Khẳng định và phát huy vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN

Khẳng định và phát huy vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN

‘Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng’ là chủ đề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI 16) vừa diễn ra hôm nay (22/9), tại TP . Đà Nẵng. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại Hội nghị.

Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan phat bieu tai Hoi nghi - Khẳng định và phát huy vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEANPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, thế giới đang ở trong giai đoạn đầy biến động, thông tin được cộng hưởng bởi công nghệ và Internet khiến cho tốc độ lan tỏa, mức độ ảnh hưởng diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tác động theo cả hướng tích cực và tiêu cực. Do đó, việc hợp tác thúc đẩy tiếp cận thông tin kịp thời, chính xác dựa trên năng lực số; biến thông tin thành tri thức để hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao sinh kế và đời sống cho người dân, giảm thiểu tác động của thông tin tiêu cực là nhu cầu bức thiết hiện nay, ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN.

Phó Chủ tịch nước cho biết, Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin ASEAN là diễn đàn quan trọng để các quốc gia thành viên, cùng các nước đối thoại, trao đổi và xác định các ưu tiên, định hướng hợp tác trong thời gian tới, chung tay thực hiện thành công các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và các ưu tiên của Cộng đồng ASEAN.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, các vị Bộ trưởng và quý vị đại biểu sẽ có những ngày làm việc hiệu quả tại thành phố biển tươi đẹp này; cùng chia sẻ, đưa ra những khuyến nghị có giá trị cho Cấp cao ASEAN; thống nhất được các chương trình hành động cụ thể, để tiếp tục khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN; biến thông tin thành tri thức cho người dân, như chủ đề của Hội nghị năm nay: Truyền thông: từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề xuất hội nghị quan tâm thảo luận một số giải pháp nhằm thúc đẩy vào chuyển đối số; nâng cao khả năng tiếp cận internet và kĩ năng số cho người dân; tăng cường quảng bá hình ảnh của ASEAN và các quốc gia thành viên; đẩy mạnh các thông tin chính thống, tích cực; xử lý tin giả, tin sai; quan tâm đối với các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cơ sở để phục vụ người dân, đảm bảo tri thức được lan tỏa rộng khắp và không ai bị bỏ lại phía sau.

Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan tiep xa giao Truong Doan AMRI 16 - Khẳng định và phát huy vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEANPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xã giao Trưởng Đoàn AMRI 16.

Tại hội nghị, Phó Tổng thư ký phụ trách Trụ cột Văn hóa, Xã hội ASEAN Ekkaphab Phanthavong chia sẻ, với việc khu vực ASEAN đang nổi lên sau đại dịch, lĩnh vực thông tin và truyền thông đóng một vai trò quan trọng và xuyên suốt trong việc thúc đẩy Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN. Các cuộc thảo luận hiệu quả của SOMRI và cuộc thảo luận của các Bộ trưởng về chủ đề Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức cho một ASEAN tự cường và thích ứng sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác khu vực và các định hướng chiến lược để hướng đến phát triển xã hội, bền vững, và toàn diện.

Hoi nghi Bo truong phu trach Thong tin ASEAN - Khẳng định và phát huy vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEANHội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin ASEAN là diễn đàn quan trọng để các quốc gia thành viên, cùng các nước đối thoại, trao đổi và xác định các ưu tiên, định hướng hợp tác trong thời gian tới, chung tay thực hiện thành công các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và các ưu tiên của Cộng đồng ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 2023 vừa tổ chức tại Indonesia vào ngày 5/9 vừa qua, đã thông qua Tuyên bố về sự phát triển bền vững và có khả năng chống chịu, khẳng định sự cần thiết “vượt qua các thách thức thông qua chia sẻ tri thức và thông tin, hỗ trợ kỹ thuật, huy động nguồn lực và triển khai các sáng kiến nâng cao năng lực”.

Do đó, Hội nghị năm nay đã thống nhất lựa chọn chủ đề: “Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Các Bộ trưởng Thông tin của AMRI-16 tự hào tuyên bố sứ mệnh mới của truyền thông là tạo ra tri thức và sự thấu hiểu từ thông tin, qua đó trao thêm sức mạnh cho con người, giúp họ tự tin, làm chủ vận mệnh và hạnh phúc… Con người ngày càng sáng tạo ra những công nghệ có sức mạnh lớn hơn. Nhưng sức mạnh hủy diệt của công nghệ cũng lớn như sức mạnh phát triển của nó. Bởi vậy, khía cạnh đạo đức của công nghệ, việc sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm, cũng như trách nhiệm xã hội của các nền tảng truyền thông (media platform), cần được nhấn mạnh hơn bao giờ hết. Và đây cũng là trách nhiệm của lĩnh vực thông tin và truyền thông ASEAN.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trước khi diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần này, dựa trên sáng kiến của Việt Nam, các nước ASEAN đã tổ chức hai diễn đàn để thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số báo chí và phòng chống tin giả. Chuyển đổi số báo chí là để đưa báo chí lên không gian số. Báo chí đã quan trọng trong thế giới thực thì nay càng phải quan trọng hơn trong thế giới số. Các cơ quan truyền thông của ASEAN đã chia sẻ các thực tiễn tốt về chuyển đổi số và sẽ cùng nhau xây dựng hướng dẫn về chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí ASEAN.

Ong Nguyen Manh Hung Bo truong Bo Thong tin va Truyen thong Viet Nam - Khẳng định và phát huy vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEANÔng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nêu: “Lĩnh vực thông tin và truyền thông của ASEAN đang nhận về mình sứ mệnh mới, đang chủ động mở ra không gian mới để cùng nhau góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng”.

Kiến thức về cách phòng chống tin giả ngày càng trở nên quan trọng, giúp củng cố niềm tin trong không gian số. Cùng với tin giả được tạo ra bởi con người, hiện nay Trí tuệ Nhân tạo có khả năng tạo ra nội dung giả mạo có độ chân thực cao, làm phức tạp thêm môi trường thông tin. Các nước ASEAN xem đây là một ưu tiên trong kế hoạch hợp tác về thông tin và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin năm nay cũng sẽ tập trung thảo luận để tăng cường hiệu quả phối hợp giữa các nước trong lĩnh vực này.

Theo Bộ trưởng Hùng lĩnh vực thông tin và truyền thông của ASEAN đang nhận về mình sứ mệnh mới, đang chủ động mở ra không gian mới để cùng nhau góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng.”/.

Vũ Vân Anh

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây