‘Dust Child’ của Nguyễn Phan Quế Mai được bạn đọc quốc tế yêu thích

Vừa qua, tiểu thuyết ‘Dust Child’ của nhà văn-nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai vừa giành được Giải thưởng Tiểu thuyết lịch sử Hay nhất năm 2023 của giải She Reads.

She Reads là đơn vị chuyên về các nội dung giới thiệu sách cho đối tượng là nữ giới. Giải thưởng thường niên She Reads do hàng nghìn người độc giả bình chọn, vinh danh những cuốn sách được bạn đọc yêu thích nhất trong năm.

Trước đó, cuốn sách cũng đã đạt được các thành tích như: lọt vào danh sách rút gọn Giải thưởng Edward Stanford cho Tiểu thuyết Gắn bó với Địa danh, được vinh danh là Tiểu thuyết quốc tế hay nhất năm tại Apple Books Canada; được vinh danh là cuốn sách hay nhất của năm (tính đến hiện tại) bởi Reader’s Digest, Cosmopolitan, Buzz Magazines và Book Riot; được vinh danh là cuốn sách hay nhất của tháng/mùa bởi Los Angeles Times, Amazon, Library Journal, Chicago Review of Books, Ms. Magazine, BookPage, The Times, The Australian Women’s Weekly, Sydney Morning Herald và Apple Books. Tác phẩm cũng có tên trong Danh sách Sách Độc lập hay do các nhà bán sách độc lập ở Mỹ bình chọn.

Dust Child là tiểu thuyết thứ hai của Nguyễn Phan Quế Mai sau The Mountains Sing (2020). Cuốn sách kể câu chuyện giàu chất thơ và hồi hộp về hai chị em người Việt, một cựu chiến binh Mỹ và một người đàn ông con lai với cuộc sống giao thoa nhau theo những cách đáng ngạc nhiên, lấy bối cảnh trong và sau chiến tranh ở Việt Nam.

Năm 1969, hai chị em Trang và Quỳnh, vì muốn giúp đỡ cha mẹ trả nợ nên đã rời làng quê đi làm việc tại một quán bar ở Sài Gòn. Khi đến thành phố lớn, các cô gái trẻ bị ném thẳng vào một thế giới mà họ không ngờ tới.

Nhiều thập kỷ sau, một cựu chiến binh Mỹ, Dan cùng vợ Linda trở về Việt Nam để tìm cách chữa lành chứng PTSD của mình. Thế nhưng những bí mật ông tưởng đã chôn vùi bấy lâu nay lại trỗi dậy đe dọa cuộc hôn nhân của ông.

Cùng lúc đó, Phong – con trai của một người lính Mỹ da đen và một phụ nữ Việt Nam – bắt tay vào sứ mệnh tìm kiếm cả cha mẹ. Bị bỏ rơi trước trại trẻ mồ côi, Phong lớn lên bị gọi là “bụi đời”…

Quá khứ và hiện tại hội tụ khi các nhân vật này cùng nhau đối đầu với những quyết định của thời chiến – nay vẫn còn vang vọng suốt cuộc đời của họ và cuối cùng cho phép họ tìm thấy điểm chung giữa các chủng tộc, thế hệ, văn hóa và ngôn ngữ.

Dust Child kể câu chuyện khó quên về cách những người hứng chịu bi kịch có thể định hình lại số phận mình bằng trí tuệ, lòng trắc ẩn, lòng dũng cảm và niềm vui chắt chiu qua nhiều gian khó.

“Mạnh mẽ và đồng cảm sâu sắc. Một câu chuyện đau lòng về những lý tưởng đã mất, lòng tận tụy của con người và sự cứu chuộc có được sau nhiều gian nan. Dust Child đã khẳng định Nguyễn Phan Quế Mai là một trong những người giỏi quan sát hậu quả tàn khốc của chiến tranh và lần nữa chứng minh khả năng của mình trong việc thu hút độc giả và lôi cuốn họ vào lịch sử phong phú, sâu sắc của Việt Nam”, theo lời bình của Nguyễn Thanh Việt, tác giả đoạt giải Pulitzer.

Theo thông tin từ website của tác giả, cuốn tiểu thuyết đang được dịch sang tiếng Đức, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Việt Nam, Séc, Na Uy…

Nguyễn Phan Quế Mai là tác giả, dịch giả của nhiều đầu sách. Cô từng nhận các giải thưởng trong nước cho một số tập thơ. Năm 2020, tiểu thuyết đầu tay viết bằng tiếng Anh của cô nhận được nhiều đánh giá tích cực, mang lại cho cô nhiều giải thưởng và trở thành sách bán chạy tại thị trường Mỹ.

Tâm Anh

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây