Giới thiệu khái quát phường Chính Gián

Phường Chính Gián nằm ở vị trí trung tâm của quận Nhì (cũ), nay là quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng; phía Đông giáp phường Tân Chính và Thạc Gián, phía Tây giáp phường An Khê, phía Bắc giáp phường Tam Thuận và Xuân Hà, phía Nam giáp phường Thạc Gián và sân bay quốc tế Đà Nẵng. Theo chiều dài của phường có trục giao thông chính (đường Điện Biên Phủ) nối trung tâm thành phố ra Quốc lộ 1A. Góc Đông – Nam của phường xưa kia là bàu nước và là nơi đổ rác (nhân dân gọi là hầm Bứa), nay là Công viên 29/3. Đối diện với Công viên 29/3, xưa kia là một nghĩa địa có hành nghìn ngôi mộ, cùng với quá trình xây dựng Công viên, ta đã di dời nghĩa địa, xây dựng một Siêu thị, mở rộng đường phố và nhiều cửa hàng kinh doanh phát triển tại đó. Quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, phường Chính Gián ngày nay là một vùng đất thuộc xã Thạc Gián và một phần của xã Xuân Hoà.

Gioi thieu khai quat phuong Chinh Gian min - Giới thiệu khái quát phường Chính Gián

Trước năm 1975, khi phường Chính Gián chưa được thành lập, đây là vùng đất khô cằn nhất trong xã Thạc Gián. Từ ngã ba Cai Lang (góc đường Điện Biên Phủ-Lê Duẩn) trở lên hết xóm Núi Cùng là một vùng cồn cát chen lẫn với những vũng ao tù nước đọng. Nhà cửa còn rất thưa thớt của những người nghèo khó. Thời kháng chiến chống thực dân Pháp người ở vẫn chưa nhiều. Trong 21 năm chống Mỹ, cứu nước, một số người tránh địch bắt “tố cộng, diệt công” ở các vùng nông thôn đến ở; từ năm 1965, quân Mỹ xúc tát dân ở nhiều vùng nông thôn vào vùng chúng kiểm soát, số người bị chúng đẩy đuổi vào càng đông; năm 1966, chúng lập “ấp Tân Sinh 6” ở xóm Núi Cùng, “ấp Tân Sinh 7” ở xóm Tân An và một số trại gia binh ngụy quân.

Sau ngày 29/3/1975, cùng với việc thành lập chính quyền Quân quản Quận II, ta thành lập bộ máy chính quyền cơ sở theo đơn vị khu phố, trong đó có 2 khu phố Thạc Gián và Chính Gián. Tháng 9/1975, ta tổ chức lại đơn vị quản lý hành chính ở cở sở, khu phố Chính Gián được chia thành 2 phường là Chính Gián và Tân Chính.

Kết thúc cuộc kháng chiến 30 năm chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sau hơn 6 tháng thành phố Đà Nẵng được hoàn toàn giải phóng, Đảng và Nhà nước ta chủ trương chia lại địa giới hành chính cấp cơ sở. Phường Chính gián được thành lập vào ngày 15 tháng 9 năm 1975.

Hiện nay, phường Chính Gián là một trong những địa bàn nằm ở trung tâm của quận Thanh Khê có diện tích 0,74km². Địa hình có các trục đường chính như Lê Độ, Điện Biên Phủ, Nguyễn Tri Phương, Hà Huy Tập, Thái Thị Bôi, Hải Phòng, Võ Văn Tần, Lê Thị Xuyến, Lê Quang Sung và đường Lê Duẩn có chung đường ranh giới với 5 phường thuộc quận Thanh Khê.

+ Hướng Nam: Giáp sân bay quốc tế Đà Nẵng

+ Hướng Tây: Giáp phường Hòa Khê, Thanh Khê Đông

+ Hướng Bắc: Giáp phường Tam Thuận, Xuân Hà.

+ Hướng Đông: Giáp phường Thạc Gián – Tân Chính, Tam Thuận, công viên 29/3.

+ Hướng Tây Nam: Giáp vành đai sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Phường Chính Gián có 71 tổ dân phố, dân số có 20.317 nhân khẩu với 4962 hộ, được được chia thành 19 Khu dân cư (ghép thành 09 cụm khu dân cư), mật độ dân số cao, tình hình nhân dân có nhiều thành phần kinh tế như: tiểu thương, dịch vụ, kinh doanh, tiểu thủ công nghiệp, viên chức, doanh nghiệp…Tuy nhiên hình thức kinh tế hộ gia đình vẫn là phổ biến đối với đời sống kinh tế của nhân dân trong phường.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây