Giới thiệu khái quát huyện Thanh Thủy

Giới thiệu khái quát huyện Thanh Thủy

Giới thiệu khái quát huyện Thanh Thủy

Thanh Thủy là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Thọ, phía Đông giáp huyện Ba Vì (thành phố Hà Nội); Phía Tây giáp huyện Thanh Sơn; Phía Tây giáp huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình); Phía Bắc giáp huyện Tam Nông. Huyện có 15 đơn vị hành chính: Xuân Lộc, Đào Xá, Thạch Đồng, Tân Phương, Bảo Yên, Sơn Thủy, Đoan Hạ, Hoàng Xá, Đồng Luận, Trung Thịnh, Trung Nghĩa, Phượng Mao, Yến Mao, Tu Vũ và thị trấn Thanh Thủy (gồm 14 xã và 1 thị trấn) với tổng diện tích tự nhiên là 12.568.05 ha. Trong đó, diện tích đất gieo trồng tính đến hết năm 2017 là 7.027,7 ha; dân số khoảng gần 80.000 người. Trong tương lai, huyện Thanh Thủy là huyện tiềm năng có giá trị về du lịch, dịch vụ và thương mại chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Toàn huyện có 15 hợp tác xã phục vụ nông nghiệp trong đó có 8 hợp tác xã nông nghiệp và 7 hợp tác xã dịch vụ thủy lợi; số doanh nghiệp vừa và nhỏ là 181.

Đặc điểm điều kiện tự nhiên:

Thanh Thủy không có đường sắt, Quốc lộ đi qua nhưng có hệ thông đường giao thông liên tỉnh, huyện, xã rất thuận lợi với tổng chiều dài trên 650 km. Ngoài tuyến Tỉnh lộ 316 (Trung Hà – Bến Ngọc), Tỉnh lộ 317 (Trung Hà – Hòa Bình); đường liên huyện Thanh Thủy – Thanh Sơn – Tam Nông, trên địa bàn huyện còn có hàng chục con đường liên xã, liên thôn như Tu Vũ – Yên Lãng (Thanh Sơn), Đồng Luận – Tu Vũ, Đồng Luận – Hoàng Xá- Thắng Sơn (Thanh Sơn), Trung Nghĩa – Cầu Mè (Thanh Sơn), Sơn Thủy – Cự Đồng (Thanh Sơn), Thạch Đồng – Đào Xá – Xuân Lộc – Thượng Nông (Tam Nông), Đào Xá – Dị Nậu (Tam Nông), thị trấn Thanh Thủy – Bảo Yên… Những con đường này là huyết mạch giao thông trong việc giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa các địa phương trong và ngoài huyện rất thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, ổn định an ninh- quốc phòng.

Về tài nguyên, khoáng sản: Thanh Thủy là vùng đất dốc, nguồn tài nguyên khoáng sản khá như: Than bùn, than nâu ở Phượng Mao, Tu Vũ, Trung Nghĩa; mỏ sắt ở Đào Xá; Caolin, penspat ở Tân Phương, thị trấn Thanh Thủy, Sơn Thủy, Hoàng Xá; nước khoáng nóng ở thị trấn Thanh Thủy; đất sét ở Yến Mao. Qua khảo sát, nghiên cứu của các nhà khoa học đã đánh giá khu nước khoáng nóng Thanh Thủy là một trong 7 mỏ nước khoáng có chứa hàm lượng nguyên tố vi lượng cao và có khả năng chữa một số bệnh. Các yếu tố này là tiền đề để huyện phát triển.

* Tiềm năng phát triển:

Về di tích lịch sử văn hóa: Thanh Thủy có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời xen lẫn các truyền thuyết của dân tộc thể hiện qua các di tích lịch sử văn hóa còn lại đến ngày nay. Trong đó nổi bật là các di tích Đền Lăng Sương ở Trung Nghĩa (di tích cấp Quốc gia), Đền Và ở Yến Mao, Tượng đài chiến thắng Tu Vũ, đình Đào Xá và đền Tam Công ở Đào Xá… gắn liền với đó là các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tính nhân văn sâu sắc.

Về phát triển một số ngành công nghiệp, du lịch và dịch vụ: Như chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng, du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh.

Về đặc điểm về địa hình và giao thông, huyện đã có định hướng và quy hoạch các khu công nghiệp vùng thượng và hạ huyện đó là cụm công nghiệp thị trấn Thanh Thủy – Hoàng Xá – Trung Thịnh – Yến Mao và tham gia trực tiếp vào khu công nghiệp Trung Hà.

Các ngành dịch vụ du lịch vào hệ thống hồ, đập như: Hồ Phượng Mao, Hồ Suối Rồng (Sơn Thủy), đầm Bạch Thủy (Đồng Luận, Trung Thịnh)… Khu nước khoáng nóng, hệ thống di tích lịch sử (Lăng Sương, Đào Xá), Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Thanh Lâm Resort, Vườn Vua.

Với các giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của các khu di tích đình, đền, chùa vốn có, Thanh Thủy còn có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch tâm linh. Là tâm điểm nối liền giữa khu du lịch và di tích lịch sử Đền Thượng (Ba Vì). K9 (Ba Vì – Hà Tây), khu di tích Đền Hùng; các địa danh Lăng Sương (Trung Nghĩa), Tượng đài chiến thắng Tu Vũ, Trung tâm nghỉ dưỡng nước khoáng nóng, Nhà bia tưởng niệm Bác Hồ về thăm và phát động trồng cây tại Đào Xá, đình Đào Xá… là những điểm đến trong tua du lịch tâm linh Ba Vì – Thanh Thuỷ – Đền Hùng của khách thập phương.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây