Giới thiệu khái quát thị xã Hồng Lĩnh

Giới thiệu khái quát thị xã Hồng Lĩnh

Giới thiệu khái quát thị xã Hồng Lĩnh

Thị xã Hồng Lĩnh được thành lập từ năm 1992, cách tỉnh lỵ, tỉnh Hà Tĩnh 30km về phía Nam và cách thành phố Vinh khoảng 20km về phía Bắc, là một địa danh nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh, cận kề với dòng sông Lam trong xanh huyền thoại, là điểm nối 3 huyện Can Lộc – Nghi Xuân và Đức Thọ, là nơi tiếp giáp giữa hai con đường huyết mạch của quốc gia: Đường 8A nối với nước bạn Lào, để từ đó thông thương với các nước Đông Dương và Quốc lộ 1A. Hồng Lĩnh đã từng được con người đến khai phá từ rất sớm. Trên vùng đất này đã từng lưu truyền nhiều huyền thoại cuốn hút du khách qua lại. Chính vì lẽ đó, Hồng Lĩnh là nơi có tiềm năng về du lịch và thương mại, đặc biệt là du lịch văn hóa tâm linh.

Hồng Lĩnh là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình, là quê hương của Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ, của Song Trạng nguyên “Sử Hy Nhan và Sử Đức Huy”. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề rèn Trung Lương, những câu hát Sắc Bùa, lễ hội Đua thuyền truyền thống,…

plugin ckeditor upload.upload.99eaa9cc95fe9ed2.616e6820382e6a7067 - Giới thiệu khái quát thị xã Hồng Lĩnh

Đua thuyền truyền thống trên Sông Minh (Ảnh: Đào Trọng Đức – P.Đức Thuận)

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, thị xã Hồng Lĩnh đang từng ngày phát triển mạnh mẽ, phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị loại 3 và là trung tâm kinh tế xã hội phía bắc của tỉnh.

plugin ckeditor upload.upload.a0f9d9d7516b8db3.616e6820322e6a7067 - Giới thiệu khái quát thị xã Hồng Lĩnh

Ngã tư thị xã

Thị xã Hồng Lĩnh có 6 đơn vị hành chính (5 phường, 1 xã), bao gồm: Phường Bắc Hồng, Phường Nam Hồng, phường Đậu Liêu, phường Đức Thuận, phường Trung Lương và xã Thuận Lộc.

plugin ckeditor upload.upload.90573fda98dadc33.616e6820352e6a7067 - Giới thiệu khái quát thị xã Hồng Lĩnh

Hồ Thiên Tượng

Thị xã Hồng Lĩnh được thành lập ngày 2/3/1992 – Là một Thị xã trẻ, đang bước vào tuổi 25, song Hồng Lĩnh là vùng quê có nền văn hoá, lịch sử lâu đời, có bề dày truyền thống cách mạng. Trên phương diện văn hóa dân gian, Hồng Lĩnh ra đời gắn với sự tích ông Đùng xây 99 đỉnh non Hồng, nơi được coi là kinh đô Ngàn Hống. Cùng với sông Lam, núi Hồng Lĩnh được xem là biểu tượng hồn thiêng sông núi của xứ Nghệ, được xếp vào một trong chín cảnh đẹp của đất nước, năm Minh Mệnh thứ 17 khắc tượng vào “Anh đỉnh”, đặt trong Hoàng thành Huế. Do những đặc điểm riêng về địa lý – văn hóa, cùng với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, Nhân dân Hồng Lĩnh đã sáng tạo xây đắp nên những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc: Đền Đô Đài ngự sử Bùi Cầm Hổ, Đền Song Trạng nguyên, Chùa Long Đàm, di tích danh thắng quốc gia Chùa và hồ Thiên Tượng, Chùa Đại Hùng… Lễ hội báo ân Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ và trò Đình Đụn, hội đua Thuyền Minh Lương, Làng rèn truyền thống Vân Chàng – Trung Lương, lễ hội giỗ tổ Hùng Vương;

Với kho tàng những câu chuyện huyền thoại, với bề dày truyền thống văn hóa và cách mạng, với vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng đã tạo cho Hồng Lĩnh trở thành một vùng quê huyền thoại, đầy tiềm năng và hào hoa, thu hút được sự quan tâm, tình yêu của bè bạn xa, gần và là mảnh đất hội tụ những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững.

Bên cạnh những lợi thế về giá trị lịch sử, văn hóa, Hồng Lĩnh còn có điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý rất ưu việt, với nhiều vùng sinh thái đồi núi, đồng bằng ven sông; nguồn tài nguyên thiên nhiên khá phong phú. Hệ thống giao thông thủy, bộ nơi đây thuận tiện cho giao lưu, vận tải, phát triển du lịch – dịch vụ: Sông Minh nối với sông Nghèn xuôi ra biển Đông qua Cửa Sót, nối với sông Lam xuôi ra biển qua Cửa Hội, ngược lên sông Ngàn Phố, sông Ngàn Sâu đến với miền núi phía Tây tỉnh. Trung tâm Thị xã Hồng Lĩnh là nơi gặp nhau của Quốc lộ 1A và Quốc lộ 8A, một ngả ra Bắc, một ngả vào Nam, một ngả lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sang Lào, Đông Bắc Thái Lan và chỉ cách sân bay, ga tàu hỏa, cảng biển chưa đến 20km.

Sau gần 25 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và bạn bè gần xa, Đảng bộ và Nhân dân Hồng Lĩnh đã đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt cơ hội để vươn lên giành được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm cao, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, xây dựng, thương mại – dịch vụ. Đặc biệt, cùng với chiến lược phát triển bền vững, toàn diện các lĩnh vực, đến nay Hồng Lĩnh đã hoàn thành quy hoạch phân khu 1/2000 cho 100% phường, xã; đã thành lập ba cụm công nghiệp: Cụm công nghiệp Làng nghề Trung Lương, Cụm Công nghiệp Nam Hồng, Cụm Công nghiệp Cổng Khánh 1; về hạ tầng du lịch, đã quy hoạch Khu công viên Trung tâm, khu Du lịch sinh thái Suối Tiên, khu vực Chùa Đại Hùng, núi Bạch Tỵ, Hồ Đá Bạc, Sông Minh v.v… Thị xã Hồng Lĩnh hội tụ được nhiều yếu tố thuận lợi và đã có hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư ở nhiều lĩnh vực công nghiệp chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí lắp ráp, dệt may v.v… Đến nay thị xã Hồng Lĩnh đã có đủ tiền đề, động lực để tăng tốc tăng trưởng mạnh hơn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng và thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ Thị xã Hồng Lĩnh lần thứ VI đã đề ra và hoàn thành các tiêu chí đạt đô thị loại III trước năm 2020.

Trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hồng Lĩnh đồng thuận, quyết tâm cao vì sự phát triển của một đô thị trẻ, rất mong muốn được đón nhận sự quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư, hợp tác của mọi tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước. Hồng Lĩnh sẵn sàng mở rộng vòng tay đón chào bè bạn bằng tình cảm, thái độ chân tình, nồng hậu đầy trách nhiệm trong một môi trường đầu tư thuận lợi nhất, hấp dẫn nhất.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây