Liên hoan phim quốc tế về thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam

Liên hoan phim quốc tế về thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam
Họp báo giới thiệu về Liên hoan phim quốc tế về thiên nhiên (Ảnh: Theo Báo Văn hóa)

Diễn ra từ ngày 23/9 đến 7/10 với hình thức trực tiếp và trực tuyến miễn phí, Liên hoan phim (LHP) quốc tế về thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam sẽ quy tụ nhiều bộ phim đặc sắc của các nước trên thế giới có chủ đề về môi trường…

Tại buổi họp báo ngày 20/9 tại Hà Nội, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết, LHP sẽ diễn ra từ ngày 23/9 đến 7/10 với hình thức trực tiếp và trực tuyến miễn phí. Sự kiện do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam điều phối. LHP có sự tham gia tổ chức của 14 quốc gia châu Âu, châu Mỹ La-tinh, Canada và Việt Nam gồm Bỉ (phái đoàn Wallonie – Bruxelles), Brazil, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Ireland, Na Uy, Peru, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, VenezuelaViệt Nam).

Liên hoan mang đến những bộ phim về môi trường của các quốc gia châu Âu, Mỹ La-tinh và Việt Nam dưới hình thức phim truyện, phim tài liệu, phim ngắn có phụ đề tiếng Việt. Các phim được chiếu trực tuyến trên website https://www.naturefilmfestival.vn/about-8 và trang Facebook của LHP; chiếu trực tiếp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Trong đó tại Hà Nội, phim được chiếu ở Trung tâm Chiếu phim quốc gia, Viện Goethe Hà Nội, Casa Italia, Trường Pháp Alexandre Yersin, Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ở TP Hồ Chí Minh là Ươm ArtHub.

Theo Ban Tổ chức, trong hai tuần của liên hoan còn có các hoạt động thảo luận, trò chuyện về tính bền vững và hài hòa với thiên nhiên ở Việt Nam.

Được biết phim tài liệu của Tây Ban Nha Theo dấu chân loài báo sẽ được chọn để chiếu mở màn liên hoan phim vào ngày 23/9. Chuyện phim theo chân Andoni Canela, một nhiếp ảnh gia thiên nhiên nổi tiếng cùng cậu con trai Unai của mình thực hiện chuyến phiêu lưu hấp dẫn, đi tìm những loài mèo lớn trên hành tinh như báo đốm Mỹ, hổ, sư tử, báo sư tử, báo gê-pa, báo hoa mai. Cuộc hành trình kéo dài trong vài năm và kết thúc giữa vùng núi cao Tây Tạng và dãy Himalaya, nơi hai cha con cố gắng tìm dấu vết loài báo tuyết huyền thoại. Sự khó khăn của nhiệm vụ, cách biểu đạt tuyệt vời của thiên nhiên hoang dã và sự nhạy cảm của hai cha con Andoni và Unai đã biến bộ phim thành lời kêu gọi bảo vệ môi trường đầy cảm xúc.

Tại liên hoan lần này, đại diện Việt Nam tham dự bộ phim tài liệu Ô nhiễm trắng của đạo diễn Dương Văn Huy. Phim nói về thực trạng rác thải của người dân Việt Nam với những thói quen hằng ngày khi sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần một cách tràn lan, vô ý thức, vô tình. Những hành động ấy đang tạo ra hiểm họa đối với môi trường, cuộc sống của chính thế hệ mình và thế hệ tương lai. Đồng thời bộ phim cũng đưa ra các phân tích của các nhà khoa học nhằm có cái nhìn sâu hơn về tác hại của ô nhiễm trắng với sức khỏe con người. Phim cũng đề cập nỗ lực của Chính phủ, các cấp chính quyền, người dân, doanh nghiệp đã và đang thực hiện với quyết tâm kiểm soát ô nhiễm, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia xanh, sạch, đẹp.

Các phim còn lại tham gia LHP bao gồm: Quốc gia hữu cơ (Brazil), Khu rừng kỳ diệu (Pháp), Đánh mất Alaska (Ireland), Vàng xanh (phái đoàn Wallonie-Bruxells), Nữ hoàng không có đất (Na Uy), Lời nói dối về tái chế (Đức), Rác – Huyền thoại về kim tự tháp tái chế ma thuật (Ý), Hadwin’s judgment (Canada), Tìm về đại dương(Peru), Những câu chuyện khí hậu (Anh), Cách để giết một đám mây (Phần Lan)…/.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây