiện tại các vùng hạn hán khắc nghiệt từ Texas, Bắc Dakota đến California của Mỹ từ ngày 8/6 đến ngày 20/7. Đây là những khu vực chiếm 1/2 giá trị sản xuất nông nghiệp của Mỹ. Tại California, 50% nông dân cho biết họ phải chặt bỏ cây cối và cây trồng lâu năm do hạn hán. Theo ông Ward đến từ Trường Kinh tế London, nếu không có sự đầu tư đáng kể vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng thì chi phí sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

“Các tín hiệu đang cho thấy những đợt nắng nóng này sẽ trở nên dữ dội hơn và thường xuyên hơn. Vì vậy, biến đổi khí hậu cũng trở nên đột ngột và khó thích nghi hơn”, ông Ward nhận định./.

Hồng Nhung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây