Một thị trấn Thổ Nhĩ Kỳ còn nguyên vẹn dù nằm ở khu vực động đất

Thị trấn Erzin thuộc tỉnh Hatay không có trường hợp tử vong và tòa nhà bị sập dù nằm ở khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất kinh hoàng ngày 6-2. Hiện nay thị trấn đón 20.000 người khắp nơi trong tỉnh đến ẩn náu.

Khu nha o vung trung tam thi tran Erzin min - Một thị trấn Thổ Nhĩ Kỳ còn nguyên vẹn dù nằm ở khu vực động đấtKhu nhà ở vùng trung tâm thị trấn Erzin – Ảnh: NBC NEWS.

Sự kiên quyết của chính quyền đã cứu dân

Theo Đài NBC, hiện nay thị trấn nhỏ bé Erzin ở tỉnh Hatay, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ này là một ốc đảo an toàn, trong khi cuộc sống khắp khu vực bị đảo lộn do trận động đất tuần trước .

Thị trưởng Erzin Ökkeş Elmasoğlu khoe với nhật báo Hürriyet của Thổ Nhĩ Kỳ: “Chúng tôi không có tòa nhà sụp đổ, thương vong hay thương tích nào”.

Cau be Vahit Yalcin min - Một thị trấn Thổ Nhĩ Kỳ còn nguyên vẹn dù nằm ở khu vực động đấtCậu bé Vahit Yalcin, 5 tuổi, đang tạm trú ở Erzin cùng mẹ, Beyaz, sau khi gia đình rời quê hương Gaziantep – Ảnh: NBC NEWS.

Người dân và các quan chức cho biết không có điều kỳ diệu nào dành riêng cho Erzin, mà chỉ đơn giản là chính quyền nhiều đời tại đây quyết tâm không cho phép vi phạm các quy tắc xây dựng của đất nước.

Ông Emre Tibikoglu, 39 tuổi, làm việc cho thị trấn này được 6 năm, cho biết khoảng 20.000 người đã kéo đến Erzin kể từ sau trận động đất, làm dân số thị trấn tạm tăng khoảng 50%.

Ông nói: “Chúng tôi biết mình đang ở trong khu vực có động đất”, và viện dẫn sự kiên quyết của thị trưởng đương nhiệm cùng những thị trưởng trước đó, không cho phép xây dựng các tòa nhà không đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng.

Ông Tibikoglu nhấn mạnh bất cứ khi nào các quan chức nhận ra có những tòa nhà được xây dựng trái phép, họ sẽ dỡ bỏ chúng.

nguoi noi khac chay den Erzin min - Một thị trấn Thổ Nhĩ Kỳ còn nguyên vẹn dù nằm ở khu vực động đấtMột tòa nhà thành phố ở Erzin, nơi các quan chức đang quyên góp và tặng quà cho những người nơi khác chạy đến Erzin – Ảnh: NBC NEWS.

“Một số người dân địa phương thực sự tức giận về việc phải phá dỡ”, ông nói về những cư dân sống trong những tòa nhà đó. Nhưng thị trưởng kiên quyết giữ vững lập trường. Vì chính quyền biết rằng một ngày nào đó có thể xảy ra một trận động đất lớn.

Thị trấn đã thoát khỏi sự tàn phá, nhưng dù sao người ta cũng cảm nhận được trận động đất 7,8 độ.

Những dấu hiệu của trận động đất vẫn còn đó, trên những ngọn tháp bị hư hại và những mảnh vỡ nằm rải rác trên sàn của bến xe buýt đã bị phong tỏa.

Theo ông Tibikoglu, người giám sát các trung tâm cứu trợ cho biết Erzin đã trở thành điểm thu gom đồ quyên góp, chẳng hạn như thực phẩm và quần áo.

Thành phố cũng đang cứu trợ cho những người bị nạn mới chạy đến.

Sự dễ dãi sẽ giết dân khi động đất

Các kỹ sư ở Thổ Nhĩ Kỳ từng có nhiều ý kiến lo ngại về các tòa nhà được xây dựng kém chất lượng trong nhiều năm, do nước này dễ bị tổn thương trước những trận động đất lớn.

Mối lo ngại càng tăng lên sau khi luật năm 2018 quy định “ân xá” cho các tòa nhà xây dựng trái phép. Chính quyền cho phép chúng được sử dụng, miễn là chủ sở hữu nộp phạt cho địa phương.

Duong pho Erzin van dong duc min - Một thị trấn Thổ Nhĩ Kỳ còn nguyên vẹn dù nằm ở khu vực động đấtĐường phố Erzin vẫn đông đúc . Ảnh: NBC News.

Chính phủ tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng và ra lệnh giam giữ hơn 100 người liên quan đến các tòa nhà bị sập. Tuy nhiên, sự tức giận của mọi tầng lớp trong xã hội ngày càng gia tăng về vấn đề xây dựng sai quy chuẩn. Các nhóm đối lập đã cáo buộc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không đảm bảo các quy định được thực thi đúng đắn.

Ông Tibikoglu cũng băn khoăn tại sao các thành phố khác không làm như Erzin. Ông nghi ngờ có thể có mối liên hệ giữa các chính trị gia địa phương và nhà thầu. Đồng thời ông cho biết nếu các quy định xây dựng của chính phủ được quản lý nghiêm ngặt hơn, có thể đã hạn chế thảm kịch quy mô lớn như vậy.

Số người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang chững lại ở mốc 41.000 người, và mối quan tâm hiện nay chuyển hướng sang hỗ trợ hàng triệu người bị ảnh hưởng.

GIA MINH
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây