NASA thúc đẩy việc đưa phi hành gia Ấn Độ lên Trạm vũ trụ quốc tế

Ngày 28/11 tại New Delhi, Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Ấn Độ Jitendra Singh đã tiếp Tổng giám đốc Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson đang có chuyến thăm và làm việc tại quốc gia Nam Á.

Tong giam doc NASA Bill Nelson - NASA thúc đẩy việc đưa phi hành gia Ấn Độ lên Trạm vũ trụ quốc tếBộ trưởng Khoa học và công nghệ Ấn Độ Jitendra Singh (trái) và Tổng giám đốc NASA Bill Nelson trong cuộc gặp tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 28/11. (Nguồn: Press Information Bureau).

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Singh cho biết, Ấn Độ Mỹ có kế hoạch phối hợp phóng vệ tinh viễn thám chung vào quý I/2024.

Vệ tinh chung có tên Radar khẩu độ tổng hợp NASA-ISRO (NISAR), dự kiến được phóng bằng GSLV (Hệ thống phóng vệ tinh đồng bộ địa tĩnh) của Ấn Độ. NISAR sẽ giúp nâng cao khả năng quan sát Trái đất và hỗ trợ nghiên cứu hệ sinh thái đất liền, biến dạng rắn của Trái đất cũng như băng quyển vùng cực.

Tổng giám đốc NASA Nelson chúc mừng Bộ trưởng Singh về cuộc đổ bộ lịch sử của tàu vũ trụ Chandrayaan-3 Ấn Độ xuống vùng cực Nam hoang sơ của Mặt trăng, đồng thời kêu gọi New Delhi đẩy nhanh chương trình để đưa phi hành gia đầu tiên của Ấn Độ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bằng phương tiện phóng của NASA.

Đáp lời, Bộ trưởng Singh nhắc tới việc các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ đang phát triển mạnh ở Ấn Độ.

Ông lưu ý rằng, chỉ trong khoảng 4 năm, số lượng công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực không gian ở quốc gia này đã tăng lên hơn 150, trong đó một số đã phát triển thành các dự án kinh doanh lớn.

Trước đó, nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (tháng 6/2023), hai nước đã đồng ý cùng thực hiện chuyến bay vào vũ trụ kéo dài 2 tuần trong năm tới.

Sự hợp tác giữa Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) và NASA đã dẫn đến việc thành lập Nhóm làm việc chung (JWG) về hợp tác trong các chuyến bay đưa con người vào vũ trụ.

Cuộc họp lần thứ 8 của Nhóm công tác chung Ấn Độ-Mỹ về Hợp tác không gian dân sự (CSJWG) tổ chức hồi tháng 1/2023 đã nhấn mạnh cam kết tăng cường hợp tác không gian song phương.

(theo PIB)

Xuân Sơn

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây