Nguyễn Nhật Ánh: Độc giả giúp tôi kéo dài tuổi thọ sáng tác của một nhà văn

Trước tình cảm yêu mến của độc giả tại buổi ký tặng, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết sự đồng hành của bạn đọc giúp ông có nhiều cảm hứng, giúp kéo dài tuổi thọ sáng tác của một nhà văn.

Nha van Nguyen Nhat Anh ky tang ban doc min - Nguyễn Nhật Ánh: Độc giả giúp tôi kéo dài tuổi thọ sáng tác của một nhà vănNhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng bạn đọc nhân dịp ra mắt tác phẩm Những người hàng xóm – Ảnh: TRẦN MẶC

Buổi ký tặng sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP.HCM) sáng 8-1, với sự tham dự của hơn 1.000 độc giả.

Nguyễn Nhật Ánh: Độc giả giúp tôi kéo dài tuổi thọ sáng tác của một nhà văn

Tuy buổi ký tặng được thông báo sẽ bắt đầu vào lúc 8h nhưng đông đảo bạn đọc đã có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên từ lúc 6h chờ xếp hàng. Không ít độc giả từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai về TP.HCM đến gặp gỡ nhà văn.

Trước tình cảm của độc giả, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã bắt tay từng người trước khi bắt đầu ký tặng.

Dong dao ban doc min - Nguyễn Nhật Ánh: Độc giả giúp tôi kéo dài tuổi thọ sáng tác của một nhà vănĐông đảo bạn đọc xếp hàng chờ Nguyễn Nhật Ánh ký tặng – Ảnh: TRẦN MẶC

Nhà văn chia sẻ: “Tôi có nghe một câu nói là muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Vì vậy tôi nghĩ sự đồng hành của các bạn trong những năm qua đối với tôi rất quan trọng.

Các bạn giúp tôi vững tin trong sự chọn lựa của mình, giúp tôi cảm nhận được rằng những thông điệp trong tác phẩm của tôi đã được các bạn đón nhận, chia sẻ. Điều đó giúp tôi có nhiều cảm hứng hơn, đặc biệt, giúp tôi kéo dài tuổi thọ sáng tác của một nhà văn”.

Hơn 1.000 độc giả xếp hàng đợi Nguyễn Nhật Ánh ký tặng

Buổi ký tặng mới bắt đầu hơn 30 phút nhưng số lượng người tham dự đã hơn 700 – theo ước tính từ ban tổ chức – và con số còn tăng liên tục.

Độc giả Thy Thy (35 tuổi, sống tại Bình Dương) cho biết chị đi xe máy từ lúc 4h30 sáng và là một trong những người đầu tiên có mặt tại buổi ký tặng. Tuy biết và yêu thích Nguyễn Nhật Ánh qua bộ phim Kính vạn hoa nhưng đây là lần đầu tiên chị được gặp gỡ nhà văn.

Khác với Thy Thy, anh Võ Nguyên Hưng (39 tuổi, Đồng Nai) đã tham dự nhiều buổi ký tặng của Nguyễn Nhật Ánh. Anh cho biết cả nhà mình đều là độc giả của nhà văn.

“Tôi bắt đầu đọc Nguyễn Nhật Ánh từ năm 1997, cảm giác được thả hồn vào văn phong của chú. Chú ra quyển nào cũng mua. Đây là lần thứ tư đến buổi ký tặng nhưng lần nào tôi cũng hồi hộp và vui như nhau. 

Khi nhận được chữ ký tác giả, tôi thấy rất vui. Ở ngoài chú cũng thân thiện, dễ gần như văn phong của chú” – anh Võ Nguyên Hưng chia sẻ.

Nhieu doc gia co mat tu sang som min - Nguyễn Nhật Ánh: Độc giả giúp tôi kéo dài tuổi thọ sáng tác của một nhà vănNhiều độc giả có mặt từ sáng sớm để xếp hàng – Ảnh: TRẦN MẶC

Tuy đã có buổi ký tặng trước đó vào hồi tháng 7 tại TP.HCM và tháng 12 tại Hà Nội nhưng sức nóng của cái tên Nguyễn Nhật Ánh vẫn không hề suy giảm. Vì số lượng độc giả đông đảo, ban tổ chức quy định mỗi bạn đọc chỉ được xin tối đa hai chữ ký của tác giả.

Bắt đầu từ năm 1990, đến nay đã có hơn 33 năm theo dõi trang viết của nhà văn, độc giả Võ Thị Kiều Loan (45 tuổi, quận 11, TP.HCM) không chỉ sưu tầm hầu hết những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh mà còn truyền niềm yêu thích này cho con gái của mình.

Chị chia sẻ: “Ông đặt mình vào một tuổi thơ để viết bằng tâm trạng, cảm xúc, tình yêu của giới trẻ nên không ai nghĩ ông đã tuổi lớn như vậy.

Lần đầu tiên đọc, lúc đó tôi chưa hiểu được nhiều cảm xúc cho tác phẩm của ông. Nhưng theo dòng thời gian từng đó năm, theo dõi hết tác phẩm của ông, tôi thấy đó là những cung bậc cảm xúc, chứ không phải đơn điệu một cung bậc cảm xúc. Ông nhìn con người một cách rất bình dị, dân dã, đúng bản chất của người Việt Nam chúng ta”.

doc gia van hao hung cho toi luot min - Nguyễn Nhật Ánh: Độc giả giúp tôi kéo dài tuổi thọ sáng tác của một nhà vănTuy thời gian chờ đợi khá lâu nhưng độc giả vẫn hào hứng chờ tới lượt – Ảnh: TRẦN MẶC

Buổi ký tặng kéo dài đến đầu giờ chiều và có nhiều khoảng tạm nghỉ để nhà văn nghỉ ngơi. Tuy ban tổ chức phải ngắt hàng từ sớm để giới hạn thời gian ký tặng, nhưng số lượng độc giả tham dự đã chạm đến mốc 1.000.

TRẦN MẶC

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây