Chuyên gia bàn giải pháp năng lượng sạch tại các đô thị ở Việt Nam

Thông qua Dự án An ninh Năng lượng Đô thị, USAID hỗ trợ giải quyết nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng của Việt Nam.

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị phối hợp với thành phố Đà NẵngTP.HCM nhằm cải thiện môi trường tạo thuận lợi cho triển khai và đầu tư vào các giải pháp năng lượng phân tán, hỗ trợ việc áp dụng các giải pháp năng lượng sáng tạo và huy động đầu tư tư nhân cho các giải pháp năng lượng phân tán.

Thông qua Dự án An ninh Năng lượng Đô thị, USAID đang hỗ trợ giải quyết nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng của Việt Nam thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố nhằm xây dựng và thực hiện các quy hoạch năng lượng đô thị, đồng thời tạo ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy triển khai các giải pháp năng lượng phân tán và tiên tiến như điện mặt trời áp mái, pin lưu trữ, điều chỉnh phụ tải điện và xe điện.

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam, do USAID tài trợ, vừa tổ chức Hội thảo Quốc gia về “Giải pháp Năng lượng sạch tại các đô thị – Hướng tới phát thải ròng bằng không của Việt Nam” tại Nha Trang. Hơn 120 người tham gia hội thảo là đại diện từ các cơ quan Chính phủ Việt Nam cấp trung ương, đại diện Sở Công Thương từ 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và thành phố lớn, các dự án năng lượng do USAID tài trợ, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp khối tư nhân, các nhà đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng, các trường đại học, viện nghiên cứu và hiệp hội.

Du an An ninh Nang luong Do thi Viet Nam do USAID tai tro min - Chuyên gia bàn giải pháp năng lượng sạch tại các đô thị ở Việt Nam

“USAID, với hỗ trợ từ các đối tác phát triển khác, sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực đạt được mục tiêu giảm mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” – bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, cũng cho biết: “Tăng cường triển khai các giải pháp năng lượng sạch và những tiến bộ trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đem đến những cơ hội lớn để xây dựng một ngành năng lượng bền vững và đáng tin cậy, giúp đảm bảo tăng trưởng xanh và thúc đẩy sự bền vững về môi trường”.

Ba Ann Marie Yastishock Giam doc USAID Viet Nam phat bieu tai su kien min - Chuyên gia bàn giải pháp năng lượng sạch tại các đô thị ở Việt NamBà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

Trong những năm gần đây, nhu cầu điện ở Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ khoảng 10%/năm, góp phần làm gia tăng lượng khí thải và biến đổi khí hậu. Mọi người ngày càng nhận thức rõ rằng cần có các nguồn năng lượng sạch hơn, đáng tin cậy hơn và nguồn đầu tư tài chính lớn hơn cho lĩnh vực năng lượng.

Mục tiêu chính của Hội thảo quốc gia lần này là nhằm nâng cao nhận thức về các bài học và kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp năng lượng phân tán, tiên tiến; nâng cao nhận thức về các quy định và khuôn khổ pháp lý hiện hành và sắp ban hành liên quan đến việc phát triển và triển khai các giải pháp năng lượng phân tán, tiên tiến; thúc đẩy đối thoại chính sách giữa các bên liên quan của khu vực tư nhân và các nhà hoạch định chính sách liên quan đến năng lượng tiên tiến, phân tán; thúc đẩy và củng cố mạng lưới hiện có của các bên liên quan hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tiên tiến, phân tán.

Cac khach moi tham quan trung bay tai Hoi thao min - Chuyên gia bàn giải pháp năng lượng sạch tại các đô thị ở Việt NamCác khách mời tham quan trưng bày tại Hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng – chia sẻ thách thức, thành tựu Đà Nẵng thực hiện và đạt được mục tiêu về phát triển năng lượng tái tạo cũng như các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thời gian gần đây.

Với TP. Đà Nẵng thời gian qua đã triển khai một số hoạt động. Khi chương trình quốc gia được ban hành, mục tiêu thành phố là từ 2021-2025 tiết kiệm khoảng 5% năng lượng, giai đoạn 2027-2030 tiết kiệm 7% năng lượng.

Trien khai dien mat troi ap mai tai Da Nang min - Chuyên gia bàn giải pháp năng lượng sạch tại các đô thị ở Việt NamTriển khai điện mặt trời áp mái tại Đà Nẵng.

TP. Đà Nẵng không có điều kiện phát triển thủy điện, điện gió cũng khó, chỉ có tiềm năng về năng lượng mặt trời mái nhà. Với sự hỗ trợ của USAID, Đà Nẵng được tư vấn xây dựng chính sách về sử dụng năng lượng hiệu quả. Theo đó, cụ thể Sở đã đề xuất một số nội dung hỗ trợ: Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư mua sắm các trang thiết bị công nghệ để sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng; Hỗ trợ doanh nghiệp kinh phí chuyển đổi thay thế các trang thiết bị, công nghệ mới sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm áp dụng hệ thống quản lý năng lượng và đánh giá cấp chứng nhận theo ISO 50001; Hỗ trợ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với tổ chức, cá nhân mua sắm mới xe ô tô điện chạy pin; Hỗ trợ sự đầu tư trạm sạc điện nhanh (trạm sạc cấp 3)…

Mục tiêu của Thành phố Đà Nẵng: đến năm 2025 phát triển 15 trạm sạc cấp 3, đến 2030 phát triển 50 trạm sạc cấp 3…

Đồng quan điểm về vai trò của năng lượng tái tạo, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM – cũng cho rằng: Việc tiêu thụ điện năng lớn, việc cung cấp điện đứng trước nguy cơ thiếu, vì thế phát triển năng lượng tái tạo là điều chúng ta quan tâm. TP.HCM đã triển khai công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; đồng thời triển khai năng lượng mới, năng lượng tái tạo./.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây