Giới thiệu khái quát xã Bình Điền

Giới thiệu khái quát xã Bình Điền - thị xã Hương Trà - tỉnh Thừa Thiên Huế

Điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

1. Điều kiện tự nhiên

1.1. Vị trí địa lý:

Bình Điền là một xã vùng núi thị xã Hương Trà, nằm trên trục quốc lộ 49 từ thành phố Huế đi A Lưới và cửa khẩu biên giới Việt – Lào, cách thành phố Huế 22 km về phía Tây Nam, cách trung tâm huyện lỵ Hương Trà 25 km về phía Đông Nam. Bình Điền có vị trí địa lý như sau:

– Phía Bắc giáp xã Hương Vân, xã Hương Bình và xã Hồng Tiến thị xã Hương Trà.

– Phía Nam và phía Tây giáp xã Hương Nguyên, huyện A Lưới, xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà.

– Phía Đông giáp xã Bình Thành, thị xã Hương Trà.

1.2. Địa hình, địa mạo

Địa hình của xã là vùng núi thấp dần từ Tây Bắc sang Đông Nam, địa hình dốc. Về phía Tây và Tây Bắc là các dãy núi cao, có độ cao trung bình từ 300 – 500 m, có độ dốc trên 150. Địa hình bị chia cắt bởi các khe suối, là trục thoát nước chính đổ về khe Điêng và sông Hữu Trạch.

1.3. Khí hậu – thời tiết

Bình Điền chịu ảnh hưởng chung của khí hậu nhiệt đới gió mùa và nằm trong tiểu khí hậu của vùng núi, có lượng mưa và độ ẩm cao nhất toàn tỉnh. Mùa Đông chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, mùa hạ có gió Tây Nam khô nóng. Lượng mưa phân bố không đều trong năm và thường bị hạn hán, úng lụt ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt.

– Nắng: Tổng số giờ nắng hàng năm (theo trạm khí tượng thủy văn Huế) xấp xỉ 2.000 giờ/năm. Số giờ nắng phân bố không đều, cao nhất vào tháng 7 và tháng 8 hàng năm (250 – 280 giờ/tháng), thấp nhất vào tháng 12 (45 giờ/tháng), vì vậy cần phải lập kế hoạch thời vụ chặt chẽ, tránh thời tiết bất lợi để đảm bảo kế hoạch sản xuất và tăng vụ.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình năm là 25,20C, biên độ nhiệt dao động khá lớn, nhiệt độ cao nhất là 41,80C, thấp nhất là 10,50C. Nhiệt độ trung bình các tháng mùa đông là 23,40C, mùa hạ 28,50C. Tổng tích nhiệt lớn, trung bình năm là 1.9520C, đủ ánh sáng cho cây trồng phát triển quanh năm.

– Mưa: Tổng lượng mưa bình quân năm khá lớn 3.171 mm, phân bố không đều từ tháng 9 đến tháng 11 lượng mưa chiếm từ 61 – 65% lượng mưa cả năm nên thường gây ra lũ lụt, ngược lại về mùa khô từ tháng 2 đến tháng 8 thường gây ra hạn hán.

– Độ ẩm: Độ ẩm tương đối bình quân là 84,5%, độ ẩm tuyệt đối 15%, mùa đông là thời kỳ mưa nhiều nhất và độ ẩm cao.

Với thời tiết khí hậu như trên cho thấy Bình Điền nằm trong vùng có điều kiện tương đối thuận lợi cho phát triển đa dạng nông – lâm nghiệp đặc biệt là cây ngắn ngày, cây ăn quả.

1.4. Thuỷ văn

Bình Điền nằm bên nhánh sông Hữu Trạch chảy qua địa bàn xã dài 18 km, hiện tại đang đầu tư xây dựng công trình thủy điện tại thác Ông ngay sau cửa ra khe Cù Mông với độ cao mặt nước 85 m vì vậy tạo nguồn nước mặt phong phú. Ngoài ra còn có nhiều khe suối như rào Bình Điền dài 6 km, khe Cù Mông dài 12 km,… tạo cho xã một nguồn nước dồi dào, thuận lợi cho việc phát triển sản xuất và đời sống.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây