Hai lễ hội của Bắc Giang được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hai lễ hội của Bắc Giang được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ảnh minh họa.

Hai lễ hội của Bắc Giang được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó tỉnh Bắc Giang có Lễ hội Tiên Lục và Lễ hội vật cầu nước làng Vân được công nhận.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được công nhận, căn cứ vào phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Lễ hội Tiên Lục (xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang) là nơi có cây Dã Hương nghìn năm tuổi còn tồn tại duy nhất trên thế giới, cùng với cụm di tích kiến trúc, nghệ thuật đình, đền, chùa. Cụm di tích Tiên Lục đã được Nhà nước công nhận là di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1989, bao gồm: Cây Dã Hương, đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đền Thánh Cả (còn gọi là đền Tiên Lục), đình Thuận Hòa. Lễ hội Tiên Lục đã có từ lâu đời cũng là lễ hội mùa xuân cuối cùng của địa phương, diễn ra vào các ngày 18, 19 và 20/3 âm lịch hằng năm, điểm nhấn của Lễ hội Tiên Lục chính là trùng với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên thu hút được đông đảo dân cư địa phương và du khách ở khắp nơi tới tham dự.

Lễ hội vật cầu nước làng Vân (xã Vân Hà, huyện Việt Yên) là lễ hội mang nét đặc trưng của văn hóa lúa nước, thể hiện niềm khao khát của cư dân nông nghiệp cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vật cầu nước làng Vân đã có từ rất lâu đời nhưng một thời gian dài trước đây bị gián đoạn bởi chiến tranh. Sau ngày thống nhất đất nước, Lễ hội lại được khôi phục và từ năm 2002 đến nay chiếu theo lệ làng cứ 4 năm địa phương lại tổ chức lễ hội một lần.

Theo Cổng TTĐT tỉnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây