Giới thiệu khái quát quận Cái Răng

Giới thiệu khái quát quận Cái Răng

Giới thiệu khái quát quận Cái Răng

Quận Cái Răng là một đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Cần Thơ, được thành lập theo Nghị định số 05/2004/NĐ-CP ngày 02 tháng 01 năm 2004 của Chính phủ. Có tọa độ địa lý:  9059’57” vĩ độ Bắc; 1050 46’56” độ kinh Đông. Diện tích tự nhiên là 6.710,34 ha, phía Bắc giáp với Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, phía Đông giáp với huyện Châu Thành, phía Tây Nam giáp với huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, phía Tây giáp với huyện Phong Điền và quận Ninh Kiều thuộc Thành phố Cần Thơ;

Là một trong 5 quận của Thành phố Cần Thơ có cơ cấu hành chính gồm 07 phường và 63 Khu  vực; toàn quận có 24.843 hộ dân với 91.927 khẩu, mật độ dân số 1.345 người/km2. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm 2015 là 1,010/0.

Quận Cái Răng là đơn vị “cửa ngõ” của thành phố trẻ của Vùng châu thổ Đồng bằng Sông Cửu Long với dòng Sông Hậu hiều hòa trĩu nặng phù sa, vị trí và tầm vóc của quận Cái Răng đã được xác định là trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị, quốc phòng, an ninh trọng điểm của thành phố Cần Thơ trong tương lai.

Nằm cách Trung tâm thành phố Cần Thơ hơn 4 km về phía Nam là Trung tâm hành chính của quận. Trên địa bàn có các Khu công nghiệp Hưng Phú I, II; Khu dân cư mới Nam sông Cần Thơ, Khu chế biến Dầu thực vật Cái Lân, Cảng biển Cái Cui nằm trên tuyến lộ Võ Nguyên Giáp có địa bàn giáp ranh là huyện Châu Thành – Hậu Giang được xem là vùng nguyên liệu và hàng hóa nông sản đáp ứng yêu cầu phát triển của các Khu công nghiệp trong tương lai.

Quận Cái Răng được xem là nút giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng Châu thổ với Cầu Cần Thơ nối liền đôi bờ Sông Hậu bắc qua, mở ra triển vọng cho vùng kinh tế năng động và đầy tiềm năng, tuyến Quốc lộ 1A đi qua nối liền các vùng nguyên liệu, hàng hóa nông sản như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tuyến Lộ 61B đi các tỉnh Kiêng Giang, An Giang tạo nên hệ thống giao thông hàng hóa thuận lợi cho cả vùng. Với tiềm năng, thuận lợi và điều kiện sẳn có, Việt Nam đang trên đường hội nhập, tình hình kinh tế thế giới và trong nước đang hồi phục, quá trình tái cơ cấu đang diễn ra mạnh mẽ, tạo ra tiềm năng mới, vận hội mới cho quận Cái Răng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cái Răng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đảng bộ đã đề ra.

Trong giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ quận Cái Răng quyết tâm “Xây dựng và phát triển quận toàn diện trên các lĩnh vực. Gắn phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân; đảm bảo ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; bảo vệ tài nguyên môi trường; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây